Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Phải chuyển biến nhận thức từ sản xuất cá thể sang kinh tế hợp tác

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc giữa lãnh đạo Thành ủy TPHCM với Hội Nông dân TP về nội dung “Phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới, khâu đột phá để cơ cấu lại nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân”.

Lợi nhuận bình quân các hộ tham gia HTX cao hơn 10 - 35%

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thị Bạch Mai cho biết, những năm qua, các cấp Hội Nông dân TP đã vận động hội viên nông dân tích cực liên kết tham gia các tổ hợp tác với nhiều hình thức hợp tác để cùng sản xuất chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ… Sau 5 năm thực hiện (2013 – 2018) đã vận động nông dân tham gia vào 229 tổ hợp tác, 33 HTX trong nông nghiệp, nâng tổng số HTX nông nghiệp hiện có 75 HTX. Nhìn chung, các HTX, tổ hợp tác hoạt động thuận lợi hơn do có thị trường tiêu thụ, quy mô tổ chức dịch vụ, sản xuất đa dạng hơn, thu nhập bình quân của thành viên đạt ở mức ổn định từ 40 – 50 triệu đồng/người/năm.

Qua khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, có khoảng 20% số hộ nông dân tham gia liên kết với doanh nghiệp, 15% tham gia vào HTX và 65% số hộ nông dân sản xuất độc lập. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, hộ nông dân tham gia vào HTX đều có hiệu quả kinh tế hơn so với hộ nông dân sản xuất độc lập, không tham gia vào HTX. Cụ thể, giá trị sản lượng bình quân cao hơn 10%, giá bán bình quân cao hơn 7-10% và lợi nhuận bình quân cao hơn 10 - 35%.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thị Bạch Mai cũng cho biết, hoạt động của các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn TP còn một bộ phận tương đối mang tính nhỏ lẻ, kết quả sản xuất – kinh doanh thấp, tích lũy vốn để đầu tư phát triển kinh doanh không cao, các hoạt động liên kết giữa các tổ hợp tác, HTX với doanh nghiệp còn hạn chế. Hầu hết các HTX đang gặp khó khăn về đất đai, nhà xưởng, nguồn vốn, trụ sở làm việc; năng lực lãnh đạo của ban quản trị … dẫn đến quy mô của các tổ hợp tác, HTX bị bó hẹp, sản xuất thủ công là chủ yếu. Nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả nên phải giải thể.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng, với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp như hiện nay, tổ hợp tác, HTX cần có bước phát triển mới về số lượng, nâng cao hiệu  hoạt động với đủ loại hình dịch vụ thúc đẩy sản xuất. Các tổ hợp tác, HTX phải nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết với nhau và với doanh nghiệp trong sản xuất giống, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị sản xuất nhằm đảm bảo ổn định “đầu vào, đầu ra” của sản phẩm.

Đại diện, một số HTX có kiến nghị để được thuê đất, giao đất để mở rộng sản xuất; các giải pháp vận động thành viên, huy động nguồn vốn, lao động, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật,… góp phần tăng năng suất, chất lượng sản xuất, tăng thu nhập cho xã viên. Giám đốc HTX nông nghiệp - thương mại - dịch vụ Phú Lộc Trần Văn Chánh kiến nghị, để nâng cấp nhà xưởng và trang thiết bị hiện đại nhằm xây dựng mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, các cơ quan chức năng xem xét cho HTX được xây dựng các công trình, trong đó có nhà xưởng trên đất nông nghiệp phục vụ cho nông nghiệp. Cùng với đó, TP hỗ trợ 1 phần, giảm chi phí 1 phần cho HTX trong thực hiện các công đoạn phục vụ việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tìm cách nâng cao thu nhập của nông dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Việt Nam là 1 trong những nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới, trong đó có xuất khẩu gạo, thủy hải sản, cà phê, cao su, chè, tiêu,… Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ rõ những bất cập của ngành nông nghiệp hiện nay như: được mùa rớt giá; các hộ nông thường xuyên thiếu vốn mặc dù có chính hỗ trợ của Nhà nước; thu nhập của nông dân thấp hơn nhiều so với lao trong công nghiệp, dịch vụ; xuất khẩu nông sản không ổn định về giá cả và lượng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tình trạng này là do quan hệ sản xuất nông nghiệp không tương thích với kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Sản xuất nông nghiệp theo hộ cá thể manh mún; quy mô lao động, trình độ lao động thấp, hơn 97% lao động nông nghiệp không được học nghề; người nông dân còn bị “nâng giá đầu vào (giống, phân bón, thức ăn) và ép giá bán sản phẩm đầu ra;...

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, khi nền sản xuất nông nghiệp vẫn còn hình thức các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau thì các hộ nông dân vẫn bị bất lợi, các bất cập của ngành nông nghiệp vẫn tồn tại. Xu hướng hiện nay là không thể duy trì việc sản xuất theo cá thể lâu dài vì sẽ không đủ sức cạnh tranh. Xây dựng HTX kiểu mới là khâu đột phá để cơ cấu lại nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân.

Từ thực tình trạng chung của ngành nông nghiệp cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, cần xác định chuyển biến lớn nhất của ngành nông nghiệp TP phải là nhận thức từ sản xuất cá thể sang kinh tế hợp tác. Hội Nông dân TP cùng chính quyền các cấp thực hiện nội dung này với mục đích cuối cùng làm cho nông dân có thu nhập cao trong điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị. “TP phải chuyển mô hình sản xuất nông nghiệp cơ bản từ hộ cá thể sáng mô hình tổ hợp tác, HTX, giúp nông dân có thu nhập cao hơn” – đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, trong 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, không có lĩnh vực nông nghiệp, trong khi chính sách của TPHCM đối với phát triển nông nghiệp rất nhiều, vì vậy, phải coi phát triển nông nghiệp của TPHCM là một chương trình đột phá, trong đó quan tâm đến về thu nhập của người nông dân, tái cơ cấu nông nghiệp.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP ghi nhận kiến nghị của các HTX, báo cáo Thường trực UBND xem xét giải quyết các vấn đề có thể giải quyết được trong 3 tháng tới.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)

Tin vắn ngày 15/8/2018

* Sáng 15/8, Chi cục Thuế Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ 124 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn Quận 1. Hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, quy định về người nộp thuế, các khoản thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế…; đồng thời hướng dẫn chi tiết kê khai các biểu mẫu: Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh… (Xuân Thanh)

* Sáng 15/8, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái trên các trang mạng xã hội hiện nay” cho 325 đồng chí cán bộ chủ chốt quận, đảng viên Đảng bộ Cơ quan đảng, đoàn thể quận. Nội dung: tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội; tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; những hình thức và thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và những biện pháp góp phần đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc hiện nay trên không gian mạng. (Nguyễn Thị Luân)

* Sáng 15/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quận 8 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 108 chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn. Trong thời gian 2 ngày, lớp học được nghe quán triệt, học tập 5 chuyên đề cơ bản như đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; một số vấn đề kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh... (Hữu Mạo).