Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Phát sóng phim tài liệu nghệ thuật “Ra biển lớn” mừng 45 năm đất nước thống nhất

Tái dựng thương cảng sầm uất ở khu vực Chợ Lớn vào đầu thế kỷ XX trong phim tài liệu “Ra biển lớn”.

(Thanhuytphcm.vn) - Chào mừng 45 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Hãng phim Truyền hình TPHCM - TFS thực hiện bộ phim tài liệu nghệ thuật “Ra biển lớn” (đạo diễn: Hồ Thanh Tuấn), phát sóng trên kênh HTV9 vào 20 giờ 45 phút ngày 26/4 và phát lại vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 30/4.

Chia sẻ về bộ phim, biên kịch Mỹ Trang cho biết cảm xúc dẫn dắt đoàn phim đến từ gợi ý của lãnh đạo Đài Truyền hình TPHCM: “Hãy nghĩ về một bộ phim tài liệu có thể khơi gợi bức chân dung nghị lực của con người Sài Gòn - TPHCM trong diễn trình hơn 320 năm – một bộ phim lịch sử nhưng phải thu hút được cả khán giả trẻ và truyền cảm hứng đến họ…”.

Vì thế, ý tưởng kịch bản cũng bắt đầu tìm về các giá trị lịch sử - văn hóa của vùng đất Sài Gòn - TPHCM. Đó là nơi gặp gỡ của những giá trị sống hiện đại cùng những chắt lọc kết tinh từ truyền thống lịch sử; là nơi tinh hoa văn hóa quốc tế hội tụ cùng những đặc sản văn hóa bản địa và đa dạng của nhiều địa phương; nơi bắt đầu của một ý chí tự chủ mãnh liệt và khởi đầu cho những khát vọng “vươn mình ra biển lớn”…

“Đặc biệt, với “Ra biển lớn”, lần đầu TFS thể nghiệm một dạng thức mới là phim tài liệu nghệ thuật. Vốn có thế mạnh trong thực hiện phim tài liệu truyền thống, sự đổi mới này được xem là một thách thức lớn, song đổi lại, là những cảm xúc thú vị, thôi thúc chúng tôi - thế hệ những người làm phim trẻ của TFS sáng tạo và vượt lên những giới hạn của lối mòn”, biên kịch Mỹ Trang chia sẻ.  

“Ra biển lớn” tái hiện những cột mốc quan trọng, những dấu ấn mang tính lịch sử về kinh tế và văn hoá suốt diễn trình tạo lập đô thành Sài Gòn xưa đến TPHCM ngày nay, gắn liến với những nỗ lực của con người trên mảnh đất này. Câu chuyện chung được kể phần nào qua câu chuyện riêng của những cá nhân cụ thể - những người được sinh trưởng tại đây hoặc hội tụ từ nhiều nơi về và đã để lại những dấu ấn của mình trên các chặng đường lịch sử, góp phần tạo nên diện mạo kinh tế - văn hoá sôi động của TPHCM hôm nay. Đó là câu chuyện về doanh nhân Trương Văn Bền, người sáng lập thương hiệu xà bông được yêu thích qua gần trăm năm; câu chuyện về GS.TS Đặng Lương Mô với 40 năm ấp ủ giấc mộng trở về quê hương xây dựng ngành “vi mạch Việt Nam”; câu chuyện về nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nghĩa đã dẫn dắt con tàu kinh thương của Liên hiệp hợp tác xã TPHCM trước thềm đổi mới; câu chuyện về TS - BS Trần Chí Cường, bàn tay vàng trong ngành can thiệp đột quỵ mạch máu não…

Một cảnh quay ở tòa nhà Bitexco trong phim tài liệu “Ra biển lớn”. Một cảnh quay ở tòa nhà Bitexco trong phim tài liệu “Ra biển lớn”.

Với tham vọng mang đến một bộ phim tài liệu tiệm cận hình thức của phim điện ảnh, giúp khán giả có thể nhìn thấy, và cảm nhận được một bối cảnh lịch sử bề thế, đáng tự hào của đô thành Sài Gòn từ thuở sơ khai đến một đô thị đặc biệt hôm nay, đoàn phim đầu tư rất nhiều vào những thước phim sống động và mãn nhãn, cũng như cố gắng phục dựng nhiều khung cảnh đặc sắc nay đã trở thành quá khứ.

Với góc nhìn trẻ cùng những điều mới lạ của nghệ thuật chế tác phim tài liệu, đội ngũ làm phim trẻ của TFS mong rằng bộ phim “Ra biển lớn”sẽ mang đến cho khán giả những thông điệp cảm xúc gần gũi và giản dị về TP mình đang sống, một TP giàu di sản kế thừa nhưng cũng đầy nội lực để sẵn sàng cho những bước tiến mới ở tương lai.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo