Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Phòng, chống dịch bệnh là trách nhiệm không của riêng ai

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là ý kiến của các đại biểu đưa ra tại chương trình đối thoại cùng chính quyền TP tháng 10/2019 với chủ đề “Vai trò cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch” do HĐND TPHCM phối hợp Đài Tiếng nói nhân dân TP (VOH) tổ chức diễn ra vào ngày 26/10 (ảnh).

Tính đến nay, trên địa bàn TP  bệnh sốt xuất huyết tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018, khoảng 96%, trong đó có 9 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 7 người lớn. Đối với tay chân miệng, trên địa bàn TP giảm 27% so với cùng kỳ 2018, không có trường hợp tử vong.

Tại chương trình, các đại biểu cho rằng sự cảnh giác cao độ với bệnh tật sẽ giúp chúng ta phòng chống rủi ro về sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Mỗi năm mỗi khác dịch bệnh luôn diễn biến khó lường, do vậy tâm thế chủ động cảnh giác đề phòng luôn được khuyến khích. Muốn phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vai trò của cộng đồng mang ý nghĩa quyết định. Điều này cho thấy rằng trách nhiệm không của riêng ai.

Ngoài sự hỗ trợ của ngành y tế, chính quyền địa phương, mỗi người phải phát huy trách nhiệm của mình với xã hội. Bên cạnh đó, cần đảm bảo sức khỏe cộng đồng, không cho dịch bệnh tấn công, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nguy hiểm tính mạng, là mối ưu tiên và quan tâm hàng đầu. Công tác phòng chống dịch cần phải thực hiện một cách đồng bộ; tích cực và chủ động.

Để chủ động phòng, chống dịch trong thời gian tới, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Trí Dũng đề nghị cần phải tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng, chống dịch; đẩy mạnh xử phạt những trường hợp chứa nước làm ổ cho lăng quăng và có nguy cơ phát sinh bệnh sốt xuất huyết.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo