Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Phát triển TPHCM theo hướng trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế số, đô thị thông minh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 11/5, sau nửa ngày làm việc, kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khoá IX đã bế mạc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, sau kỳ họp này, Thường trực và các ban của HĐND TP sẽ triển khai giám sát chuyên đề theo Nghị quyết chương trình giám sát năm 2019.

Dám nghĩ, dám làm, đột phá vì lợi ích phát triển TP

Tại kỳ họp, phát biểu chỉ đạo định hướng hoạt động của bộ máy chính quyền TP trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Đây là kỳ họp quan trọng và cấp bách đối với UBND TP và bộ máy chính quyền TP nhằm kiện toàn nhân sự theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TP trong giai đoạn hiện nay. 

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các đồng chí Ngô Minh Châu và Võ Văn Hoan được tín nhiệm bầu giữ nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND TP; các đồng chí Lê Thị Huỳnh Mai, Trần Quang Lâm, Lê Hòa Bình được bầu bổ sung Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời tin tưởng rằng, các đồng chí sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần chủ động đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đột phá vì lợi ích phát triển TP.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, thời gian qua, trước thực tế thiếu hụt nhân sự Thường trực UBND TP nhưng UBND TP đã không ngừng nỗ lực cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Các đồng chí trong Thường trực UBND TP đã chủ động phân công nhiệm vụ theo tình hình thực tế, gánh vác, chia sẻ, hỗ trợ cho đồng nghiệp, đồng chí của mình, không vì thiếu nhân sự điều hành mà chậm trễ công việc. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các ngành, các cấp với tinh thần làm việc khẩn trương, đoàn kết và trách nhiệm đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao trong năm 2018 và 2019. Với việc kiện toàn nhân sự, UBND TP sẽ điều hành và chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội của TP năm 2019; tiếp tục xây dựng và hoàn thành nội dung các đề án triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, đẩy nhanh tiến độ Đề án đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 2019 là năm có tính chất quyết định cho việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và là “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội”, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp rà soát các chỉ tiêu nghị quyết đại hội của cấp mình để tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá và dự báo khả năng thực hiện và tăng cường đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chương trình đột phá của TP. Thành ủy đã phân công từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm trưởng đoàn giám sát các chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Đầu tháng 5 năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã thảo luận và thống nhất một số chủ trương quan trọng đáp ứng kịp thời yêu cầu thúc đẩy sự phát triển của TP, Ban cán sự đảng UBND TP đã lãnh đạo UBND TP cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương này để trình HĐND TP xem xét tại kỳ họp này và các kỳ họp sắp tới.

Riêng nội dung về hỗ trợ chi thu nhập tăng thêm cho một số đối tượng không được quy định trong Nghị quyết 54 của Quốc hội và Nghị quyết số 03/2018/NQ - HĐND ngày 16/3/2018 của HĐND TP về quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP nghiên cứu phương án hỗ trợ thu nhập cho đối tượng hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ - CP của Chính phủ và các cán bộ, công chức được điều động tới làm việc tại các hội đặc thù của TP phù hợp với điều kiện thực tế của TP và các quy định của pháp luật.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP chuẩn bị tổ chức các hội thảo chuyên đề chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2025. Đây là dịp để TP phát huy trí tuệ tâm huyết, sáng kiến của đảng bộ, đồng bào TP, các nhà khoa học, doanh nghiệp và người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển của TP nhanh hơn, bền vững hơn; làm cơ sở cho giai đoạn 2020 - 2030, TP phát triển kinh tế theo hướng trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế số, đô thị thông minh và người dân hạnh phúc. 

Giám sát nhiều nội dung quan trọng

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của UBND TP trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019, tình hình kinh tế của TP trong quý I bước đầu đạt được kết quả khả quan, tạo những tiền đề cơ bản cho việc phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính được thực hiện quyết liệt, chặt chẽ, xuyên suốt và kịp thời, phát huy sự chủ động, sáng tạo của cơ sở, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với hiệu quả thực hiện cải cách hành chính tại đơn vị.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết: Sau kỳ họp này, Thường trực và các ban của HĐND TP sẽ triển khai giám sát chuyên đề theo Nghị quyết chương trình giám sát năm 2019. Trong đó, tập trung giám sát trong công tác đầu tư đối với dự án đường Vành đai 2 và 3 trên địa bàn TP; giám sát về công bố và thực hiện quy trình thí điểm rút gọn quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, bàn giao mặt bằng để giảm thời gian thực hiện dự án và việc thực hiện đề án phân cấp ủy quyền theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy; giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP; tình hình triển khai thực hiện Luật Trẻ em, công tác phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em trên địa bàn TP; tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, thẩm tra kết quả thực hiện Nghị quyết về kinh tế - văn hóa - xã hội TP 6 tháng đầu năm 2019 để báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp HĐND TP thường lệ giữa năm 2019.

Thường trực HĐND TP đề nghị Thường trực UBND TP, các sở, ban, ngành, quận, huyện, các đơn vị tạo điều kiện cho công tác giám sát của HĐND TP, của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP để cùng chung tay tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở, đề ra giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế chưa đạt yêu cầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP.  

Đình Lý - Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo