Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Phấn đấu hết quý II/2022 tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt 40%

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Lâm Hùng Tấn trao đổi về cơ chế thu hút nhân tài

(Thanhuytphcm.vn) – Tại buổi họp báo do UBND TPHCM tổ chức chiều 28/4, đại diện Sở Nội vụ TP và Sở Kế hoạch – Đầu tư TP đã trao đổi một số thông tin liên quan đến cơ chế thu hút nhân tài, thu hút người có tài năng đặc biệt lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật - thể dục, thể thao và tiến độ giải ngân đầu tư công của TP. Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Đặng Quốc Toàn, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng UBND TP; Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM; Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.

Các chính sách thu hút nhân tài cần được tiếp tục thực hiện

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Lâm Hùng Tấn đã trao đổi về cơ chế thu hút nhân tài theo Quyết định số 17/2019/QĐ-UBND của UBND TPHCM ban hành năm 2019. Theo đó, Sở Nội vụ đã tham mưu Chủ tịch UBND TP có Quyết định số 4117/QĐ-UBND ngày 9/11/2020 về ban hành Kế hoạch thu hút chuyên gia, nhà khoa học của TP năm 2020 cho 14 vị trí của 4 cơ quan, đơn vị. Đến nay, đã tuyển chọn được 5 chuyên gia, nhà khoa học cho các cơ quan, đơn vị. Hiện các chuyên gia, nhà khoa học thực đang thực hiện nhiệm vụ của mình và chưa có trường hợp nào xin nghỉ việc.

Đại diện Sở Nội vụ TP cho biết, chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt của TP đã tạo động lực mới trong phát triển các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao của TP trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, kỷ nguyên tri thức. Tuy nhiên, do nhu cầu của các cơ quan, đơn vị rất đa dạng, thay đổi theo yêu cầu thực tiễn, trong khi việc đảm bảo tuân thủ quy trình thu hút theo hướng công khai, minh bạch sẽ đòi hỏi nhiều thời gian triển khai, thực hiện. Ngoài ra, do tác động của đại dịch Covid-19 nên số lượng nhân sự đăng ký chưa nhiều (một số trường hợp gặp khó khăn về di chuyển, không thể tham gia phỏng vấn, nhận công tác do đang ở nước ngoài) nên số lượng chuyên gia mà TP thu hút được trong thời gian qua còn ít; đồng thời cần nhiều thời gian để đánh giá kết quả hoạt động chuyên môn và những đóng góp cụ thể của từng chuyên gia.

Đối với Kế hoạch thu hút người có tài năng đặc biệt lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật - thể dục, thể thao (theo Quyết định số 381/QĐ-UBND), đại diện Sở Nội vụ TP cho biết, có 6 vị trí (trong đó có 2 vị trí lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và 4 vị trí lĩnh vực thể dục, thể thao thành tích cao). Sở Văn hóa và Thể thao đã đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tiến hành nhận Hồ sơ đăng ký tham dự và đang triển khai các bước tiếp theo của quy trình thu hút. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên số lượng cá nhân quan tâm đăng ký tham dự còn ít và tiến độ quy trình thu hút có chậm hơn so với kế hoạch. Thời gian tới, khi dịch bệnh Covid-19 việc tuyển chọn này sẽ thuận lợi hơn.

Theo đồng chí Lâm Hùng Tấn, với yêu cầu thực tiễn của TP như hiện nay thì việc thực hiện các chính sách thu hút nhân tài cần được tiếp tục và chính sách này sẽ được mở rộng nhằm thu hút nhiều chuyên gia hơn cho nhu cầu phát triển của TP.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, vốn đầu tư

Trao đổi về việc 4 tháng đầu năm 2022 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM chỉ đạt 8%, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Trần Anh Tuấn cho rằng, tỷ lệ này khá thấp và do nhiều nguyên nhân. Trong đó, sau dịch Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP bắt đầu có khởi sắc nhưng chưa hoàn toàn phục hồi. Trong khi đó, sau dịch bệnh, cộng với bị ảnh hưởng bởi tình hình quốc tế, giá xăng dầu tăng, kéo giá cả nguyên vật liệu xây dựng, phí vận chuyển,… tăng. Do đó, các doanh nghiệp cũng bị động khi chuẩn bị các điều kiện để tái sản xuất, các nhà đầu tư cũng băn khoăn.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Trần Anh Tuấn trao đổi về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Trần Anh Tuấn trao đổi về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM

Cùng với đó, hiện cấp TP và cấp quận, huyện còn khoảng 2.000 dự án. Quá trình rà soát các dự án từ giai đoạn 2016-2020 chuyển sang giai đoạn hiện nay phải đảm bảo tính chặt chẽ, công khai, minh bạch, tính toán đến thứ tự ưu tiên, phải điều chỉnh nhiều lần nên khá mất thời gian, cũng ảnh hưởng đến tiến độ các dự án đang triển khai.

Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cùng các sở, ngành chuẩn bị khá đầy đủ các thủ tục đầu tư, chuẩn bị vốn, công khai vốn đầu tư. Việc giải ngân bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời gian tới sẽ nhanh chóng hơn. Những tháng đầu năm chuẩn bị đầu tư nên chậm. Tuy nhiên, tháng tiếp theo khâu chuẩn bị đã ổn định, chặt chẽ, đúng nguyên tắc thì việc triển khai sẽ tốt, nhanh hơn và có sức bật mạnh hơn.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM tăng cường hậu kiểm thông qua phần mềm giám sát đầu tư, các dự án… Hàng tuần, TPHCM tổ chức họp giao ban khối đô thị để nhận diện những khó khăn vướng mắc từ các sở, ngành, chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện các dự án lớn trọng điểm để kịp thời tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ. Phấn đấu hết quý II/2022, TPHCM dự kiến sẽ giải ngân đầu tư công đạt 40%.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo