Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Phẫu thuật thành công cho bé trai 15 tháng tuổi có khối u lớn ở vùng hốc mũi

Các bác sĩ thăm hỏi tình hình bệnh nhi. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai 15 tháng tuổi có khối u lớn ở  vùng hốc mũi.

Mẹ bệnh nhi cho biết,  bé xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi khoảng 4 tháng, thỉnh thoảng phải há miệng để thở, có uống thuốc điều trị nhưng triệu chứng nghẹt mũi không giảm. Khoảng 1 tháng trước nhập viện, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng lồi mắt bên trái. Bệnh nhi đến khám tại một cơ sở y tế phát hiện có khối u hốc mũi bên trái, chưa ảnh hưởng đến thị lực nên được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP, sau khi kiểm tra ở vùng mũi xoang và sọ não, các bác sĩ chẩn đoán u vùng hốc mũi trái kích thước lớn khoảng 35mm. Khối u gây biến dạng - hủy xương sàng, huỷ xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt và hậu nhãn bên trái. Bệnh nhi được bấm sinh thiết khối u hốc mũi trái với kết quả u sợi không sinh xương. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi cho bệnh nhi.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca phẫu thuật khó do khối u nằm ở sát nền sọ nên nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật là rất cao. Sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy,  Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em, tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện. Bệnh nhân thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh. Trẻ có thể xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn; hoặc nguy hiểm hơn chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, và có thể tử vong…

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo