Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Nữ thạc sĩ với những sáng kiến tạo sức cuốn hút cho giờ dạy văn

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền trao đổi với học viên.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhiệt huyết và cởi mở là những điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được về Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (TTGDNN - GDTT) quận Tân Bình. Luôn sáng tạo trong dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền đã có những sáng kiến lồng ghép dạy đạo đức, văn hóa ứng xử vào bài học, tạo sức cuốn hút với học viên trong các giờ học văn.

Tạo sức hút cho giờ học văn

Ngay từ nhỏ cô gái quê Hải Dương, Nguyễn Thị Thanh Huyền đã có ước mơ được làm cô giáo và đến năm học THPT có định hướng học ngành sư phạm văn. “Dạy văn là dạy người như câu nói “văn học là nhân học”. Tôi nghĩ học văn để hoàn thiện mình hơn và muốn tôi truyền cảm hứng đó đến các em học sinh” - Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền bộc bạch.

Kể về quá trình công tác của mình, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, cô từng về dạy ở trường THPT và đến năm 2008 dạy tại TTGDNN - GDTX quận Tân Bình. Cô Huyền chia sẻ: “Ở Trung tâm nhiều học viên có hoàn cảnh khó khăn, vừa đi học, vừa đi làm. Có học viên đã có gia đình, làm nghề giúp việc nhà và chồng làm công nhân vệ sinh môi trường. Buổi tối không có ai trông con nên có bữa phải đưa cả con đến lớp học. Cuộc sống vất vả nhưng học viên này vẫn nỗ lực học để lấy được bằng cấp 3. Nhìn nghị lực của học viên và tôi càng nghĩ mình phải nỗ lực nhiều hơn để giúp các học viên. Điều đó giúp tôi thêm gắn bó với trung tâm dù việc dạy ở trung tâm vất vả hơn so với dạy ở trường THPT.”- Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền xúc động.

Với nhiệt huyết dành cho nghề, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền đã tìm tòi, thực hiện các sáng kiến để nâng cao chất lượng giảng dạy môn môn văn, trong đó có sáng kiến: “Tiếp cận và nâng cao hiệu quả giảng dạy Văn học dân gian ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên”. Nói về sáng kiến này, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, thực tế nhiều học viên không mặn mà với môn văn. Hơn nữa, các học viên tiếp cận nhiều với văn hóa hiện đại, ít quan tâm đến văn học dân gian. Để học viên hiểu và yêu thích thể loại văn học dân gian, trước giờ học cô Huyền cho học viên tự chuẩn bị bài học trước và trong giờ học lồng ghép bài hát dân gian, ca dao thông qua các clip hoặc do học viên tự trình bày. Cách làm này đã cuốn hút được học viên trong các giờ học văn học dân gian hơn.

Cùng với đó, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền còn có các sáng kiến như: “Nâng cao hiệu quả giảng dạy Truyện Kiều của Nguyễn Du qua một số đoạn trích ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên”; “Một vài suy nghĩ về phương pháp dạy học theo hướng tích hợp môn Ngữ Văn lớp 10 qua một số tác phẩm”…

Cô Huyền nhớ lại, những ngày đầu đi dạy, cô chưa có kinh nghiệm nên không cuốn hút học trò. Điều đó làm cô cảm thầy buồn và cô đã tự học hỏi trau dồi thêm để áp dụng các sáng kiến giúp học sinh yêu thích môn học này hơn. “Ở TTGDNN - GDTX, trình độ học viên không đồng đều nên giáo viên phải biết điều chỉnh cho hợp lý. Giáo viên phải tạo cảm hứng, niềm say mê học tập cho học sinh, không thể đổ hết cho học sinh khi các em không yêu thích môn văn. Muốn vậy, người dạy phải thể hiện tâm huyết, chân thành, bản lĩnh của mình” - Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết.

Nhiều sáng kiến lồng ghép dạy đạo đức cho học sinh

Trong giờ học văn về bài thơ “Việt Bắc” của tác giả Tố Hữu, các học viên lớp 12E2, TTGDNN – GDTX  quận Tân Bình chăm chú nghe Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền giảng về tình quân dân, tình thương yêu, nghĩa tình thủy chung của đồng bào trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gian nan. Từ nội dung bài thơ cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền đã liên hệ với thực tế hiện nay, giúp học sinh hiểu về vai trò của mình, ý thức biết chia sẻ giúp đỡ bạn bè, người thân.

Sau giờ học văn, em Lâm Mỹ Trinh, học viên lớp 12 E2 kể: “Trong giờ học của cô Huyền chúng em luôn chăm chú nghe cô giảng, cả lớp không ai nói chuyện vì cô giảng hay và dễ hiểu. Cô luôn sẵn sàng hướng dẫn, trao đổi khi chúng em muốn hỏi bài. Trong bài học cô đã lồng ghép tình huống thực tế, giúp em nhận thấy mình phải cố gắng sống tốt hơn, biết chia sẻ với mọi người xung quanh”.

Chia sẻ với chúng tôi, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền kể, trong quá trình dạy học, cô gặp nhiều học sinh cá biệt hoặc có cách ứng xử chưa đúng mực. Từ đó, cô đã có sáng kiến lồng ghép dạy văn hóa ứng xử, cách giao tiếp cho học sinh thông qua những giờ học văn như: “Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh qua một số tác phẩm Văn học trong chương trình Ngữ văn lớp 12”; “Xây dựng và phát triển văn hóa nhà trường tại TTGDNN – GDTX Tân Bình”. Khi áp dụng cô thấy hiệu quả giúp cô thêm động lực dạy cho học sinh.

Cô bồi hồi kể: “Năm học trước, có em học viên nam vào đầu năm học thường đi học trễ và chưa tập trung và có phần bướng bỉnh. Khi nói chuyện em rất dễ vùng vằng, bực túc. Khi thăm hỏi, tôi mới biết bố mẹ không chung sống cùng nhau và em sống với bà ngoại. Ở nhà bà ngoại lại thường hay nặng lời với em. Hiểu được hoàn cảnh, cô Huyền tỉ tê chia sẻ, tác động từ từ khuyên em cố gắng học tập; đồng thời trao đổi với bà ngoại để giúp em tiến bộ. “Mưa dầm thấm lâu”, mất thời gian cả tháng, học viên này đã thay đổi dần và hứa sẽ cố gắng học để đậu tốt nghiêp. Và tôi cũng bất ngờ, khi em đã đậu tốt nghiệp với điểm cao hơn mong muốn ban đầu”.

Với sự nỗ lực cống hiến, phấn đấu không mệt mỏi, năm 2011 cô Nguyễn Thị Thanh Huyền đã vinh dự được kết nạp Đảng. Cô từng đạt được danh hiệu, thành tích trong giảng dạy. Năm học này, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền vinh dự được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản của Sở Giáo dục - Đào tạo TP trao tặng.

Đánh giá về Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc TTGDNN - GDTX quận Tân Bình Phạm Thị Thúy Nhài cho biết, cô Huyền sống nhiệt tình, chân thành, là một đảng viên năng nổ, gương mẫu. Cô không ngừng hoàn thiện bản thân, luôn sát sao học sinh và nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi của trung tâm. Có thể nói, nhóm ngữ văn do cô Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền làm nhóm trưởng là một trong nhóm mạnh của trung tâm. Các chuyên đề, sáng kiến của cô đã thu hút được các học sinh học tập. Những năm trước cô Huyền cùng nhóm ngữ văn ôn tập cho học sinh lớp 12 hình thức phong phú như: tổ chức sân chơi giống cuộc thi “Rung chuông vàng”, thuyết trình… Đó là những sáng kiến đã đem lại hiệu quả trong công tác giáo dục, trồng người…

Nguyễn Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo