Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017

Phim tài liệu về hành trình tìm công lý cho nạn nhân da cam

Gặp gỡ đạo diễn người Mỹ từng làm phim tài liệu về chất độc da cam. (Ảnh: VTV)

(Thanhuytphcm.vn) - Chương trình VTV đặc biệt tháng 8 sẽ giới thiệu bộ phim tài liệu Hành trình bất tận (Ban Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện) về hành trình tìm công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và Mỹ vào 21 giờ 10 phút ngày 12/8 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ năm 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh hóa học quy mô trên chiến trường Việt Nam với việc rải chất làm rụng lá nhằm triệt phá nơi trú ẩn của bộ đội Việt Nam. Sự tàn phá của chất độc hóa học này không chỉ với thiên nhiên mà còn gây ra hậu quả nặng nề cho con người mà nhiều năm sau mới phát hiện được.

Năm 1978, hành trình đi tìm công lý của các cựu binh bị nhiễm chất độc da cam tại Mỹ bắt đầu. Năm 1979, vụ kiện tập thể của hàng chục ngàn cựu binh Mỹ đòi các công ty hóa chất Mỹ bồi thường tổn thất do chất độc hóa học gây ra đã gây chấn động toàn nước Mỹ. Năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng sang Mỹ kiện các công ty hóa chất.

Những vụ kiện này được tiến hành như thế nào, diễn biến ra sao, tại sao hành trình đi tìm công lý này gặp quá nhiều trắc trở và chưa tới hồi kết, có sự khác biệt nào trong nỗi đau ẩn giấu của những gia đình Việt Nam và Mỹ từng ở 2 bờ chiến tuyến... Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bộ phim tài liệu Hành trình bất tận mà ê-kíp chương trình đã mất đến 2 năm nghiên cứu, tìm kiếm tư liệu, nhân vật lịch sử và hơn 1 tháng lặn lội tác nghiệp ở 5 bang bờ Đông nước Mỹ gồm New York, Washington, Texas, Wisconsin, Michigan.

Bộ phim dồi dào các tư liệu lịch sử, báo chí và có sự hợp tác của nhiều nhân chứng trong vụ kiện da cam 1979 - 1984 của các cựu binh Mỹ, gồm nhiều cựu binh, luật sư, nhà sử học, các nhà nghiên cứu cũng như các nhân chứng từ Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Bộ phim đan xen các bối cảnh Việt Nam và Mỹ nhằm làm nổi bật câu chuyện cũng như có sự so sánh, đối chiếu giữa 2 vụ kiện cách nhau 25 năm.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2017

* UBND TPHCM vừa giao UBND các quận - huyện phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không bỏ rác xuống miệng thu nước của hầm ga, tập kết rác thải tại các điểm thu gom theo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị công ích tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác tại các hố ga để hạn chế thấp nhất tình trạng rác thải gây tắc hầm ga thu nước làm ngập cục bộ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và lưu thông phương tiện giao thông. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)