Thứ Hai, ngày 15 tháng 10 năm 2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chọn những bệnh viện có chất lượng tốt xem xét thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhân dân 115. (Ảnh: Đan Như)

* Tăng cường phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM). Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm.

Báo cáo tại buổi làm việc, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, sau 30 năm hình thành và phát triển, bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng 1, quy mô lớn nhất TP với 1.600 giường. Riêng năm 2017, có gần 1 triệu lượt khám bệnh tại bệnh viện. Trung bình mỗi ngày có 2.000 lượt bệnh nhân nội trú, 350 trường hợp cấp cứu, khoảng 2.800 – 3.000 lượt khám. Số ngày điều trị trung bình của bệnh viện rút ngắn nhất đối với bệnh nặng trung bình là 7,34 ngày.

Đặc biệt, bệnh viện đã phát triển được 5 trung tâm chuyên khoa mũi nhọn: tim mạch; thần kinh; cấp cứu, hồi sức tích cực, gây mê hồi sức; khám khám bệnh – khoa ung bướu; thận niệu với đầy đủ các trang thiết bị PET, MR,… Thời gian qua, bệnh viện đã triển khai các dịch vụ: khám, điều trị theo yêu cầu, khám VP – doanh nhân;… và thí điểm nhiều chương trình: mô hình viện – trường; thí điểm hệ thống quản lý chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế; thực hiện xây dựng vị trí việc làm,…

Về hướng phát triển, TS.BS Phan Văn Báu cho biết, bệnh viện sẽ phát triển thành bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt hoàn chỉnh 1.600 giường, tiêu chuẩn theo mô hình viện – trường; phát triển mở rộng vệ tinh, song song với chuyển giao công nghệ cho tuyến trước (TPHCM và khu vực phía Nam).

Để giải quyết những khó khăn hiện nay, đại diện Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 4.000 lượt sinh viên thực tập theo mô hình viện – trường, vì vậy các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ kinh phí; đồng thời cấp vốn đầu tư để đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác giảng dạy; đầu tư bổ sung trang thiết bị y tế kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Về giá dịch vụ khám, chữa bệnh, ngân sách cần hỗ trợ các chi phí chưa được tính vào giá khám chữa bệnh, trường hợp ngân sách không cấp bệnh viện đề nghị được thu các khoản chưa được kết cấu trong giá khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế cần phát hành nhiều mệnh giá khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Đối với trích lập nguồn cải cách tiền lương, TS.BS Phan Văn Báu kiến nghị cho phép bệnh viện kiến nghị áp dụng các Thông tư quy định hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở hàng năm. Bộ Y tế và Bộ Tài chính cho phép các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên được tự quyết định mức mua sắm trang thiết bị chuyên dùng nhằm tạo điều kiện cho các bệnh viện được chủ động mua sắm khi có nhu cầu cần thiết, cấp bách.

Cùng với đề xuất Chính phủ tăng cường đầu tư trung tâm y tế vùng, giảm tải bệnh nhân nặng từ xa, Bệnh viện Nhân dân 115 kiến nghị cho phép bệnh viện được thí điểm theo mô hình doanh nghiệp theo Nghị định 16/2015/NĐ – CP ngày 14/2/2015 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập nhằm mục đích xây dựng bệnh viện thành bệnh viện hiện đại, xứng tầm quốc tế, tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế và góp phần đóng góp GDP quốc gia.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành chức năng xem xét tháo gỡ những khó khăn của bệnh viện về: định mức khám bệnh, giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như) Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu có cơ chế tự chủ cụ thể thì sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc. Chính phủ sẽ thúc đẩy các bộ ngành chức năng sớm trình nội dung liên quan đến tự chủ, điểu chỉnh khung giá dịch vụ y tế để quyết định. Đã có 1 số bệnh viện thực hiện tự chủ hoàn toàn. Một số bệnh viện chất lượng tốt, cần tiếp tục có cơ chế để tiếp tục phát triển phục vụ nhân dân trong nước, vươn lên chất lượng cao và thu hút cả bệnh nhân nước ngoài. Tại TPHCM, ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy của trung ương đã thực hiện tự chủ hoàn toàn, cần chọn những bệnh viện có chất lượng tốt xem xét thực hiện cơ chế tự chủ phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đối với việc tính giá dịch vụ có liên quan đến tiền lương, trung ương giao Bộ Y tế giải quyết ngay trong năm 2018. Về kiến nghị cho phép các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên được tự quyết định mức mua sắm trang thiết bị chuyên dùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bộ Y tế cần có ý kiến về nội dung này, nếu thấy các quy định hiện nay cho chưa hợp lý phải có ý kiến các cơ quan sớm xem xét sửa đổi.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 1. Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng cho biết, bệnh viện có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng cải tạo thành 1.600 giường để đáp ứng số bệnh nhân ngày càng tăng, trong đó áp lực bệnh nhân nặng đến từ các địa phương khác là 70% số ca bệnh tại bệnh viện. Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 kiến nghị, vào thời điểm dịch bùng phát, nhân viên y tế phải làm việc cật lực để cứu chữa cho bệnh nhi, vì vậy cần có hỗ trợ phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế trực tiếp làm công tác điều trị các bệnh dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đạt được. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, UBND TPHCM dựa trên kế hoạch chống dịch để tính toán bồi dưỡng cho nhân viên y tế, kể cả khi chưa công bố dịch như luật định. Đồng chí nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch cần có sự vào cuộc của các cấp, ban ngành và toàn xã hội, nhất là các đối tượng ở khu công nghiệp; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế cũng như Sở Y tế TPHCM phải tăng cường công tác phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch.

Nguyễn Nam

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 14/10/2018

* Sáng 14/10, tại Trường Quân sự Quân khu 7 (06 Tô Ký, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đã tổ chức Vòng Chung kết Hội thi Tên lửa nước TPHCM lần 8 năm 2018 thu hút 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai tham gia. Ban Tổ chức sẽ trao 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các đội có thành tích xuất sắc nhất. (Mỹ Lâm)

* Chào mừng Hội nghị giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (nhiệm kỳ 2018 - 2023), góp phần nâng cao thẩm mỹ và đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên nội trú các ký túc xá trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận, Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức Liên hoan Tiếng hát Sinh viên Ký túc xá 2018 với chủ đề “Đất nước ngàn hoa”. Ban Tổ chức nhận đăng ký tham gia từ các đơn vị tại Phòng Văn hóa - Thể thao Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, Quận 3) từ nay đến ngày 24/10. Những tiết mục xuất sắc sẽ được công diễn phục vụ cộng đồng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ trong tháng 11/2018. (Ng.Tuyết)

* Chiều 13/10, Hội Nông dân Quận 9 tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Thời gian qua, Hội Nông dân quận và phường đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia xây dựng nông nghiệp đô thị và các phong trào thi đua yêu nước khác. Hội Nông dân và Liên đoàn Lao động Quận 9 ký kết thoả thuận tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, giá cả hợp lý cho công nhân, người lao động. (Bùi Hiệp Thọ)

Tin vắn ngày 13/10/2018

* Tối 12/10, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (Quận 1), Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sắc màu thời gian” gây quỹ ủng hộ các gia đình, cá nhân người có công với đất nước. Quỹ từ chương trình lần này cũng hỗ trợ nguyên chiến sĩ Đội 5 Biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Đực, một trong 15 cảm tử biệt động thành trực tiếp đánh vào Dinh Độc Lập trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ng.Tuyết)