Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” giữ gìn hòa bình quốc tế

Đại tá Mạc Đức Trọng chia sẻ thông tin về quá trình hoạt động của LLGGHB của Việt Nam tại Nam Sudan.

(Thanhuytphcm.vn) - Với 100% sĩ quan kết thúc nhiệm kỳ công tác được Liên hiệp quốc đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, có 33% chiến sĩ hoàn thành xuất sắc, Lực lượng giữ gìn hòa bình (LLGGHB) của Việt Nam tại Nam Sudan đóng góp nhiều vào việc nâng cao hình ảnh, uy tín của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Trong đó, đã thể hiện rõ phẩm chất đặc biệt của quân đội ta từ nhân dân mà ra, những người lính với danh hiệu trìu mến là “Bộ đội Cụ Hồ” với trình độ chuyên môn cao, tinh thần kỷ luật, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, không hề thua kém bất cứ quân đội của quốc gia nào.

Đó là những chia sẻ của Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, một trong hai sĩ quan đầu tiên của Việt Nam được tham gia LLGGHB tại Phái bộ Nam Sudan năm 2014, tại buổi giao lưu vào tối 15/3 giữa thanh niên TPHCM với 24 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẽ lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan vào 21/4 tới.

Là một trong những nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, Đại úy - BS Nguyễn Thị Thu Ngân đã chia sẻ những kỷ niệm khó quên của mình, đặc biệt là tham gia chữa trị cho một nhân vật trọng yếu mà “trước nhà thấy rất nhiều vũ khí” nhưng khi tiếp xúc thì thái độ rất thân thiện và thể hiện tình cảm quý mến người Việt Nam, xua đi mọi cảm giác bất an.

Cũng theo Đại tá Mạc Đức Trọng, chính việc giúp chữa trị cho người dân, không phân biệt phe phái, ngoài mục đích nhân đạo, cũng thể hiện thiện chí của chính mình, từ đó có được cảm tình, sự tin tưởng của người dân, góp phần đảm bảo an toàn cho LLGGHB của Việt Nam khi hoạt động bên ngoài. “Có rất đông lực lượng tham gia giữ gìn hòa bình tại Nam Sudan nhưng không phải ai cũng được đón nhận, trong khi LLGGHB của Việt Nam đã tạo được ấn tượng tốt đẹp với người dân địa phương, đến cả các phe phái đối đầu nhau cũng hoan nghênh khi làm nhiệm vụ”, Đại tá Mạc Đức Trọng cho biết.

Kết nối 2 đầu cầu TPHCM và Nam Sudan. Kết nối 2 đầu cầu TPHCM và Nam Sudan.

Sắp lên đường làm nhiệm vụ, Thượng úy - BS Tống Vân Anh, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3, cho biết ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, bản thân và các đoàn viên mới sẽ tiếp bước được hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và số 2 để làm thật tốt công tác dân vận, giúp nâng cao vị thế Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, chương trình cũng đã kết nối trực tuyến với đội ngũ đang có mặt tại Nam Sudan – vừa kết thúc đợt cách ly 14 ngày theo quy định và đã có mặt tại Khu căn cứ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Nam Sudan và bắt tay vào nhiệm vụ. Trung tá, BS Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3, cho biết đã hoàn thành việc bàn giao cơ sở vật chất, các quy trình đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2. “Không chỉ bàn giao cơ sở vật chất mà các bạn còn bàn giao cho chúng tôi từng gốc cây, từng luống rau mình đã chăm bón suốt năm, chia sẻ những kinh nghiệm, tình cảm rất thân thiết. Hiện Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã chính thức vận hành và chờ một nửa đội hình còn lại đến bổ sung…”.

Chia sẻ về cam kết toàn cầu về phụ nữ, hòa bình và an ninh, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa cho biết LLGGHB của Việt Nam rất tự hào với đóng góp của những “bóng hồng mang mũ nồi xanh”. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 có 13 nữ chiến sĩ tham gia tất cả các nhiệm vụ từ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, nhân viên y tế… (chiếm 20% quân số của đơn vị, gấp 4 lần so với quân số trung bình đối với các đơn vị của Liên hiệp quốc), khẳng định mạnh mẽ cam kết của Việt Nam về vấn đề bình đẳng giới. “Bên cạnh những hành trang cần thiết mang đến đất nước xa xôi, chúng tôi còn tự hào khi các chị em cũng chuẩn bị những món quà là những chiếc áo dài, áo tứ thân truyền thống và những món ăn thức uống đặc sắc của Việt Nam để đãi khách, giới thiệu với bạn bè quốc tế trong các dịp lễ Tết của ta, các ngày hội của Liên hiệp quốc. Đặc biệt, lần này, chúng tôi đã đem được tiết mục trống hội với 20 trống có sự tham gia của chị em phụ nữ và bài múa Hello Vietnam cũng là sự giao lưu văn hóa thể hiện hinh đẳng giới của Việt Nam”, anh Trịnh Mỹ Hòa chia sẻ.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tặng quà cho 24 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẽ lên đường làm nhiệm vụ vào ngày 21/4 tới. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tặng quà cho 24 chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẽ lên đường làm nhiệm vụ vào ngày 21/4 tới.

Là người con của TP mang tên Bác, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa nhắn gửi tuổi trẻ TP: “các bạn trẻ hãy làm những gì tốt đẹp nhất, hãy đi và trải nghiệm, hãy đóng góp tất cả những gì dù nhỏ hay lớn, nếu quyết tâm, kiên trì và nhẫn nại, những đóng góp đó sẽ được xã hội đón nhận. Đó là những hành trang cho các bạn trưởng thành hơn!”.

Tại buổi giao lưu, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 cũng đã thực hiện nghi thức kết nghĩa với việc ký kết liên tịch các nội dung: định kỳ giao lưu, đối thoại giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM và Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3; tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề “Thanh niên và khát vọng Việt Nam vươn cao”; giới thiệu về Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Cộng hòa Nam Sudan; phối hợp triển khai dự án tình nguyện quốc tế tại Cộng hòa Nam Sudan; tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ, hội viên, thanh niên TP về công tác Quốc tế thanh niên; xây dựng không gian xanh tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo