Thứ Tư, ngày 19 tháng 12 năm 2018

Phát huy năng lực của lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Lực lượng của Ban Quản lý ATTP trong một đợt kiểm tra thực phẩm. (ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Cùng với phát huy vai trò và nâng cao ý thức của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), các cấp chính quyền phải tập trung, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP TP do UBND TPHCM tổ chức chiều 12/3. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Phát hiện 174 cơ sở có sai phạm

Theo Trưởng Ban Quản lý ATTP TP Phạm Khánh Phong Lan, một trong những điểm khác biệt của mô hình quản lý khi Ban Quản lý ATTP được thành lập là đã tạo ra sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính trong công tác quản lý ATTP mà trước đây được phân cấp từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế và Sở Công thương, tạo nên sự thuận lợi, nhất quán từ khâu cấp phép, quản lý, thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cũng như giám sát mối nguy, chất lượng thực phẩm. 

Sau khi được thành lập (11/3/2017), Ban đã thực hiện mục tiêu: xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn; cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền. Cụ thể, công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là trong hệ thống các cơ sở giáo dục và trường học, các khu chế xuất và công nghiệp. Năm 2017 trên địa bàn TP không xảy ra vụ ngộ độc có quy mô trên 30 người. Hai tháng đầu năm 2018 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Cùng với đó, Ban Quản lý ATTP TP xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích về công tác phối hợp kiểm soát chất lượng, ATTP trên địa bàn TPHCM; ký kết với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương phía Nam nhằm phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn, giúp kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu đến cơ sở sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. 

Về công tác thanh tra, kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, tính đến ngày 28/2/2018, Ban đã thực hiện kiểm tra ATTP đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở (chiếm tỷ lệ 18%), ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng và đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là 803,3 triệu đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận - huyện). Ngoài ra, các Đội Quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền hơn 44,5 triệu đồng; tiến hành tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy 34.737 kg sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thanh Hòa cho biết, từ khi Ban Quản lý ATTP TP được thành lập với đầy đủ các phòng chức năng, đặc biệt là mô hình Đội Quản lý ATTP liên quận, huyện đã góp phần bổ sung thêm nguồn nhân lực trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện. Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra giữa các cơ quan quản lý của huyện phối hợp Đội Quản lý ATTP liên quận - huyện: Củ Chi - Hóc Môn - Quận 12 (gọi tắt là Đội 4) đã kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, trong đó UBND xã Bà Điểm phối hợp đã kiểm tra xử lý cơ sở kinh doanh thực phẩm, tiêu hủy hơn 1.000 kg vú heo không rõ nguồn gốc; các lực lượng phối hợp xử lý cơ sở sản xuất giò chả có quy mô lớn tại xã Bà Điểm (tịch thu tiêu hủy khoảng 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc);...

Kiên quyết xử lý các sai phạm

Bên cạnh những kết quả đạt được, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, công tác quản lý ATTP hiện nay vẫn gặp những khó khăn thách thức. Cụ thể, bất cập trong xử lý vi phạm với các mặt hàng nông sản tươi sống quy trình xử lý phức tạp không theo kịp thực tế, gây mất sức cho đội ngũ quản lý và tạo tâm lý cầu an, né tránh. Vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp và bất cập. Công tác kiểm soát không để phụ gia công nghiệp trà trộn với phụ gia thực phẩm vẫn chưa có quy định phù hợp. Trong khi đó, hiện nay Ban Quản lý ATTP chỉ là cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, vì vậy Ban Quản lý ATTP kiến nghị áp dụng mô hình thanh tra Nhà nước, để cấp thẻ thanh tra viên của Ban, có quyền xử phạt tại chỗ và tăng trách nhiệm của Chánh Thanh tra như các Sở - ngành tương đương.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (ảnh: Thy Dương) Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (ảnh: Thy Dương)

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Triệu Lệ Khánh cho rằng, cùng với phát huy vai trò và nâng cao ý thức của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về ATTP; các cấp chính quyền phải tập trung, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý Nhà nước. Có thể lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm; có hình thức tuyên dương, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận những kết quản Ban Quản lý ATTP đã đạt được sau 1 năm được thành lập. Đồng chí nhấn mạnh, những hoạt động của Ban đã tạo sự đồng thuận của các sở, ngành; sự đồng thuận của xã hội. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, công tác đảm bảo ATTP rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, từ người tiêu dùng, sản xuất, chăn nuôi đến lực lượng quản lý Nhà nước. Để TP được đảm bảo về ATTP cần có sự chung sức, nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết công tác quản lý Nhà nước phải làm tốt và sự tham gia của doanh nghiệp, người dân để đạt được mục tiêu đề ra.

Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, việc kiểm soát, xử lý thực phẩm bẩn phải phối hợp tốt hơn nữa giữa Ban Quản lý ATTP và các đơn vị liên quan. Công tác này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cán bộ, vì vậy Ban Quản lý ATTP TP phải phát huy năng lực của lực lượng chức năng; tập huấn nâng cao trình độ cán bộ; xây dựng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ để chống tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác kiểm tra. 

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/12/2018

* Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo cung ứng và tiết kiệm điện Quận 4 tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018. Trong năm 2018, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” phát hơn 80.000 cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện, đạp xe diễu hành, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất,.. Qua đó có hơn 33.700 hộ dân tham gia, sản lượng điện tiết kiệm được hơn 25,7 triệu kWh điện. Dịp này, UBND Quận 4 tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích đóng góp trong chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018; trao Giấy công nhận “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018 cho 521 hộ gia đình. (Mỹ Duyên)

* Ngày 19/12, Hội Người mù huyện Củ Chi tổ chức tặng 107 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 32 triệu đồng. Được biết số quà này là do Công đoàn Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi tài trợ hỗ trợ hội viên người mù cố gắng vươn lên trong cuộc sống. (Ngọc Nữ)

* Ngày 18/12, Câu lạc bộ các nhà quản lý trẻ Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài gòn - TNHH MTV (SAMCO) đã tổ chức khóa đào tạo “Phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới 4.0” với đối tượng tham gia là cán bộ quy hoạch của Tổng Công ty và các thành viên Câu lạc bộ. Khóa đào tạo được tổ chức nhằm trang bị thêm kiến thức về phương thức quản trị doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới; phong cách lãnh đạo trong kỷ nguyên mới; đồng thời chia sẻ các tình huống thực tế về phong cách lãnh đạo… (Nhân Ngọc Dũng)

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Chiều 18/12, Cung Văn hóa Lao động TPHCM phối hợp Liên đoàn Lao động Quận 3 tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng tự vệ cho 32 nữ công nhân vệ sinh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận. Đây là việc làm cần thiết vì với đặc thù ngành nghề, thời gian làm việc đêm khuya, thường gặp những tình huống nguy hiểm nên nữ công nhân vệ sinh ở các quận, huyện rất cần được  trang bị kỹ năng để tự vệ. (Long Hồ)

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).