Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Phát huy những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm

Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn TP.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn TPHCM đã có nhiều nỗ lực, thực hiện có hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng ngừa và kéo giảm tội phạm, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,… Đó là những nội dung được các đại biểu trao đổi tại Chương trình Đối thoại cùng chính quyền TP với chủ đề: “Công tác Phòng chống tội phạm - Thực trạng và giải pháp”, do HĐND TPHCM phối hợp Đài Tiếng nói Nhân dân TP (VOH) diễn ra vào sáng 30/5.

Đấu tranh trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm

Tại chương trình, Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM Nguyễn Thế Lâm cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2020, Công an TP đã triển khai 2 đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP. Ngành cũng đã huy động nhiều lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp đấu tranh trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm; không để phát sinh tình hình, địa bàn, tuyến, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội; kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa thiệt hại do tội phạm và vi phạm pháp luật gây ra.

Cụ thể, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tấn công trấn áp tội phạm, các băng nhóm, đối tượng hoạt động phạm tội xâm phạm sở hữu tài sản, có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay lãi nặng theo hình thức “tín dụng đen”; tăng cường kiểm tra các đối tượng thuê nhà nguyên căn và ở các chung cư cao cấp để ẩn náu và hoạt động phạm tội; kịp thời đấu tranh trấn áp, phòng ngừa tội phạm xảy ra, tập trung điều tra, khám phá nhanh các vụ án xảy ra. Kết quả, Công an TP đã triệt phá 582 băng nhóm tội phạm các loại; tổ chức điều tra truy xét nhanh nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra. Phát hiện, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, chuyên nghiệp với số lượng thu giữ lớn.

Tuy nhiên, Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP Nguyễn Thế Lâm cũng cho rằng tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn TP vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn, chủ yếu phát sinh trong nhóm tội phạm xâm phạm nhân thân (giết người) và nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu (trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Đáng chú ý trong thời gian dịch Covid-19 ghi nhận xảy ra 4 vụ lừa đảo mua khẩu trang y tế…

Để đảm bảo tình hình trật tự xã hội trên địa bàn TP trong thời gian tới, Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP Nguyễn Thế Lâm đề nghị các địa phương cần nêu cao vai trò người đứng đầu đơn vị với phương châm xác định rõ vai trò và trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; nâng cao tính chủ động, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm; chú trọng các giải pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân, điều kiện làm gia tăng tội phạm hình sự; tiếp tục tập trung phối hợp với các ban, ngành liên quan để giải quyết cơ bản tệ nạn ma túy. Ngoài ra, các địa phương cần đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng như ưu tiên đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ cho công tác quản lý an ninh trật tự.

Chương trình đối thoại cùng chính quyền TP tháng 5/2020. Chương trình đối thoại cùng chính quyền TP tháng 5/2020.

Chủ động phòng chống tội phạm ở từng gia đình, từng khu phố

Chia sẻ thực trạng quản lý tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Thái Thị Hồng Nga cho biết: Quận đã tổ chức thực hiện “Thế trận an ninh nhân dân” tại 20 phường. Hiện nay đã có 20/20 phường (đạt tỷ lệ 100%) và 19/89 khu phố lắp đặt thêm camera giám sát an ninh trật tự (tỷ lệ 21,3%), với số lượng 49 đầu ghi, 74 màn hình, 865 mắt camera; tổng kinh phí đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Qua triển khai thực hiện đã ghi lại hình ảnh, giúp Công an điều tra bắt giữ 29 vụ trộm tài sản 42 đối tượng, chuyển hóa nhiều địa bàn, tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy…

Ngoài ra, quận Bình Thạnh đã triển khai mô hình tuyên truyền về phòng chống tội phạm qua nhóm Zalo, Facebook, Viber;… Cụ thể, đã nhân rộng thêm được 21/89 khu phố xây dựng 141 nhóm Zalo với 5.012 người tham gia; 22 nhóm Facebook với 2.145 người tham gia và 5 nhóm Viber với 126 người tham gia. Kết quả, qua triển khai thực hiện đã có tổng số 89/89 khu phố xây dựng 827 nhóm Zalo với 40.120 người tham gia; 53 nhóm Facebook với 3.307 người tham gia và 8 nhóm Viber với 154 người tham gia. Qua đó, người dân đã phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn 33 vụ lừa đảo tiền qua tài khoản ngân hàng, 29 vụ trộm tài sản và 32 vụ việc khác.

Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn TP. Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn TP.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong tham gia đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải chia sẻ: Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng các mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Nhà trọ tự quản”, “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội”, câu lạc bộ, đội hình thanh niên phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự khu phố, ấp…, phát động các giờ cao điểm vì an toàn, an ninh khu phố, ấp, tập trung tại các địa bàn giáp ranh, trọng điểm.

Ngoài ra, Thành đoàn TP cũng đẩy mạnh công tác phối hợp, tham gia phát hiện và tố giác tội phạm, phát huy mô hình “Hòm thư tố giác”; Vận động đoàn viên, thanh niên và người dân có người thân vi phạm pháp luật, nghiện ma túy tự nguyện đầu thú, khai báo với chính quyền địa phương…

Kết luận tại chương trình, Phó Ban Pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh đề nghị các địa phương, cơ quan ban ngành, đoàn thể TP tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy những mô hình hiệu quả trong phòng chống tội phạm như hoạt động tự quản; sự chủ động phòng chống tội phạm ở từng gia đình, từng khu phố, ấp, từng cơ quan, đơn vị; tăng cương công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp phòng ngừa với nhiều hình thức và nội dung phong phú thiết thực… 

Với vai trò của HĐND TP, Phó Ban Pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh khẳng định: HĐND TP tăng cường giám sát để qua giám sát cùng với các địa phương, cơ quan,… phát huy những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm; đồng thời có kiến nghị để khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, những bất cập trong quy định của pháp luật để làm sao làm tốt hơn nữa công tác phòng chống tội phạm trong thời gian tới, giữ vững sự bình yên của TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo