Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Phối hợp nhịp nhàng, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Nguyễn Văn Hiếu báo cáo tại điểm cầu TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Bộ GD-ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương. Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024; chấm thi từ ngày 29/6/2024; công bố kết quả thi vào 8 giờ 00 ngày 17/7/2024, xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 1.071.393 thí sinh, tăng 47.330 thí sinh so với năm 2023. Có 66.927 thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ. Toàn quốc có 2.323 điểm thi với 45.149 phòng thi.   

Bộ GD-ĐT đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Các công việc chuyên môn cũng đã được triển khai đúng tiến độ và chất lượng như các phần mềm phục vụ tổ chức thi; công tác tập huấn nghiệp vụ; chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi và đề thi.

Các địa phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, nhân sự; lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị các phương án vận chuyển đề thi đến các địa phương đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia về công tác chuẩn bị kỳ thi tại các địa phương. Bộ GD-ĐT đã có quyết định huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu các cơ sở giáo dục đại học tham gia các đoàn kiểm tra công tác coi thi; 264 cán bộ tham gia đoàn kiểm tra công tác chấm thi. Công tác thông tin tuyên truyền về kỳ thi được đẩy mạnh.

Báo cáo tại điểm cầu TPHCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho hay, với số lượng hơn 90.000 thí sinh dự thi tại 162 điểm thi tốt nghiệp, trong đó có 87 điểm thi có thí sinh tự do, đảm bảo đúng tỷ lệ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Các điểm thi cũng được bố trí thuận lợi, riêng với xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ thì Thành phố đã chủ động bố trí cho các em học sinh vào đất liền để tham gia dự thi được thuận tiện.

Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi từ rất sớm, bao gồm lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức và tổ chức quán triệt tinh thần, nhiệm vụ của các bên tham gia, đặc biệt là sự phối hợp với Công an Thành phố, từ khâu đảm bảo an ninh tại các điểm thi, điểm in sao đề thi cho đến khâu vận chuyển đề thi, bài thi hàng ngày.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội nghị

Qua báo cáo của các tỉnh, thành, đến nay, công tác chuẩn bị của các tỉnh, thành, của các Ban Chỉ đạo hết sức chu đáo, sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, vật lực để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chu đáo và đạt hiệu quả. Qua báo cáo và qua công tác kiểm tra, Ban Chỉ đạo thi tại các tỉnh, thành phố đánh giá, năm nay, Bộ GD-ĐT đã ban hành hệ thống các văn bản rất sớm, chúng tôi cũng tổng kết các văn bản được ban hành sớm hơn mọi năm ít nhất một tuần, công tác tập huấn diễn ra cũng sớm hơn. Đó là điều kiện thuận lợi để các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể tập trung triển khai - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới đáp ứng các yêu cầu, tất cả Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt một cách đầy đủ, sâu sắc, nghiêm túc và cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Thủ tướng đã nêu trong Chỉ thị số 15 ngày 16/5/2024. Đối với Bộ GD-ĐT, ngành GD-ĐT triển khai cụ thể hóa, hết sức cụ thể. Trong đó có 5 nhóm nhiệm vụ chung cho các bộ, ngành.

“Kỳ thi diễn ra với quy mô toàn quốc, số lượng đông, nhiều cơ quan cùng tham gia, cần sự phối hợp giữa các bộ, ngành như Công an, Y tế, đoàn thanh niên… do đó công tác phối hợp nhịp nhàng, thông suốt và hiệu quả, không chồng chéo. Công tác chuẩn bị phải chu đáo, kỹ lưỡng. Càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu, chu đáo bao nhiêu thì càng triển khai thuận lợi bấy nhiêu. Trong tổ chức thực hiện đúng khâu, đúng Quy chế, quy trình, từ quy trình về chuyên môn, quy trình xử lý các tình huống bất thường, quy trình báo cáo phải tuân thủ tuyệt đối…” - Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu, công tác truyền thông phải chủ động, kịp thời, truyền thông đúng, đủ, để xã hội thấu hiểu, đồng thuận, thấy được tính chất, quy mô, áp lực. Trong Chỉ thị cũng nên tuyệt đối không được chủ quan. Đây là kỳ thi năm nào cũng tổ chức, đề nghị từ công tác chuyên môn, đến lãnh đạo, chỉ đạo thì năm nào, công tác tổ chức thi đều được xem là công việc mới, tuyệt đối không được lấy kinh nghiệm có sẵn để sinh ra chủ quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo