Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Phẫu thuật lấy một phần chiếc đũa nằm sâu trong xoang mũi của bệnh nhân từ 4 năm trước

Các bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 13/6, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi lấy ra dị vật là một phần của chiếc đũa bị gãy từ xoang mũi của một nam bệnh nhân. Dị vật đã nằm sâu trong xoang mũi của bệnh nhân này 4 năm qua.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 4 năm, anh đã bị một bạn nhậu dùng một vật gì đó đâm vào mặt gần góc mắt phải. Bệnh nhân đã đến bệnh viện tại địa phương kiểm tra vết thương và được may lại vết thương. Tuy nhiên, sau đó góc mắt phải có áp xe, chảy mủ, tái phát 3 lần, bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện địa phương và được rạch áp xe, dẫn lưu mủ rồi cho về. Thời gian gần đây, anh hay bị chảy nước mắt, áp xe tái phát và mắt phải sưng to nên đã đến Bệnh viện Mắt TP thăm khám. Kết quả chụp CT Scan cho thấy, có dị vật kéo dài từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm. Bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Tai Mũi Họng TP để điều trị.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra được dị vật là một phần của chiếc đũa, dài hơn 7cm; đồng thời xử lý hết những áp xe lâu năm xung quanh dị vật. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, đây là ca phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ bởi dị vật nằm lâu năm trong người bệnh nhân, gây áp xe nặng. Hơn nữa, một đầu dị vật rất gần thần kinh thị giác, động mạch cảnh nên nếu xử lý không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo