Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Phải làm tốt công tác dân vận trên không gian mạng

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: Long Hồ

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 9/1, Ban cán sự Đảng Chính phủ phối hợp Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Chủ trì hội nghị gồm có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu K’Ré.

Tại điểm cầu TPHCM đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cùng lãnh đạo các ban, Đảng, sở ngành của TP.

Nhận thức và trách nhiệm của chính quyền được nâng lên

Báo cáo của Ban Dân vận Trung ương cho biết, năm 2019 thực hiện “Năm dân vận chính quyền” được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo gắn với thực hiện phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” đạt nhiều kết quả tích cực. Nhận thức và trách nhiệm của chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ được nâng lên. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cũng tăng cường công tác thể chế, cụ thể hoá chủ trương, quan điểm của Đảng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với thực tiễn và lợi ích, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Nhất là phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thể chế, cụ thể hoá trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời, công tác dân vận chính quyền cũng đã phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng chính sách pháp luật, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức, viên chức, góp phần xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Đáng chú ý, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng nâng cao chất lượng đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền các cấp với Nhân dân và các giai tầng xã hội; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giải quyết tốt hơn đơn, thư khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là khiếu kiện phức tạp đông người, kéo dài, góp phần giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Năm 2019, có 478.237 lượt công dân đến cơ quan hành chính khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh, với 304.209 vụ việc, 4.611 lượt đoàn đông người… Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân hơn 205,5 tỷ đồng, 24,1ha đất; khôi phục, đảm bảo quyền lợi cho 1.889 tập thể, cá nhân; kiến nghị xử lý vi phạm 597 người, chuyển cơ quan điều tra 20 vụ, 126 đối tượng.

Để công tác dân vận chính quyền tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị trong năm 2020 cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước; đồng thời chính quyền tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân, phát huy vai trò của báo chí, truyền thông và vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động về những thành tựu quan trọng của đất nước để tạo sự lan toả, đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân…

Hướng về người dân, chăm lo cho dân

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác dân vận năm 2019 đã được cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trên nhiều lĩnh vực để phát huy vai trò, sức sáng tạo của nhân dân tham gia bàn bạc những công việc của địa phương, của đất nước. “Điều đáng mừng là số vụ khiếu kiện đông người của người dân đã giảm xuống đáng kể so với thời điểm cách đây 2 năm khi phát động “Năm dân vận chính quyền”” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Trong năm 2020 là năm dân vận khéo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần phải bám sát nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội với phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp phải hướng về người dân, bám dân, chăm lo cho dân, phải xử lý đúng đắn mối quan hệ máu thịt giữa người dân và cơ quan Nhà nước. “Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền, năng lực, phẩm chất kém, vi phạm pháp luật.”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hiểu sâu, hiểu đúng về công tác dân vận chính quyền, đó là sự đồng thuận, làm sao để mọi người cùng dốc sức, đồng lòng để thực hiện mục tiêu chung, trước hết là ở mỗi cơ quan đơn vị, mỗi cấp chính quyền. Muốn vậy, người lãnh đạo cũng phải tự mình, điều chỉnh phương pháp lãnh đạo cho phù hợp, trước hết lãnh đạo bằng thuyết phục và nêu gương. “Công tác dân vận không phải chỉ là việc của Ban Dân vận mà của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công tác dân vận hiện nay cần phải làm tốt công tác dân vận trên không gian mạng; đồng thời dân vận không chỉ là vận động nhân dân làm theo mà phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hành động vì lợi ích của nhân dân. “Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa, là đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên, từ cái bắt tay cho đến cử chỉ phải từ tấm lòng, tình cảm, đạo đức cách mạng, ứng xử văn hóa. Đó chính là điều thuyết phục nhất với người dân. Chúng ta nói thật, làm thật, không phải một thứ phương pháp qua loa đại khái, nói không đi đôi với làm.”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Kết luận tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải tiếp tục nhận thức sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng về công tác dân vận đó là bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bên cạnh đó, cần phải nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị trong cơ chế Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ.

Với Chủ đề năm 2020 là năm dân vận khéo, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, nêu cao trách nhiệm trước Nhân dân, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, phát hiện nhân rộng và lan tỏa những tấm gương điểm hình dân vận khéo của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong đời sống xã hội.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo