Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho TPHCM trong tiếp nhận, thông quan hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Công ty ô tô Trường Hải tặng xe cứu thương cho UBND TPHCM phục vụ công tác phòng, chống dịch.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/8, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc áp dụng cơ chế đặc thù đối với thủ tục tiếp nhận, thông quan hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đề nghị của UBND TPHCM tại Văn bản số 2786/UBND-KT ngày 20/8 vừa qua. Văn bản gửi các Bộ Y tế, Giao thông vận tải, Tài chính, Công thương và UBND TPHCM.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xem xét kiến nghị của UBND TPHCM tại điểm 1 mục II văn bản nêu trên để chủ động có biện pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền và quy định hiện hành để tháo gỡ khó khăn cho Thành phố; trường hợp vượt thẩm quyền, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021.

Các Bộ: Công thương, Giao thông vận tải, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xem xét kiến nghị của UBND TPHCM tại điểm 2, 3, 4 mục II văn bản nêu trên; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021.

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 25/8/2021 theo yêu cầu tại Công văn số 5829/VPCP-KTTH ngày 23/8/2021.

Trước đó, ngày 20/8, UBND TPHCM có văn bản trình Thủ tướng xin được áp dụng cơ chế đặc thù đối với thủ tục tiếp nhận, thông quan hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản cho biết, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tác động tiêu cực đến mọi mặt về kinh tế - xã hội của Thành phố. Hiện nay, nhiều cơ quan Chính phủ các nước, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, cá nhân... đề nghị viện trợ cho Thành phố chống dịch. Các vật tư viện trợ gồm hàng hóa, trang thiết bị y tế, thuốc, vaccine nhằm chi viện cho các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, bệnh viện dã chiến điều trị tập trung Covid-19 ở Thành phố.

Tuy vậy, quá trình tiếp nhận viện trợ hàng hóa đã có một số khó khăn phát sinh như thủ tục cấp giấy phép thuốc và trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu mất từ 15 ngày hoặc 60-90 ngày (đối với thuốc). Các đơn vị tiếp nhận tài trợ gặp khó khăn vì không nắm được quy trình nên càng mất nhiều thời gian hơn.

Thiết bị y tế và xe cứu thương đã qua sử dụng cũng gặp khó khăn vì theo quy định của Bộ Y tế thì chỉ nhập các mặt hàng này về để nghiên cứu, đào tạo, không được thực hành trên người hay chẩn đoán, điều trị. Trong khi đó, Thành phố lại đang có nhu cầu lớn về xe cứu thương và trang thiết bị y tế hỗ trợ bệnh nhân như máy thở chức năng cao… để tổ chức vận chuyển và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng. 

Bên cạnh đó, chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, quà tặng không được miễn thuế giá trị gia tăng, hàng hóa trong nước chưa sản xuất được cũng phải mất nhiều thời gian theo quy định hiện hành để được miễn thuế này; hàng hóa mua từ nước ngoài hỗ trợ phòng, chống Covid-19 cũng không được miễn thuế.

Để giải quyết các khó khăn trên, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành danh mục hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; giao cơ quan có thẩm quyền hoặc được ủy quyền tại TPHCM cấp giấy phép nhập khẩu theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bộ Công thương trình Chính phủ xem xét, phê duyệt cơ chế tạm thời cấp giấy phép nhập khẩu các trang thiết bị y tế đã qua sử dụng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giao thông vận tải phối hợp Bộ Y tế nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt cơ chế tạm thời cấp giấy phép nhập khẩu đối với xe cứu thương đã qua sử dụng. Bộ Tài chính nghiên cứu trình Thủ tướng cho áp dụng chính sách thuế đặc thù đối với hàng hóa nhập khẩu tài trợ cho Thành phố phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo