Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Phát huy các lợi thế của mình để đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn)- Sáng 17/6, UBND huyện Nhà Bè tổ chức hội nghị phát triển kinh tế, đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè. Đến dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức; Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Dương Thế Trung.

Tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư phát triển

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra mục tiêu: Đến năm 2025 cơ bản đưa Nhà Bè trở thành một quận Nhà Bè. Hiện nay, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch xã Hiệp Phước với quy mô 3.800ha trở thành một khu đô thị - cảng ở phía Nam TP. Nhiều khu đô thị hiện đại đã hình thành sẽ là khu đô thị kiểu mẫu của TP, như khu đô thị mới Nhơn Đức - Nhà Bè quy mô 350ha với các mô hình đô thị hiện đại gồm nhiều cây xanh, mặt nước và không gian công cộng.

Bên cạnh đó, những công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai như: Công trình hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ: kết nối Nhà Bè với trung tâm Quận 7, Quận 4 và Quận 1; cao tốc Bến Lức-Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ và các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, khu đô thị Cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cùng với tuyến metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.

Khu công nghiệp - cảng biển lớn nhất TPHCM gồm các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm cảng container quốc tế SPCT, Tân cảng Hiệp Phước, Cảng quốc tế Long An và khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 43.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững.

Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Phan Lê Nguyễn cũng cho biết thêm: Huyện Nhà Bè có lợi thế về hệ thống sông, kênh, rạch nhiều, các tuyến giao thông thủy có thể kết nối đến Bến Bạch Đằng, Cần Giờ và miền Tây Nam Bộ. Do đó, đầu tư các công trình thủy, khai thác quỹ đất dọc các tuyến sông rạch, kết hợp với du lịch đường thủy cũng là một gợi ý đáng được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư.

“Nhà Bè cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư phát triển, đặc biệt là các lĩnh vực như đã nêu về giao thông, nhà ở, Logistic, môi trường, y tế, giáo dục gắn với phát triển xanh theo hướng thông minh, bền vững.”- Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Phan Lê Nguyễn khẳng định.

Một góc đô thị Nhà Bè. Một góc đô thị Nhà Bè.

Trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo

Chia sẻ về nguồn lực và cơ hội đầu tư phát triển kinh tế đô thị dịch vụ cảng, logistic cho Nhà Bè và vùng kinh tế phía Nam của TPHCM, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận Phạm Phú Quốc cho rằng: Huyện Nhà Bè có vị trí chiến lược ở cửa ngõ phía Nam TP. Chính vì vậy, Nhà Bè cần phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường vành đai của TPHCM và luồng sông Soài Rạp; nhanh chóng tháo gỡ những nút thắt về cơ chế hiện nay; cần có chiến lược bài bản thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong từng lĩnh vực, trong và ngoài nước đến đầu tư tại Nhà Bè.

Từ kinh nghiệm phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất và trung tâm logistics trên thế giới, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận Phạm Phú Quốc nhấn mạnh: Từ thực tiễn của Công ty Tân thuận làm việc với các đối tác tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong 30 năm qua, các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Châu Á có xu hướng liên kết mạnh mẽ với nhau, nên không chỉ là đầu tư vốn mà còn mang theo cả công nghệ, kinh nghiệm quản trị, hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng, từ đó lại giúp chúng ta có điều kiện mở ra nhiều thị trường hơn với thế giới... “Muốn như vậy, ngay từ bây giờ Nhà Bè phải xây dựng chiến lược thu hút vốn, đầu tư nguồn nhân lực bài bản, điều mà Singapore đã làm từ rất sớm; đồng thời tập trung tháo gỡ các khó khăn về cơ chế, thủ tục nhằm cải thiện môi trường kinh doanh như Singapore hay Nhật Bản đã thực hiện.”- Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận Phạm Phú Quốc khẳng định.

Trao đổi về tầm nhìn và cơ hội cho huyện Nhà Bè phát triển kinh tế trong thời đại công nghệ cao, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TPHCM, Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Captipal tại Việt Nam cho biết: Trong thời gian tới, Nhà Bè sẽ trở thành 1 nơi đáng sống, đô thị thông minh với các điểm nhấn là khu đô thị lớn, hiện đại, đặc biệt là khu đô thị - công nghiệp – cảng; trở thành trung tâm dịch vụ cảng biển hàng đầu cả nước; kết nối với Cần Giờ để phát triển du lịch biển của TPHCM; trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh, ngay từ bây giờ, Nhà Bè cần thành lập Hội đồng/Ban tư vấn cho huyện trong việc xây dựng quy hoạch và chiến lược phát triển của huyện trong 5, 10, 20 năm sắp tới; cần cơ chế lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, xem doanh nghiệp là đồng đội, cùng chiến tuyến chứ không phải là đối tượng cần kiểm tra, giám sát. Đồng thời, phải phản biện với lãnh đạo TP khi cần để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp lý của doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và quyết tâm xây dựng thành công chính quyền điện tử trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, có giải pháp để đảm bảo thu nhập thoả đáng cho cán bộ, công chức của huyện để họ yên tâm làm việc và cống hiến.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, mỗi năm TP đóng góp 27 – 28% GDP cả nước nên đòi hỏi phải khai thác hiệu quả tối đa các nguồn lực về đất đai, nhân lực, lợi thế vị trí địa lý… Trong bối cảnh đó, huyện Nhà Bè được định hướng chuyển từ huyện lên quận nên càng phải phát huy các lợi thế của mình để đóng góp chung vào sự phát triển chung của TP cũng như đáp ứng sự mong đợi của người dân trên địa bàn nhằm xây dựng một “đô thị xanh” giữa lòng TP.

Về định hướng phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Dương Anh Đức cho rằng Nhà Bè nằm trong Khu đô thị phía Nam TP, việc đô thị hoá là tất yếu nhưng phải giữ được “bản sắc xanh”. Các dự án bất động sản đã và đang được đầu tư trên địa bàn huyện phải hướng đến mục đích chung, vì sự phát triển toàn diện của huyện chứ không phải “mạnh ai người ấy làm”, đặt trong sự phát triển chung của TP.

Thay mặt lãnh đạo huyện Nhà Bè, Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến góp ý của các chuyên gia, các đại biểu đưa ra các giải pháp đầy tâm huyết nhằm giúp huyện phát triển trong tương lai. Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung đề nghị UBND huyện tiếp thu, sớm triển khai thực hiện trên cơ sở các giải pháp và chủ động phối hợp với Hội Doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức Hội nghị đối thoại, họp mặt với doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội.

“Phát triển kinh tế, đô thị là nhiệm vụ vừa trước mắt, vừa lâu dài, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, liên tục và có tính kế thừa, bền vững.”- Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung nhấn mạnh và cho rằng những  giải pháp đưa ra giúp cho huyện Nhà Bè có cơ sở hơn trong tiến trình thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo