Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Phó giáo cả Mousa – Người góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Chăm

Phó giáo cả Mousa trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) - Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực tự vươn lên của mình, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Quận 8 đã có sự chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, ngày càng xuất hiện nhiều gương sáng điển hình trong việc xây dựng đời sống văn hóa cho cộng đồng, làm cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, trong số đó có ông Mousa (sinh năm 1958), Phó Giáo cả Thánh đường Hồi giáo ANWAR, Phường 1, Quận 8 – là người góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Chăm. 

Ông Mousa sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn - TPHCM, tham gia Ban Quản trị Thánh đường ANWAR vào năm 1999. Những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt (1968 – 1970), ông Mousa được gia đình gửi về An Giang học tiếng Chăm và giáo lý của Đạo Hồi. Sau ngày đất nước được giải phóng, ông trở lại TPHCM và xin vào làm công nhân tại Xí nghiệp lắp ráp xe hơi La Dalat. Năm 1981, ông lập gia đình, đi dạy học cho đồng bào người Chăm trong xóm và một số địa phương khác để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Năm 1986, ông về làm giáo viên cho lớp học tiếng Chăm dành cho người dân tộc tại Thánh đường ANWAR cho đến nay.

Tuy công việc quản lý Thánh đường chiếm khá nhiều thời gian nhưng ông Mousa vẫn sắp xếp thời gian trực tiếp đứng lớp với hơn 50 thanh thiếu niên dân tộc Chăm. Bên cạnh việc giảng dạy, ông còn tham gia biên soạn sách “Dạy và học tiếng Chăm” cùng với Ban Dân tộc Thành phố và Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn. Sau khi được duyệt, sách được phát hành và là giáo trình thống nhất cho tất cả lớp học tiếng Chăm trên địa bàn TPHCM.

Ông Mousa chia sẻ: “Tiếng nói, chữ viết là hồn cốt của dân tộc, thông qua lớp học, tôi mong muốn thế hệ trẻ không quên chữ viết, tiếng Chăm của cha ông mình. Mặc dù nhiều lúc không được khỏe nhưng tôi vẫn cố gắng đi dạy để góp chút phần nhỏ trong việc giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc và tiếng nói mẹ đẻ. Điều tôi vui nhất là trình độ dân trí, đời sống của cộng đồng người Chăm ngày càng được nâng lên, không có em nào nghỉ, bỏ học nửa chừng, nhiều người có công ăn việc làm ổn định, trở thành những người có ích cho xã hội như: bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư.”.

Là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số, ông Mousa luôn tích cực vận động tín đồ sống và làm việc theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động mọi người học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý thức bảo vệ môi trường, chung tay cùng chính quyền địa phương giữ gìn xóm làng xanh, sạch, an toàn; tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu hàng ngày như: điện, nước…; biết dành dụm tích lũy để phòng khi ốm đau, bệnh tật, lo cho cuộc sống gia đình và quan tâm đầu tư việc học của con em mình.

Ngoài ra, ông Mousa cùng Ban Quản trị Thánh đường ANWAR tích cực vận động chính quyền địa phương, tín hữu trong cộng đồng xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ sửa chữa nhà, chống dột cho các gia đình khó khăn trong khu vực, hỗ trợ học bổng, học phí cho học sinh nghèo, xe lăn cho người tàn tật, nhu yếu phẩm cho bà con nghèo, không phân biệt tôn giáo nào. Bên cạnh đó, Ban quản trị và các tín hữu còn tổ chức các đoàn thiện nguyện, đến thăm, tặng quà, chia sẻ khó khăn cùng đồng bào người Chăm ở nhiều địa phương khác như: bà con ở Tuyên Nhơn, Thạnh Hóa, Long An, sinh sống trên ghe thuyền, cuộc sống mưu sinh vất vả với nghề chày cá; hỗ trợ tập vở, kinh sách cộng đồng người Chăm ở Bình Dương, Tây Ninh…

Ông Mousa (người thứ 3) cùng Ban Quản trị thánh đường và các tín hữu trong chuyến thiện nguyện tại Long An Ông Mousa (người thứ 3) cùng Ban Quản trị thánh đường và các tín hữu trong chuyến thiện nguyện tại Long An

Trong mùa dịch Covid-19, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 100 là công dân nam, 55 tuổi sinh sống trên địa bàn Phường 1, Quận 8, ngay lập tức, Quận 8 đã vận động đưa 163 người đến khu vực cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TPHCM. Thực hiện cách ly các tuyến hẻm 157B và các nhánh hẻm 157 Dương Bá Trạc, gồm 140 nhà với 725 nhân khẩu… Bản thân ông Mousa chấp hành cách ly tập trung theo quy định, đồng thời gọi điện thoại tuyên truyền, vận động giúp bà con an tâm sinh hoạt, ổn định tâm lý trong thời gian cách ly, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho cộng đồng.

Có thể nói những nghĩa cử cao đẹp của Phó giáo cả Mousa đã góp phần lan tỏa tình đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng các dân tộc nói chung và cộng đồng dân tộc Chăm nói riêng. Chính vì vậy, mặc dù nằm sâu trong con hẻm nhỏ nhưng Thánh đường được nhiều người biết đến, nhất là du khách của nhiều quốc gia Hồi giáo như: Malaysia, Indonesia, Brunei, Singapore… ghé thăm và tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa Chăm và cộng đồng Hồi giáo tại Việt Nam.

Suốt 25 năm qua, những đóng góp tích cực của ông Mousa đã góp phần không nhỏ trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc Chăm, là cầu nối đưa chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đến gần với cộng đồng người Chăm, phát huy tốt truyền thống tương thân tương ái, đưa chính quyền đến gần hơn với tôn giáo, góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Ông được nhận Bằng khen của UBND TPHCM về thành tích “tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước năm 2018”; Là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp Quận năm 2020.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo