Thứ Tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung:

Phấn đấu đến 2020 thực hiện di dời xong chung cư cũ cấp D trên địa bàn TPHCM

Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung trao đổi với người dân đang sinh sống tại chung cư 43 Bình Tây.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 27/11, đoàn giám sát của Thành ủy TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung dẫn đầu đã buổi làm việc với UBND Quận 6 về tiến độ thực hiện cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn Quận 6.

Sớm ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND Quận 6 Huỳnh Minh Hùng cho biết: Trên địa bàn Quận 6 có 44 chung cư được xây dựng trước năm 1975, đa số các chung cư đều có diện tích tương đối nhỏ, quy mô xây dựng từ 2 đến 4 tầng. Trong đó, có 2 chung cư cũ cấp D (cấp nguy hiểm) là chung cư 119B Tân Hòa Đông (Phường 14) và chung cư 43 Bình Tây (Phường 1).

Cụ thể, chung cư 119B Tân Hoà Đông có 80 hộ dân, hiện nay còn 24 hộ chưa di dời. Hiện khu đất này không quy hoạch lại chung cư, mà xây dựng trường học. UBND quận đang thực hiện các thủ tục đầu tư dự án theo quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, hiện nay quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân đang cư ngụ trong các nhà chung cư bị hư hỏng trên địa bàn TP chưa được ban hành. Do đó, việc thực hiện công tác tập, phê duyệt phương án di dời, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa thể hiện, việc vận động các hộ dân di dời gặp nhiều khó khăn.

Đối với chung cư 43 Bình Tây, hiện nay 48 hộ dân chưa thực hiện di dời. Đến nay, đã có 5 nhà đầu tư đề nghị tham gia thực hiện dự án xây mới chung cư 43 Bình Tây với quy mô xây dựng 29 tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, do khu đất này thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt có mở rộng ranh chỉnh trang (các dãy nhà mặt tiền Bình Tây và Gia Phú không thuộc ranh chung cư 43 Bình Tây cũ với 21 hộ dân và 1 tổ chức), trong khi đó khi quy định pháp luật hiện hành chưa quy định đầy đủ, cụ thể, nên việc triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch còn khó khăn.

Về thực hiện di dời, UBND Phường 1 đã tổ chức 3 lần tiếp xúc, vận động các hộ dân di dời đến nơi tạm cư, qua tiếp xúc các hộ dân đồng thuận chủ trương xây dựng mới chung cư và muốn sớm tiếp xúc với nhà đầu tư để biết giá đền bù của căn hộ. Đến nay 2 hộ dân đồng ý tạm cư ở chung cư 243 Tân Hoà Đông.

Phó Chủ tịch UBND Quận 6 Huỳnh Minh Hùng đề nghị UBND TPHCM sớm ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân đang cư ngụ trong các nhà chung cư bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP để làm cơ sở thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án di dời, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạm cư đối với chung cư cũ, tạo thuận lợi khi vận động các hộ dân.

Báo cáo thêm tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND Quận 6 Ngô Thành Luông cho biết: Trong năm 2020, quận tiếp tục tập trung, phối hợp các lực lượng tích cực vận động các hộ dân di dời khẩn cấp khỏi chung cư nguy hiểm; đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt phương án di dời, tái định cư đối với chung cư 119B Tân Hòa Đông sau khi UBND TP phê duyệt Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái định cư các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn TP… Ngoài ra, quận cũng rà soát lại ranh và chỉ tiêu thực hiện dự án xây dựng mới chung cư 43 Bình Tây để trình UBND TP, các Sở, ngành xem xét; phối hợp với Sở Xây dựng thực hiện việc lựa chọn chủ đầu tư của chung cư 43 Bình Tây theo quy định.

Phải đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ

Tại buổi giám sát, Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình cho biết: Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP chấp thuận đủ quỹ nhà tạm cư, tái định cư cho Quận 6 để tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân tại 2 chung cư 119B Tân Hoà Đông và chung cư 43 Bình Tây. Cụ thể, UBND TP chấp thuận cho quận sử dụng 128 căn hộ tại chung cư 243 Tân Hoà Đông để di dời tạm cư, tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay Quận 6 chưa thực hiện di dời cho các hộ dân.

Chung cư 43 Bình Tây (cấp D) xuống cấp nghiêm trọng cần được tháo dỡ. Chung cư 43 Bình Tây (cấp D) xuống cấp nghiêm trọng cần được tháo dỡ.

Đối với chung cư 119B Tân Hoà Đông, Sở Xây dựng phối hợp UBND Quận 6 trong tháng 12 tổ chức triển khai di dời khẩn cấp 24 hộ dân còn lại đến tạm cư, tái định cư tại quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND TP chấp thuận để nhanh chóng tháo dỡ chung cư. Đối với chung cư 43 Bình Tây, Sở Xây dựng yêu cầu UBND Quận 6 cần xác lập ranh dự án quy hoạch để triển khai dự án, có ý kiến của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND TP trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, UBND quận cần căn cứ vào tình hình thực tế của chung cư để nghiên cứu, xây dựng các tiêu chí kêu gọi đầu tư để tổ chức sơ tuyển và lựa chọn tối đa 3 doanh nghiệp đáp ứng tốt nhất trong quá trình thực hiện dự án.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung đề nghị Quận 6 tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình, vận động người dân di dời tháo dỡ, nhất là đời sống người dân ở các chung cư để khi thực hiện việc di dời phải tính toán vấn đề xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền cho người dân, cán bộ, đảng viên ở các chung cư cũ nắm chắc chủ trương và kế hoạch, hướng giải quyết của TP, của quận để người dân hiểu và đồng thuận.

“Khi tháo dỡ chung cư, chính quyền phải cam kết với người dân khi di dời đi sau này tái bố trí trở lại phải đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ. Bên cạnh đó, MTTQ quận, phường, các đoàn thể cần tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để các hộ dân bị ảnh hưởng dự án có cuộc sống ổn định hơn.”- Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Về tiến độ triển khai, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung đề nghị Sở Xây dựng TP phối hợp với các sở, ngành sớm tham mưu cho UBND TP về những vướng mắc của quận, nhất là chỗ ở tạm cư cho người dân; phối hợp xác định lại việc hướng dẫn chọn chủ đầu tư cho các dự án.

Đối với chung cư cấp B, C trên địa bàn Quận 6, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung yêu cầu Quận 6 cần phải rà soát, tu bổ, sửa chữa; tăng cường giải pháp tuyên truyền vận động các hộ dân có phương án an toàn về công tác phòng cháy và chữa cháy, góp phần chuyển hóa khu dân cư cháy nổ cao thành khu dân cư an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Đối với chung cư cấp D, trên địa bàn TP nói chung, Quận 6 nói riêng, các sở, ngành TP cần tập trung phối hợp thực hiện nhanh chóng việc tháo dỡ các chung cư này và phấn đấu đến 2020 phải nỗ lực tháo dỡ, di dời xong.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo