Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tân Bình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các lãnh đạo quận Tân Bình.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 7/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đến thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Tân Bình. Tham gia đoàn có Thành ủy viên, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố Nguyễn Thanh Nhã.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND quận Trương Tấn Sơn cho biết, việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn quận diễn ra khá nghiêm túc, công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm được tăng cường và thực hiện triệt để. Đến nay, quận có 5.711 ca nhiễm Covid-19 (F0) đang cách ly, điều trị tại nhà, đồng thời quận đưa vào hoạt động 2 khu cách ly tập trung tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quy mô 550 giường) và Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quy mô 220 giường), kịp thời tiếp nhận các trường hợp F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Về tiêm vaccine, khi TPHCM phân bổ về, quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức tập trung tiêm cho người dân, đến nay có 83,2% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và hiện đang triển khai tiêm mũi 2, đặc biệt quận cử lực lượng xuống tận nhà tiêm cho người cao tuổi.

Thành lập 30 trạm y tế lưu động phối hợp cùng 15 trạm y tế cố định và thành lập 1 đội phản ứng nhanh cấp quận, 15 tổ phản ứng nhanh cấp phường để hỗ trợ kịp thời người dân mắc Covid-19. Đội ngũ y bác sỹ đến từng hộ dân có người mắc Covid-19 thăm khám và phát thuốc, thực hiện đảm bảo theo các hướng dẫn của Sở Y tế. Công tác chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân được chú trọng, tăng cường, vận dụng tối đa các nguồn lực để chăm lo cho người dân, đảm bảo không để người dân trên địa bàn quận bị thiếu ăn, không được hỗ trợ. Bên cạnh đó, quận và phường thiết lập đường dây nóng hỗ trợ cung ứng nhu yếu phẩm và đăng ký “đi chợ hộ”, đảm bảo cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm thiết yếu đến cho người dân.

Trao đổi với lãnh đạo quận Tân Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo quận tiếp tục thực hiện tốt việc giãn cách thật nghiêm, đảm bảo an sinh cho 100% người dân, tiếp nhận, phản hồi hoặc qua thăm ngay trong thời gian sớm nhất khi người dân gọi điện yêu cầu trợ giúp về y tế. Quận cần đẩy nhanh xét nghiệm, tích cực điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị quận Tân Bình đổi mới cách thức xét nghiệm tầm soát bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Cụ thể, quận cần thí điểm ở 1 phường có cả tổ đỏ, tổ xanh xét nghiệm mẫu gộp hộ gia đình, giữ vững các vùng xanh trên địa bàn. Về phương thức lấy mẫu không nên lấy tập trung mà phát kit test nhanh và hướng dẫn cho người dân tự xét nghiệm. Phó Thủ tướng cũng lưu ý khi các vùng được làm sạch, quận vận động người dân tiến hành khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực sinh sống.

Quang cảnh buổi làm việc. Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Vũ Đức Đam đề nghị, lãnh đạo quận Tân Bình và 15 phường cần phát huy sáng tạo trong phòng, chống dịch nhiều hơn nữa, căn cứ hướng dẫn, quy định đã được ban hành nhưng phải bám sát thực tiễn, mạnh dạn đề giải pháp cụ thể, không cứng nhắc trên tinh thần hiệu quả là trên hết; quan tâm hơn nữa, hỗ trợ tối đa cho nhân dân không chỉ là thuốc mà cả chế độ dinh dưỡng, nhất quyết không được để ai thiếu đói.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở một số phương pháp để quận áp dụng trong việc kéo giảm vùng cam, vùng đỏ, duy trì và giữ vững các vùng xanh như: chủ động điều phối nguồn lực từ những phường có nguy cơ lây lan dịch bệnh ít hỗ trợ, chi viện cho các phường có nguy cơ cao đến rất cao; huy động người dân khỏe mạnh đã tiêm vaccine đủ 2 mũi, kể cả những F0 đã khỏi bệnh hỗ trợ các khâu nhận đơn hàng, đóng gói, cung cấp lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu nhanh, kịp thời đến với người dân.

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tân Bình tổ chức Lễ ký cam kết kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận trước ngày 15/9. Theo đó, Bí thư đảng ủy 15 phường ký cam kết, nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 theo các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Cụ thể, nhóm chỉ số về mắc mới Covid-19 trên địa bàn cần đạt 3 tiêu chí: Số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, địa bàn đó không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày…

Nguyễn Hoàng Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo