Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Phải coi cải cách hình chính thật sự là khâu đột phá

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 2,5 ngày làm việc, sáng 1/12, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 22, khóa X đã bế mạc. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong thời gian hội nghị diễn ra đã có 162 đại biểu phát biểu gồm 272 lượt với 419 ý kiến. Kết quả này thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các đại biểu với các nội dung của Hội nghị.

Triển khai nhiều giải pháp mới

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, qua thảo luận cho thấy, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, năm 2018 TP vẫn giữ tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%, hoàn thành mục tiêu đề ra (mục tiêu là 8,3 - 8,5%). Tuy chưa phải cao nhưng TP vẫn giữ được vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; các nguồn lực của TP phát triển theo chiều sâu. Riêng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), TP đạt 7,07 tỷ USD cao nhất cả nước và chiếm hơn 22% so với cả nước. “Đầu tư nước ngoài không những tăng tuyệt đối mà so với cả nước đã tăng liên tục trong 3 năm qua. Điều này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tốt hơn” – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, để đạt được những kết quả tích cực, trong năm 2018 TP đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng với 15 giải pháp mới. Trong số đó có triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội; Đề án đô thị thông minh gắn với hình thành khu đô thị sáng tạo... Các giải pháp này đã tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.

Cùng với đó, TP đã công bố danh mục sản phẩm công nghiệp chủ lực và nông nghiệp chủ lực; ký kết chương trình hợp tác với Bộ Thông tin - Truyền thông nhằm tạo thêm điều kiện triển khai quyết liệt việc thực hiện các giải pháp phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, Chính phủ điện tử. TP cũng đã tập trung vào việc đổi mới, quan tâm đến yếu tố sáng tạo của con người.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình lần đầu tiên được TP triển khai như: Diễn đàn kinh tế TP; du lịch kết hợp y tế; dự án sữa học đường. TP đã phát động đợt thi đua cao điểm về các giải pháp, sáng kiến cải cách hành chính trong thời gian 3 tháng, Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Về kết quả thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 1/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thiện nhân cho biết, Thành ủy đã nhận được 253 thư góp ý, phản ánh. Đến nay 70% các ý kiến phản ánh đã được đôn đốc xử lý xong. Đối với các quận, huyện đã tiếp nhận 1.475 thông tin; trong đó 44,8% ý kiến cử tri; 45,1% ý kiến khiếu nại tố cáo của nhân dân; 7,2% qua báo chí; 2,77% ý kiến thông qua giám sát Mặt trận và HĐND TP. Qua các ý kiến phản ánh, các đơn vị chức năng đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên và 141 cán bộ, công chức.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết của hội nghị. Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết của hội nghị.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Về nhiệm vụ trong năm 2019, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2019 TP xem xét thực hiện chủ đề về cải cách hành chính và quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội. Các giải pháp thực hiện hướng đến 2 yêu cầu, đó là sử dụng nguồn lực TP đang có gồm: đất đai, ngân sách, con người, các mối quan hệ. Cùng với đó gia tăng nguồn lực thông qua xã hội hóa đầu tư, thu hút nguồn vốn, hợp tác với các tỉnh xung quanh; đẩy mạnh hợp tác các địa phương nước ngoài.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2019 là thời điểm để tăng tốc thực hiện một cách quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; đáp ứng mong mỏi của nhân dân và đảng viên. Đồng chí nhấn mạnh, từ những bài học kinh nghiệm trong triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trên cơ sở nhiệm vụ triển khai giai đoạn 2019 - 2020 cho thấy, phải coi cải cách hình chính thật sự là khâu đột phá. Đây là một khâu hiện nay còn yếu và có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân.

Đề cập đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, không triển khai quyết liệt Nghị quyết này trong năm 2019 là mất thời cơ, là thiếu trách nhiệm chính trị trước Đảng bộ, nhân dân và trước Quốc hội và Bộ Chính trị. “Cùng với triển khai khai mạnh mẽ 7 chương trình đột phá của TP, cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào sáng tạo, tiếp tục khởi nghiệp sáng tạo một cách quyết liệt…” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Một trong những giải pháp quan trọng cũng được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị là tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động các Tổ công tác về thực hiện Nghị quyết số 54; giải quyết 12 vụ việc khiếu nại kéo dài; về thủ tục đầu tư với doanh nghiệp; cần xem xét Tổ công tác cấp TP về đền bù, giải tỏa, tái định cư nhằm xử lý vấn đề khó khăn và mâu thuẫn trong quy định của luật pháp còn phát sinh hiện nay để các dự án không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục duy trì đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà đầu tư tài chính, đảm bảo tương tác 4 bên trong cả năm

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, các đơn vị của TP khẩn trương triển khai quy hoạch hệ thống logistics của TP và khu công nghiệp mới; tập trung giải quyết vấn đề khiếu nại đông người.

Đề cập đến hiệu quả đầu tư công, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, sau hội nghị, các quận, huyện, sở, ngành của TP tập trung rà soát, có báo cáo chuyên đề về đầu tư công trong 3 năm qua. “Phải khẳng định từ năm 2019 không để tình trạng giải ngân dưới 90%. Nếu thấy không làm được thì xin rút lại chỉ tiêu, sắp xếp lại nhân lực để thực hiện, trả lại TP làm việc khác,” - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2019 sẽ triển khai đợt sinh hoạt trong toàn Đảng bộ nhân dịp 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ với chủ đề nêu cao vai trò của đảng viên và tổ chức Đảng. Đảng viên phải là người tiên phong về nhận thức, mẫu mực trong hành động. Tổ chức Đảng phải là nơi tổ chức lãnh đạo về tư tưởng và phát huy sức sáng tạo của TP.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để góp phần thực hiện các mục tiêu đề ra, cùng với thực hiện truyền thông chủ động, có tính dự báo, truyền thông đến các đối tượng một cách hiệu quả, phải phát uy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy trong triển khai công tác kiểm tra nói chung, nhất là việc thực hiện Quy định 1374. Riêng MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa hoạt động của mình.

S. Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)