Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Phẫu thuật lấy búi tóc gây tắc ruột cho bé gái có hội chứng “ăn tóc”

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 12/1, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bé gái (8 tuổi), ngụ Quận 7, TPHCM, bị tắc ruột vì hội chứng “ăn tóc”.

Theo đó, trước nhập viện 5 ngày, bệnh nhi bị đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé đến điều trị tại phòng khám tư nhưng triệu chứng trên lại càng tăng dần nên em được chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-Quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm hôm đó. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. May mắn là bé chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời.

Một tuần sau bệnh nhi đã hồi phục hẳn và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel. Người bệnh mắc hội chứng này thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định. Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi ăn tóc và tinh thần cho trẻ.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo