Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Phát huy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong phòng chống dịch Covid-19

Bản thân cán bộ đảng viên không mua tích trữ hàng hóa và động viên mọi người xung quanh không tích trữ.

(Thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng ở các địa phương, trong đó có TPHCM, đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, ứng phó với bệnh dịch tích cực, bước đầu phát huy hiệu quả, được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao.

Trong đảng văn đầu tiên về công tác này, Công văn số 79-CV/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư đã nêu rõ: “Lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới vi rút corona gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính. Dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng”. Tiếp đó, ngày 21/3, Bộ Chính trị đã ban hành Thông báo số 172-TB/TW thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể “tập trung phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc: Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả. Tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh Covid-19. Cấp ủy, chính quyền ở xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, quân sự, y tế, phối hợp chặt chẽ, tăng cường nắm chắc tình hình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”...

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định…

Trong lúc này, trách nhiệm, vai trò của cán bộ, đảng viên đối với việc phòng ngừa dịch Covid-19 là rất quan trọng, thể hiện ở những việc làm chủ yếu:

Thứ nhất, cán bộ, đảng viên phải thường xuyên nắm bắt các chủ trương, chính sách về phòng dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, chính quyền Thành phố. Điều đó sẽ giúp cán bộ, đảng viên tham gia công tác tuyên truyền đến người dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, đồng thời phản bác các ý kiến chưa chính xác, sai trái.

Thứ hai, tích cực thực hiện các công tác phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và góp phần lan tỏa đến cộng đồng dân cư. Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như thời gian qua, cần tích cực khai báo y tế, cách ly theo quy định nếu trong trường hợp phải cách ly, đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, xét nghiệm khi có dấu hiệu bị nhiễm, chủ động bảo vệ bản thân và người thân ở mức cao nhất (theo nguyên tắc phải luôn xem người bên cạnh là người có khả năng lây nhiễm), chấp hành yêu cầu cách ly cộng đồng, hạn chế thấp nhất việc ra đường nếu không có việc cần... Bên cạnh đó, cần tích cực thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh ở cộng đồng dân cư nhằm hạn chế bị lây nhiễm các loại bệnh dịch khác (như sốt xuất huyết, tay chân miệng…), góp phần nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.

Thứ ba, bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, người xung quanh không hoang mang, hay có những hành vi tiêu cực. Tích cực giải thích và động viên mọi người nên chủ động ứng phó và thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng chứ không làm theo các chỉ dẫn chưa có căn cứ trên mạng hoặc truyền tai nhau. Thường xuyên thông tin về các trường hợp đã được chữa khỏi để khẳng định năng lực của đội ngũ y tế, đồng thời trấn an những người tỏ ra lo lắng quá mức. Cần tránh tâm lý kỳ thị đối với người bệnh, người vừa đi đến vùng có dịch về... Bản thân không mua tích trữ hàng hóa và động viên mọi người xung quanh không tích trữ, chỉ cần mua sắm đủ các đồ dùng, thực phẩm thiết yếu; các cơ quan chức năng, các siêu thị, cửa hàng… luôn bảo đảm cung cấp đủ các nhu yếu phẩm.

Thứ tư, chủ động và tích cực giải thích, phê phán, phản bác các ý kiến sai lệch, sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh. Công văn số 79-CV/TW nêu rõ: “Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân”. Thông báo 172-TB/TW tiếp tục nêu: “Tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh”. Bản thân cán bộ, đảng viên là người sử dụng mạng xã hội cần thận trọng đưa các thông tin về dịch bệnh, nhất là tránh chia sẻ, dẫn lại những thông tin chưa được kiểm chứng, đồng thời cần tích cực thông tin tốt, các tác động lan tỏa nhận thức và hành động đúng đắn trong nhân dân.

Thứ năm, kịp thời báo cáo với tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị về tình hình dư luận, thông tin liên quan đến dịch Covid-19 để có biện pháp ứng phó phù hợp. Chẳng hạn, nhận thấy ở đâu đó có cấp ủy, chính quyền còn chậm trễ, lơ là trong công tác phòng dịch thì việc phản ánh có thể giúp chấn chỉnh tình trạng đó; hoặc được ở địa bàn có người dân quá lo lắng, hoang mang với các thông tin chưa chính xác về tình hình bệnh dịch hay tích trữ hàng hóa… thì việc phản ánh sẽ giúp cơ quan chức năng có biện pháp tuyên truyền, giải thích kịp thời, hữu hiệu…

Vân Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo