Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Phấn đấu đưa TPHCM trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của khu vực Đông Nam Á

Các đại biểu tham gia buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 7/8, đoàn Công tác Trung ương khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM. Tiếp đoàn, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; đại diện các sở, ngành của TP…

Giữ vững ngọn cờ đầu của cả nước

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, trong 5 năm qua TP đã chuẩn bị chu đáo, tích cực để sớm đưa những nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (gọi tắt Nghị quyết số 29-NQ/TW) vào thực tiễn đời sống, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo TP tiếp tục phát triển, giữ vững ngọn cờ đầu của cả nước, từng bước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới bằng nhiều giải pháp tích cực và bước đầu đạt được một số thành công.

Cụ thể, TP luôn quan tâm đầu tư, xây dựng trường lớp, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ dạy – học tiên tiến, hiện đại. Qua đó, tiếp tục đảm bảo chỗ học cho con em TP; từng bước giảm sĩ số, tăng số lượng trường dạy 2 buổi/ngày và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục không ngừng được nâng cao; đảm bảo đạt trình độ chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bước đầu, đã xây dựng được một số chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc mầm non, góp phần nâng cao đời sống, giảm bớt áp lực công việc, nâng cao chất lượng đội ngũ. TP cũng đổi mới hình thức tổ chức, nội dung, phương pháp dạy - học, kiểm tra - đánh giá được thực hiện mạnh mẽ ở tất cả các cấp học; chú trọng cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại của thế giới; đồng thời thực hiện đổi mới trong thi cử, kiểm tra – đánh giá, triển khai tốt các chương trình đánh giá học sinh quốc tế, tổ chức tốt các kỳ thi chung, khảo sát tuyển sinh đầu cấp theo hướng đánh giá năng lực học sinh. Cùng với tích cực trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết để hội nhập, trở thành công dân thông minh; việc giáo dục toàn diện cho học sinh TP được quan tâm và thu hút sự tham gia của toàn xã hội.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM,  hiện TP có 1.208 trường mầm non; 100% giáo viên đạt chuẩn, 63,4%  giáo viên đạt trên chuẩn. TP triển khai thực hiện nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi. Sau 3 năm thí điểm, đã thực hiện đại trà tại 24 quận, huyện với  201 trường, 403 nhóm lớp. TP cũng triển khai thí điểm “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ ở Khu công nghiệp - Khu chế xuất” tại Quận 7, quận Bình Tân, quận Thủ Đức và huyện Củ Chi với 514 trẻ. Ở bậc tiểu học đã đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học, hình thức tổ chức dạy học. 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, 96,7% trên chuẩn. Đến nay, 100% học sinh TP đã được học tiếng Anh từ lớp 1.

Đối với giáo dục trung học, 100% giáo viên đạt chuẩn, số giáo viên trên chuẩn bậc THCS là 85,3% và bậc THPT là 19,4%. Các hoạt động dạy học tích hợp liên môn, hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường,… được đưa vào thực hiện. Các trường trung học phối hợp với các trường cao đẳng chuyên nghiệp đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.  Về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, TP hiện có 80 trường đại học, cao đẳng và đã có 22 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục – Đào tạo và chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế; có 57 ngành được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế.

Đồng chí Lê Thanh Liêm cho biết, mỗi năm, TP dành hơn 25% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi đầu tư xây mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học. TP chú trọng đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo, đảm bảo trung thực, khách quan; đồng thời hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Toàn TP có 320 trung tâm học tập cộng đồng, đạt tỷ lệ 100% đạt chỉ tiêu đề ra. Cùng với nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý, TP chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục, đào tạo.

Hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết 29 -NQ/TW, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng nêu ra những khó khăn hiện nay của ngành giáo dục – đào tạo TP. Đó là, tốc độ dân số cơ học của TP quá cao nên dù đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp, cải tạo trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu giảm sĩ số, tăng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày. Chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đổi mới. Nhiều cán bộ, giáo viên chưa thích ứng, chậm đổi mới...

Đề cập đến nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 -NQ/TW thời gian tới, đồng chí Lê Thanh Liêm cho biết, TP xác định giáo dục – đào tạo là động lực quan trọng  để TP phát triển bền vững; phấn đấu đến năm 2030, hệ thống giáo dục – đào tạo TP được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới nhưng vẫn giữ được định hướng xã hội chủ nghĩa và bản sắc dân tộc, đưa TPHCM trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Để đạt mục tiêu trên, TP thực hiện xây dựng được các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị thiết yếu và hệ thống hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ. Có hệ thống thông tin quản lý giáo dục – đào tạo theo mô hình quản trị nhà trường, quản lý giáo dục đẳng cấp quốc tế.

Đối với học sinh được giảng dạy và học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới nhằm đảm bảo phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện. Học sinh có nền tảng môn tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Về đội ngũ giáo viên đạt các chuẩn nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu đổi mới, bảo đảm về chất lượng, đủ về số lượng; có trình độ ngoại ngữ và tin học đảm bảo khả năng ứng dụng thành tạo công nghệ thông tin khi thực hiện công tác giảng dạy và tiếp cận với các tri thức mới, giao lưu, hội nhập với thế giới.

Sau phần báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 29 -NQ/TW.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo