Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham quan sản phẩm tại hội thảo các ngành công nghiệp TP – Vai trò và tiềm năng phát triển

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 6/12, UBND TPHCM tổ chức hội thảo: Các ngành công nghiệp TP – Vai trò và tiềm năng phát triển. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Cần dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Phương Đông cho biết: Trong thời gian qua, công nghiệp có đóng góp quan trọng trong tăng trưởng GRDP của TP, trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. Cơ cấu giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp TP chiếm khoảng 20,4% năm 2018 trong GRDP TP. Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu có IIP (chỉ số sản xuất công nghiệp) tăng từ 5,8% năm 2013 lên 7,24% năm 2018, riêng năm 2017 tăng 12,78%...

Góp ý cho ngành công nghiệp TP, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP thì cho rằng, trong một thời gian dài TP chủ trương phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu. Điều này phù hợp đối với kinh tế TP trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các địa phương khác trong cả nước trong mối liên kết vùng, việc xác định 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu để tập trung phát triển không còn phù hợp đối với TPHCM.

Vì vậy, định hướng phát triển công nghiệp TPHCM trong thời gian tới được PGS.TS Trần Hoàng Ngân đề xuất là không tiếp tục lựa chọn 4 nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển như trước đây mà phát triển công nghiệp TP dựa trên 4 trụ cột chính như: Phát triển công nghiệp công nghệ cao, sản xuất thông minh, nghiên cứu phát triển và liên kết vùng. Bên cạnh đó, việc phát triển công nghiệp thời gian tới cần dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số, gắn với kinh tế Vùng.

Cũng tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng TPHCM cần có chính sách đột phá đầu tư về khoa học công nghệ và ưu đãi doanh nghiệp trong đầu tư đổi mới công nghệ, trước mắt là phục vụ các ngành sản phẩm trọng yếu. Cụ thể như miễn giảm thuế để khuyến khích thu hút những dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, cần có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương gắn với nhu cầu của xã hội, đặc biệt là yêu cầu đổi mới công nghệ của các ngành công nghiệp trọng yếu. TPHCM cần mở rộng liên kết với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với xu thế hội nhập và yêu cầu phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu tham quan triển lãm tại hội thảo. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các đại biểu tham quan triển lãm tại hội thảo.

Có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay, ngành công nghiệp TP vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: đất dành cho công nghiệp chưa đáp ứng về nhu cầu sử dụng cũng như về giá thuê đất. Sự cạnh tranh của các địa phương, tỉnh thành trong cả nước về công tác thu hút đầu tư ngày càng cao, đặc biệt trong vấn đề cung cấp đất sạch cho nhà đầu tư; thu hút đầu tư của TP đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của TP; nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất của các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa theo kịp xu hướng phát triển của thế giới, nhất là trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay…

Để chuẩn bị cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP trong giai đoạn 2020 – 2025, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng việc lựa chọn đúng ngành là giải pháp chiến lược. Do đó, TP xác định các tiêu chí một cách chặt chẽ, khoa học, về cơ bản phải chú ý đến các vấn đề lớn như: Lợi thế của doanh nghiệp trên địa bàn TP; những ngành có khả năng tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; có tác động lan tỏa rộng đến các ngành kinh tế khác; sử dụng các công nghệ sạch, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng; có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao và đáp ứng nhu cầu trong nước và tăng nhanh xuất khẩu.

Về giải pháp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ tập trung triển khai, sớm hình thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Cạnh đó, TP cũng tập trung hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch Khu công nghiệp thành phố; xây dựng khu công nghiệp mới với hơn 360ha để tạo quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. TP cũng tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp có thể phát triển như: robot, tự động hóa, năng lượng thông minh, phần mềm, kinh tế số, kinh tế chia sẻ,… trong khu đô thị sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cơ cấu quản lý công nghiệp của TPHCM hiện chưa tối ưu nên công nghiệp lõi của TP chưa phát triển như tiềm năng đang có. Sự liên kết giữa các cơ quan quản lý ngành dọc đối với lĩnh vực công nghiệp chưa thông suốt, nên còn thiếu những thông tin, dữ liệu liên quan đến từng lĩnh vực, loại hình doanh nghiệp mà TP quan tâm…

Để phát triển hiệu quả trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Công thương TP cần liên kết với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý Các Khu chế xuất và Công nghiệp TP và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP thực hiện tốt hơn về phát triển các ngành công nghiệp của TP. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, tăng cường đối thoại; phối hợp hình thành các hội đồng phát triển ngành từng loại hình doanh nghiệp, trong đó có vai trò của nhà nước, doanh nghiệp, người làm khoa học… được xác định cụ thể. Ngoài ra, cần xây dựng mô hình hội đồng phát triển các ngành kinh tế chủ lực cùng hợp tác liên kết lại. Khi đó, nhiều ngành hợp tác phải cùng nhau đặt ra mục tiêu để phát triển ngành công nghiệp TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo