Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Phẫu thuật khối bướu có trọng lượng lớn hơn cơ thể cho một trẻ sơ sinh

Bệnh nhi được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) ngày 25/3 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bé gái sơ sinh ở Sóc Trăng có khối bướu quái khổng lồ vùng cùng cụt với khối lượng lớn hơn cơ thể của bé.

Gia đình bệnh nhi cho biết, khi thai nhi được 21 tuần tuổi qua siêu âm đã phát hiện bé có bướu vùng cùng cụt. Bé được sinh mổ vào ngày 20/3 khi được 35 tuần tuổi. Sau khi sinh, bé được chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM để phẫu thuật khối bướu. Các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu ra khỏi cơ thể bé. Khối bướu cân nặng 3,1kg, trong khi bé chỉ cân nặng 2,1kg.

Sau 4 ngày được phẫu thuật, đến ngày 25/3, bé đã tỉnh táo, tự thở, sinh hiệu ổn định.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, kết quả siêu âm cho thấy khối bướu có kích thước rất to này phát triển từ mặt trước xương cùng cụt, gồm mô đặc, nang và vôi. Đây là một loại u quái vùng cùng cụt. Bé cần phải được phẫu thuật cắt trọn khối bướu để bảo toàn tính mạng.

Theo Bác sĩ Đào Trung Hiếu, u quái cùng cụt là loại u phát triển từ vùng cùng cụt, thường gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất 1/40.000 trẻ sinh sống và thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, loại u quái vùng cùng cụt có kích thước lớn hơn 10cm rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao. Trường hợp bé gái này, u có kích thước rất to (30cm x 30cm x 20cm) và theo y văn thế giới, chưa ghi nhận trường hợp nào có u quái vùng cụng cụt ở trẻ sơ sinh to hơn trường hợp này.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo