Thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Phát huy tình làng nghĩa xóm trong xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao tặng 5 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) – Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), chiều 7/11, Ban Công tác Mặt trận (MT) ấp Lý Thái Bửu, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2019. Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Nguyễn Quyết Thắng; Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Thanh Lưu.

Báo cáo tại ngày hội, Trưởng ban Công tác MT ấp Lý Thái Bửu Lê Thị Kim Anh cho biết: Ấp Lý Thái Bửu hiện có 517 hộ, với 2.094 nhân khẩu. Đa số người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề làm muối, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ mua bán nhỏ. Năm 2019, Ban Công tác MT ấp phối hợp chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, học nghề, tập huấn và áp dụng kỹ thuật công nghệ mới trong sản xuất đạt hiệu quả cao và nhiều hộ, cá nhân đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cụ thể, Ban công tác MT đã giới thiệu hỗ trợ vốn cho 100 hộ với 2,3 tỷ đồng sản xuất nâng cao thu nhập; vận động trao tặng phương tiện sinh kế và 2 sổ tiết kiệm với hơn 30 triệu đồng. Nhờ vậy, Ban Công tác MT ấp đã giải quyết việc làm cho 1.327 người trong độ tuổi lao động, đời sống người dân trong ấp từng bước ổn định, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên.

Bên cạnh đó, Ban Công tác MT ấp đã đoàn kết tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với hơn 1,5 tỷ đồng để chăm lo cho hộ nghèo… Trong năm đã xây tặng 6 căn nhà tình thương, 867 suất học bổng cho các em học sinh.

Hưởng ứng cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, Trưởng ban Công tác MT ấp Lý Thái Bửu Lê Thị Kim Anh cũng cho biết: Ban Công tác MT ấp đã vận động nhân dân xoá dứt điểm 2 điểm về rác có 124 người dân tham gia; vận động 3 hộ dân cho mượn 96m2 đất đặt ống thoát nước ở khu vực ngập úng gây ô nhiễm. Ngoài ra, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, đăng ký thu gom rác theo quy định, vận động người dân đăng ký 12 tuyến đường kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp; hàng tuần dành 15 phút dọn vệ sinh “Vì TP văn minh sạch đẹp” làm vệ sinh trên lề đường,…có 44 đợt với 3.223 người tham gia.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận và đánh giá cao Ban công tác MT ấp Lý Thái Bửu đã phát huy vai trò tự quản của nhân dân trong việc chủ động bàn bạc, thống nhất những nội dung cụ thể để cùng triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động do TPHCM, huyện, xã phát động. Qua đó, đã phát huy tình làng nghĩa xóm, sự gắn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư, những việc làm ý nghĩa và nhân văn này đã ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thiết thực vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xã đề ra hàng năm.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương toàn thể các tầng lớp nhân dân ấp Lý Thái Bửu, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, đã đoàn kết, nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng địa phương thời gian qua. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban Công tác MT ấp tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái để cùng nhau thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động nhân dân không xả rác, vì TP văn minh - sạch đẹp - an toàn trên địa bàn. Đây là cuộc vận động sâu rộng trên toàn địa bàn thành phố đến huyện, xã và ấp.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban công tác MT ấp cần tăng cường vai trò giám sát và thường xuyên lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong ấp để đề xuất với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề khó khăn, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn. Với những kết quả tích cực mà ấp Lý Thái Bửu đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tin tưởng vào sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay xây dựng ấp Lý Thái Bửu phát triển về mọi mặt nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong ấp, góp phần tích cực vào công tác xây dựng, phát triển địa phương nói riêng và TPHCM nói chung, để cùng hướng tới mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành một TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao tặng 5 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. UBND xã Lý Nhơn đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích tốt trong cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” trên địa bàn ấp Lý Thái Bửu.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo