Thứ Sáu, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Phát huy đoàn kết, tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi Dương Văn Duyên tặng quà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Củ Chi đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Trong đó, hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Củ Chi gắn kết đoàn viên, hội viên, các ngành, các giới, tầng lớp nhân dân thi đua yêu nước, đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận làm cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Đoàn kết, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước

Phát huy quyền dân chủ của nhân dân, hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội đặc biệt quan tâm công tác giám sát, phản biện xã hội. Qua các buổi tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân các cấp, Ngày hội đại đoàn kết, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân… giúp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân về những việc địa phương đang làm.

5 năm qua, hệ thống mặt trận ghi nhận nhiều ý kiến người dân đồng thuận, phấn khởi trước kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình nước sạch, thu gom rác, lập lại trật tự lòng, lề đường, các chính sách an sinh xã hội của huyện; các cuộc vận động… góp phần nâng cao đời sống người dân, xây dựng cảnh quang môi trường của huyện Củ Chi xanh, sạch, đẹp.

Ngoài phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới, hàng năm hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện hiệu quả nguồn quỹ do hệ thống Mặt trận các cấp phát động. Thời điểm dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân và nhân dân huyện Củ Chi tham gia đóng góp vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Các xã, thị trấn vận động tặng 17.267 phần quà với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, người bán vé số, lao động bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid -19. Đồng thời, vận động 2.084 chủ nhà trọ, giảm giá tiền cho 16.655 phòng trọ giảm giá với tổng số tiền giảm giá suốt mùa dịch là hơn 4,9 tỷ đồng.

Trong thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, người dân Củ Chi cũng đã đồng thuận trong thực hiện, phấn khởi vì đến thời điểm này, diện mạo nông thôn mới của huyện với đường làng ngõ xóm dần thông thoáng, sạch đẹp. “Đây là chủ trương rất đúng đắn, phù hợp với lòng dân, vì hiện nay tình hình môi trường là vấn đề bức xúc. Qua thời gian thực hiện, đến nay những tuyến đường chính, tuyến hẻm trên địa bàn huyện sạch đẹp, thể hiện bộ mặt nông thôn mới, xứng đáng với huyện anh hùng thời kỳ đổi mới” – Bà Lê Thị Rẽo, một người dân ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp, chia sẻ.

Nhiều điển hình tiêu biểu, cách làm hay được nhân rộng

Qua công tác dân vận, tuyên truyền vận động của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội đã có nhiều điển hình tiêu biểu, cách làm hay được nhân rộng trên các lĩnh vực.

Năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thị trấn Củ Chi thực hiện thí điểm mô hình trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế tại nhà cho hộ gia đình có thành viên mới. Hiện mô hình này đang được nhân rộng, thực hiện ở các xã, thị trấn, giúp giảm thời gian đi lại của người dân. Đây là giải pháp thiết thực trong thực hiện cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Phụ nữ xã An Phú chăm sóc hoa tuyến đường do Hội quản lý Phụ nữ xã An Phú chăm sóc hoa tuyến đường do Hội quản lý

2 năm gần đây, Hội Cựu chiến binh huyện Củ Chi được Hội cấp trên và hệ thống chính trị huyện đánh giá cao với việc làm sáng tạo, ý nghĩa trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Đó là mô hình “Các con về với Mẹ” với việc nấu bữa cơm nghĩa tình, thăm hỏi sức khỏe, tặng quà và dùng cơm tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng xúc động chia sẻ rằng Mẹ rất vui, hạnh phúc, ấm áp khi các con là những cựu chiến binh, đoàn thanh niên… về với Mẹ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện được biểu dương với điển hình trong phong trào “Chống rác thải nhựa”, "Ngày hội thu gom rác thải nhựa đổi lấy túi xách thân thiện môi trường” và chăm sóc các tuyến đường hoa do Hội quản lý cùng với các mô hình xã hội, cộng đồng.

Các cơ sở tôn giáo cũng đã có nhiều công trình tham gia bảo vệ môi trường, như "Khu dân cư Công giáo không rác", nhiều tuyến đường hoa trước các chùa trên địa bàn các xã. Hay như đoàn thanh niên với công trình “Sáng mãi những chiến công”, thay mới các khung Bằng Tổ quốc ghi công, Huân chương, Huy chương cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Sự lan tỏa của công trình đã thể hiện tinh thần "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa", là sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với những hy sinh của các thế hệ đi trước.

Gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, cán bộ làm công tác tuyên truyền của Củ Chi từ huyện đến cơ sở phát huy đoàn kết, tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Từ đó là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, tạo sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Củ Chi thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 năm qua.

Ngọc Nữ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo