Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Quận 1: Chủ động thích ứng, thay đổi tư duy trong công tác giáo dục và đào tạo

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên kết luận hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/6, Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề “Lắng nghe dư luận xã hội” quý II năm 2022 về công tác giáo dục và đào tạo. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Châu Tuyên, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1; Trịnh Thị Kim Quý, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1; Bùi Thị Hà Trang, Phòng Tuyên truyền - Nghiên cứu dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; cùng đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn Quận 1.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến trao đổi, phản ánh, kiến nghị của đội ngũ giáo viên liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Cụ thể: chính sách về mức lương và kinh phí hỗ trợ trong ngành giáo dục; chính sách tinh giản biên chế, những khó khăn của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động về chính sách tiền lương đối với giáo viên các cấp; nguồn kinh phí chi trả cho giáo viên, người lao động và viên chức xin nghỉ việc; chính sách đối với giáo viên Tổng phụ trách Đội kiêm nhiệm; công tác tuyển sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận 1 còn gặp nhiều khó khăn và việc hỗ trợ ngân sách cho giáo viên trong đợt dịch Covid-19; giáo viên ở Quận 1 và Thành phố còn khó khăn do chi phí sinh hoạt cao hơn các địa phương khác…

Thực trạng có sự chênh lệch về cơ sở vật chất quá lớn giữa các trường, vì vậy, các đại biểu đề nghị nên quan tâm ưu tiên cơ sở vật chất, trang thiết bị cho giáo dục nhiều hơn, cần có chủ trương để đưa giáo dục Quận 1 ngày càng đi lên. Cần hỗ trợ kinh phí tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho giáo viên; có định hướng kịp thời trong việc dạy và học tích hợp các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội theo chương trình mới. Một số trường có cơ sở vật chất nhanh xuống cấp, chưa đảm bảo an toàn trong mùa mưa, cần đầu tư sửa chữa kịp thời; trang thiết bị máy tính cũ, lỗi thời chưa đáp ứng được việc dạy và học theo chương trình mới; tiếp tục phát huy tăng cường sự liên kết hỗ trợ giữa địa phương và nhà trường trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo an ninh, trật tự để tạo động lực, điểu kiện cho nhà trường hoàn thành nhiệm vụ...

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên ghi nhận những nỗ lực của các thầy cô giáo, lắng nghe, chia sẻ những trăn trở, khó khăn hiện nay của đội ngũ giáo viên trên địa bàn Quận 1; Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các trường học không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đào tạo đội ngũ giáo viên theo chương trình sách giáo khoa mới theo đúng quy trình thủ tục. Các thầy cô chủ động thích ứng chương trình đào tạo bồi dưỡng, thay đổi tư duy trong dạy học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Đồng thời, Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1 sẽ phản ánh những kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ giáo viên với lãnh đạo các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện để giáo viên yên tâm gắn bó với nghề. Ban Tuyên giáo mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để kịp thời kiến nghị thay đổi, bổ sung chế độ chính sách, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và xu thế hiện nay. Trường học là một môi trường tốt nhất ươm mầm cho nhân cách của mỗi con người, nên việc hỗ trợ các em học sinh và lắng nghe phụ huynh trong các trường học cần được đẩy mạnh. Đội ngũ giáo viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo nhà trường phải là những tấm gương sáng, lắng nghe chia sẻ từ nhiều chiều để hiểu và định hướng công tác dư luận xã hội tốt hơn.

Kim Loan


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo