Thứ Sáu, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng

Khử trùng tại Bệnh viện Quốc tế City, TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) – Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND TPHCM, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Đắk Lắc về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID – 19 trên địa bàn tỉnh, TP.

Theo đó, để tiếp tục triển khaỉ tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia điện và đề nghị UBND 3 tỉnh, TP trên tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân mắc COVID-19; thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (bao gồm: người thân, người tiếp xúc gần,... ) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Cùng với đó là tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Công điện cũng yêu cầu 3 địa phương tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI ), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát trọng điểm COVID - 19, giám sát dựa vào sự kiện (EPS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng. Một trong nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 trở về địa phương, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cạnh đó, cần tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các nơi địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID - 19 của Bộ Y tế.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo