Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Phát động giải thưởng Báo chí “Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã”

(Thanhuytphcm.vn) - Giải thưởng Báo chí VIEWS Awards, là giải thưởng báo chí về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam, vừa được CHANGE (Trung tâm Hành động và Liên kết vì môi trường và phát triển) cùng nhiều đơn vị đối tác phát động với chủ đề “Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã” (ảnh).

Giải thưởng VIEWS Awards dành cho các tổ chức, cơ quan báo chí; nhà báo, phóng viên, cộng tác viên; các nhóm hoặc cá nhân có tác phẩm phù hợp với nội dung và yêu cầu của chủ đề. Bài dự thi bao gồm báo in, báo ảnh, báo hình, báo mạng, phóng sự truyền hình, bài phát thanh, phóng sự ảnh, phóng sự video,… Bài dự thi phải là tác phẩm đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội, từ ngày 1/2-30/9/2020; không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi của mỗi cá nhân/tổ chức trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Theo Ban tổ chức, tác phẩm dự thi có thể thể hiện bằng bất cứ ngôn ngữ nào, tuy nhiên các tác phẩm bằng tiếng nước ngoài cần đi kèm tóm tắt nội dung bằng tiếng Việt. Ngoài ra, các tác phẩm dự thi cần có nội dung liên quan đến tình hình, thực trạng ở Việt Nam.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi, đến hết ngày 30/9/2020. Ban tổ chức trao hai hạng mục giải thưởng, bao gồm giải thưởng dành cho báo chí với 1 giải nhất (trị giá 20 triệu đồng), 1 giải nhì (10 triệu đồng), 1 giải ba (5 triệu đồng) và 3 giải khuyến khích (2 triệu đồng/giải); giải thưởng mạng xã hội với 1 giải nhất (5 triệu đồng), 1 giải nhì (3 triệu đồng), 1 giải ba (2 triệu đồng) và 3 giải khuyến khích (1 triệu đồng/giải). Thời gian công bố giải thưởng vào ngày 20/10/2020.

VIEWS là viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững). Giải thưởng với mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển; nhằm đóng góp tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường.

VIEWS Awards sẽ được tổ chức thường niên, mỗi năm chọn chủ đề mang tính thời sự được cộng đồng quan tâm. Đặc biệt, để các tác phẩm đoạt giải có cơ hội được đăng tải trên các trang báo quốc tế, giúp nâng cao cho các nhà báo và cơ quan báo chí trong nước, cũng như giúp đưa thông tin trung thực về tình hình môi trường ở Việt Nam cộng đồng quốc tế. Bên cạnh vinh danh, về lâu dài, giải thưởng còn hướng đến việc xây dựng một mạng lưới các nhà báo chuyên viết hoặc quan tâm tới các chủ đề môi trường, động vật hoang dã (ĐVHD); cũng như giúp hỗ trợ năng lực cho các cơ quan báo chí địa phương, đặc biệt là tại các điểm nóng về môi trường và ĐVHD. Năm 2020 là năm đầu tiên VIEWS Awards được tổ chức, trong bối cảnh cả thế giới đang đi qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, và việc buôn bán tiêu thụ ĐVHD đang được cho là nguyên nhân của đại dịch kinh hoàng này.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo