Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Phụ nữ Quận 6 tích cực hỗ trợ an sinh cộng đồng trong phòng chống dịch

Cán bộ Hội LH Phụ nữ Phường 2 thực hiện đi chợ giúp dân trong những ngày giãn cách xã hội

(Thanhuytphcm.vn) - Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, các cấp hội phụ nữ Quận 6 đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả. Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các hội viên phụ nữ đã tham gia nấu những suất ăn chuyển đến khu cách ly, hỗ trợ phiên chợ 0 đồng, đi chợ thay, may khẩu trang, làm tấm chắn giọt bắn… tặng người dân và tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sự tích cực của các chị em đã thu hút được sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp cùng quyên góp, trao tặng hàng ngàn phần quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm. Đến nay, số tiền và quà mà Hội LH Phụ nữ Quận và các tổ chức thành viên vận động đã gần 5 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội LH Phụ nữ Quận 6 Lương Thanh Trúc cho biết, trong công tác tham gia phòng chống dịch, các cấp hội phụ nữ đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay, vận động hội viên, phụ nữ, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí và nhu yếu phẩm, thành lập các nhóm phụ nữ tự nguyện để nấu các suất ăn miễn phí hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, người dân khó khăn, tham gia trực tại các chốt kiểm soát… Những việc làm thiết thực và ý nghĩa của phụ nữ Quận 6 đã và đang thực hiện góp phần chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.

Trong quá trình tham gia các hoạt động, đã có nhiều cán bộ phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2, cũng có người đã không qua khỏi… Tuy nhiên, chưa bao giờ và chưa ai vì sợ bệnh mà ngơi nghỉ, thậm chí có những người đã là F0, phải cách ly cả gia đình nhưng vẫn cố gắng làm việc. Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ Phường 13, là mẹ đơn thân, vừa nuôi mẹ già bị tai biến vừa nuôi con nhỏ, cả gia đình chị không may đều nhiễm Covid-19. Nhưng khi khỏi bệnh, chị vẫn tích cực đi vận động các cá nhân hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm để chăm lo cho công nhân lao động, người nghèo trong các khu phong tỏa, nhà trọ. Hơn thế, từng là F0, chị hiểu được cái khó, cái cần của người bệnh để tìm cách giúp đỡ. Từ đầu tháng 8/2021, vừa phục hồi sức khỏe và trở lại công tác, chị Linh đã tham mưu Hội LHPN Quận thực hiện mô hình “Tư vấn ổn định tâm lý xã hội – Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng cho người nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà” miễn phí cho người dân trên địa bàn phường. Ý tưởng của chị Linh đã được bác sĩ Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện An Bình, cùng đội ngũ các bác sĩ và kinh nghiệm thực tế của 13 hội viên phụ nữ từng là F0 khỏi bệnh ủng hộ và tình nguyện tư vấn y tế, đến nay mô hình đã giúp đỡ cho 205 trường hợp.

Còn chị Lư Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội LH Phụ nữ Phường 4, luôn thầm lặng, nhiệt tình với công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các nhà hảo tâm, các gia đình hội viên, phụ nữ và bà con tích cực ủng hộ 12 tấn nhu yếu phẩm để chăm lo người nghèo. Khi tìm được nguồn cung rau muống miễn phí, chị đã không quản ngại đường xa mà đến tận nơi, tự tay thu hoạch mang về, để bổ sung vào các phần quà nhu yếu phẩm hỗ trợ cho hơn 500 hộ khó khăn. Chị còn tình nguyện tham gia trực ở chốt kiểm soát của phường, đi chợ giúp dân…

Hội Phụ nữ Quận 6 tặng quà cho hội viên phụ nữ khó khăn Hội Phụ nữ Quận 6 tặng quà cho hội viên phụ nữ khó khăn

Nhằm chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo, hỗ trợ những đối tượng yếu thế, lao động nghèo, từ những ngày đầu chống dịch, hưởng ứng sự phát động của Hội LH Phụ nữ Quận, các nữ tu chùa Diệu Pháp tự tay nấu và phát hơn 20.000 suất cơm. Bên cạnh đó, còn tặng gạo, mì, bún gạo khô, rau củ quả và phát hàng ngàn phần quà cho hội viên phụ nữ và người dân khó khăn.

Các cấp hội còn triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình đồng hành cùng hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hội đã trao hàng ngàn phần quà nhu yếu phẩm đến các hoàn cảnh khó khăn; vận động các chủ nhà trọ giảm giá phòng trọ cho các gia đình, công nhân khó khăn; tổ chức các mô hình chia sẻ với bà con, như “Bếp ăn nghĩa tình”, “Gian hàng 0 đồng - chia sẻ yêu thương”, “Siêu thị 0 đồng”, “Đi chợ giúp dân”... Các cấp hội còn tham gia trực tại các chốt phòng dịch, đo nhiệt độ và khử khuẩn, vận động người dân thực hiện xét nghiệm, tiêm ngừa Covid-19 và làm công tác hậu cần.

Công tác phòng chống dịch vẫn còn nhiều khó khăn, các cấp hội phụ nữ cùng với cả hệ thống chính trị Quận vẫn đang phát huy tốt vai trò của phụ nữ tham gia phòng chống dịch, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Đinh Toản


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo