Thứ Tư, ngày 26 tháng 6 năm 2019

Phẫu thuật gắp mảnh đạn nằm trong ổ bụng bệnh nhân hơn 40 năm

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân K. (Ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM ngày 26/3 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật gắp mảnh đạn nằm trong ổ bụng hơn 40 năm cho bệnh nhân V.Đ.K., 69 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An.

Theo lời kể bệnh nhân K., ông bị trúng đạn vào vùng hông phải khi mới 28 tuổi. Mảnh đạn nằm sâu trong vùng lưng hông, do vị trí khó khăn kèm điều kiện thiếu thốn, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng bác sĩ thời đó chỉ lấy được một mảnh đầu của viên đạn ra khỏi người, phần còn lại của mảnh đạn vẫn còn kẹt trong cơ thắt lưng không thể gắp ra được. Sau đó, dù đã đi khám nhiều lần, nhưng đa số các bác sĩ đều cho rằng việc lấy mảnh đạn ra là không khả thi do mảnh đạn đã đi sâu vào trong cơ của vùng hông chậu. Đến tháng 11/2018, vùng hông của ông bị sưng tấy, đau dữ dội kèm sốt cao và không đáp ứng với các loại thuốc đang điều trị. Tình trạng ngày càng trở nặng hơn nên ông được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM thăm khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện có một ổ áp xe to tại vùng cơ thắt lưng chậu phải, ổ áp xe đã lan ra sau lưng. Sâu bên trong ổ áp xe ghi nhận hình ảnh nghi ngờ có mảnh kim loại. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng bạch cầu máu của ông K. tăng cao, dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Với chẩn đoán áp xe lớn cơ thắt lưng chậu bên phải nghi do mảnh đạn, các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã chỉ định mổ cấp cứu cho ông K.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Châu Hoàng Quốc Chương, Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, tại thời điểm trước mổ các bác sĩ đánh giá khả năng lấy mảnh đạn là thật sự khó khăn vì mảnh đạn sau 40 năm đã nằm vào rất sâu trong cơ thắt lưng chậu bên phải. Nhưng nếu chỉ xử lý ổ áp xe mà không lấy mảnh đạn thì chắc chắn ổ nhiễm trùng sẽ tái phát. Sau khi rạch rộng ổ áp xe, các bác sĩ đã lấy ra hơn 500ml mủ đặc. Êkip phẫu thuật đã nỗ lực lấy mảnh đạn ra khỏi ổ bụng của người bệnh với kích thước 1x1cm, nhiều cạnh sắc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân K. được điều trị chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Ngoại tiêu hóa. Chỉ sau 2 ngày tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã thuyên giảm rõ rệt và được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo