Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM

Phấn đấu bảo đảm quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

(Website TU) - Ngày 6-8, Đảng bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) TPHCM đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2010-2015 với sự tham dự của 198 đại biểu đại diện cho hơn 640 đảng viên đang sinh hoạt tại 43 tổ chức cơ sở đảng. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Huỳnh Thị Nhân và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận đã đến dự Đại hội.

Báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ Sở LĐ-TB-XH TPHCM tại Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015 cho biết, trong 5 năm qua, toàn ngành đã góp phần tham gia giải quyết việc làm cho trên 588.860 lao động, đưa tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 5,1%. Hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề nghiệp tăng từ 43% năm 2006 lên 55% trong năm 2009 và ước đạt 58% trong năm 2010. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật lao động được chú trọng thông qua việc kiện toàn, tăng cường đội ngũ thanh tra lao động; trong 5 năm đã thực hiện 1.700 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 708 trường hợp với số tiền trên 7,12 tỉ đồng, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ...

Về lĩnh vực xóa đói giảm nghèo đã đạt được những kết quả nổi bật. Đầu năm 2006, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí 6 triệu đồng/người/năm là 6,18%. Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ TPHCM phấn đấu đến cuối năm 2010 thành phố cơ bản không còn hộ nghèo có mức thu nhập bình quân dưới 6 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2008 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,21% (khoảng 2.754 hộ) tổng hộ dân thành phố, hoàn thành mục tiêu trước 2 năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII đề ra. Hiện TPHCM triển khai chương trình xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2009 -2015 với thu nhập 12 triệu đồng/người/năm đến nay đã có 19.309 hộ vượt chuẩn nghèo còn lại 130.645 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 7,21% tổng hộ dân thành phố.

Lãnh đạo TPHCM và các đại biểu tham dự Đại hội

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Các dự án được thực hiện đã góp phần vào việc phòng ngừa, chăm sóc trẻ em nhiễm HIV/AIDS, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng trên địa bàn TP. Đảng bộ cũng chú trọng đến công tác bình đẳng giới, phòng chống các tệ nạn xã hội, chương trình mục tiêu 3 giảm đã góp phần đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn, xây dựng phường xã lành mạnh, cơ bản không còn ma túy, mại dâm…

Về công tác xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ đã phát triển được 272 đảng viên, vượt 36% so với chỉ tiêu nhiệm kỳ V đề ra. Trong nhiệm kỳ, ngành LĐ-TB-XH TP đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Trong 5 năm tới, đại hội đề ra mục tiêu xây dựng Đảng bộ đạt Trong sạch vững mạnh; phát huy vai trò của các đoàn thể, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên, người lao động… Một số chỉ tiêu chủ yếu cũng được Đảng bộ thông qua: Phấn đấu giải quyết việc làm bình quân mỗi năm cho 260.000 người, trong đó có từ 120.000 – 130.000 chỗ làm việc mới; phấn đấu kéo giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp đến cuối năm 2015 trên địa bàn TP còn 4,5%. Đến năm 2015 tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 68%, kiểm soát và lập 10.000 hồ sơ theo dõi doanh nghiệp thực hiện pháp luật lao động và bảo hộ lao động... Về lĩnh vực giảm hộ nghèo tăng hộ khá, đến cuối năm 2015 cơ bản không còn hộ nghèo có thu nhập từ 12 triệu đồng/người/năm, hạ tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1% tổng hộ dân TP.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận lưu ý Đảng bộ cần tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống ''đoàn kết, sáng tạo, tận tụy''; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phát huy vai trò của các đoàn thể, tham mưu giải quyết có hiệu quả vấn đề nguồn nhân lực, lao động - việc làm, phấn đấu bảo đảm quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ; nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề làm việc trong các thành phần kinh tế; tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chính sách đền ơn đáp nghĩa; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chú trọng giảm hộ nghèo, tăng hộ khá một cách bền

Toàn cảnh Đại hội Đảng bộ Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM

vững; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, chữa bệnh, cai nghiện, tạo việc làm và giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội thành phố đề ra.

“Bên cạnh việc quan tâm đến chính sách xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm, phải thực hiện nhanh vấn đề xã hội hóa dạy nghề, an sinh xã hội và giải quyết tệ nạn xã hội; việc đào tạo nghề cần gắn liền với phục vụ cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP, gắn liền với đào tạo liên kết có địa chỉ. Trong phòng chống tệ nạn xã hội và công tác hồi gia cho người sau cai nghiện, vấn đề giải quyết tình trạng ăn xin, lang thang phải nghiên cứu và có biện pháp cụ thể. Sở cần có những chuyên đề nghiên cứu về xã hội để đề xuất cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP nhằm tăng cường tham mưu, phối hợp với các ngành, với toàn xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình” - Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận nhấn mạnh.

Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ gồm 21 đồng chí. Đồng chí Lê Trọng Sang, Phó Giám đốc Sở được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy.

X. Đ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo