Thứ Ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Phụ huynh hãy an tâm về chất lượng của vaccine phòng Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/8, Sở Y tế cho biết, kết quả khảo sát nhanh mới đây của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi cho thấy vẫn còn khoảng hơn 30% các bậc phụ huynh chưa đồng ý cho con, em đi tiêm vaccine vì những lý do còn mang tính cảm nhận chủ quan như sợ vaccine đã hết hạn hay sợ trẻ bị tác dụng phụ khi tiêm.

Cụ thể, ngày 16/8, HCDC đã tiếp tục tiến hành khảo sát nhanh đợt 2 về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi của 2.792 phụ huynh đang có con, em theo học tại các trường thuộc 22 quận, huyện, TP Thủ Đức trên địa bàn TP. Trong đó, có 2.123 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (76%) và 699 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (24%). Kết quả khảo sát cho thấy, đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 701 trẻ chưa tiêm vaccine (chiếm 33%), 723 trẻ tiêm 1 mũi (chiếm 34%), 699 trẻ tiêm 2 mũi (chiếm 33%), như vậy, tương ứng ở độ tuổi này thì có 1/3 trẻ chưa tiêm, 1/3 trẻ đã tiêm mũi 1 và 1/3 trẻ đã tiêm mũi 2. Đối với nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 15 trẻ chưa tiêm vaccine (chiếm 2%), 29 trẻ tiêm đã tiêm 1 mũi (chiếm 4%), 326 trẻ đã tiêm 2 mũi (chiếm 49%), và 299 trẻ tiêm mũi 3 (chiếm 45%).

Kết quả khảo sát nhanh cũng cho thấy thông tin về tiêm vaccine đến từng phụ huynh học sinh có cải thiện so với trước đây. Cụ thể là, từ ngày 1/8/2022, số phụ huynh được nhà trường truyền thông kêu gọi đi tiêm chủng qua các nhóm Zalo hoặc sổ liên lạc điện tử đạt 94,4% và từ ngày 8/8/2022 đến nay, nhà trường có gửi tin nhắn thông báo lịch tiêm và các điểm tiêm cho trẻ đạt 90,2%, số phụ huynh có nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường về nhắc trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt 91,8%.

 Phân tích các lý do làm cho học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng cho thấy, còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vaccine mà không có lý do cụ thể. Lý do phổ biến qua khảo sát là trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%), kế đến là do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại TPHCM (19%), trẻ đã mắc Covid-19 trước đó (16%).

Tuy nhiên, còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vaccine gia hạn (19%) và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vaccine (13%). Liên quan các vấn đề này, Sở Y tế TP cho biết, những phản ứng phụ khi tiêm vaccine là hoàn toàn có thể xảy ra và hầu hết là triệu chứng nhẹ, điều quan trọng là ngành y tế cùng với nhà trường luôn chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng phát hiện và xử trí kịp thời, cho đến nay, qua hàng trăm nghìn lượt tiêm trên địa bàn TP tất cả đều được đảm bảo an toàn khi tiêm.

Vaccine phòng Covid-19 không có hạn sử dụng cố định. Do vaccine được sử dụng khẩn cấp nên nhà sản xuất sẽ lựa chọn hạn dùng mà trong khoảng thời gian nghiên cứu đó họ có dữ liệu là vaccine vẫn giữ được tính ổn định trong điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn. Khi có thêm thời gian và dữ liệu về tính ổn định của vaccine, nhà sản xuất sẽ trình các cấp có thẩm quyền để được phép gia hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh việc phải tiêu hủy các lọ vaccine trong khi chất lượng nó vẫn được duy trì ổn định. Những lô vaccine khi được phép gia hạn sử dụng thì nó đã được thẩm định là vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.

Sở Y tế TP khẳng định, các bậc phụ huynh hãy an tâm về chất lượng của vaccine, về sự an toàn cho trẻ khi tiêm chủng vì đây là những tiêu chí bắt buộc, ưu tiên hàng đầu và là trách nhiệm của ngành y tế.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo