Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp cho bé 4 tháng tuổi

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. (Ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/7, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp cho bé L.B.P, 4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai.

Bệnh nhi được người nhà đưa vào bệnh viện trong tình trạng hay bị mệt. Khi khám và siêu âm tim các bác sĩ phát hiện bé có khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi. Sau khi nhập viện, bé nhanh chóng được chụp cộng hưởng từ (MRI) tim mạch để xác định khối u.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật cho bé, toàn bộ khối u đã được lấy ra khỏi tim và vẫn đảm bảo chức năng tim được bình thường. Kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính. Như vậy, bé sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Đằng Khang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị. Trường hợp của bé L.B.P có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải với kích thước 7x4x3.5 cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi. Khi máu lên phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo