Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

NSƯT Giang Châu qua đời - Sân khấu cải lương lại mất đi một nghệ sĩ gạo cội

NSƯT Giang Châu qua đời là mất mát lớn của sân khấu cải lương. (Ảnh: Thanh Hiệp)

(Thanhuytphcm.vn) - Sân khấu cải lương lại mất đi một nghệ sĩ gạo cội với phong cách đặc biệt khi NSƯT Giang Châu đã từ trần vào sáng 8/5 tại nhà riêng ở quận Tân Phú, sau thời gian dài điều trị nhiều căn bệnh trầm trọng ở người lớn tuổi như: thoái hóa não, tim mạch, tiểu đường…, hưởng thọ 68 tuổi.

Sinh thời, NSƯT Giang Châu (sinh năm 1952 tại Bến Tre với tên thật là Trần Ngọc Châu) được công chúng yêu mến bởi chất giọng đặc biệt với phong cách ca vọng cổ hơi dài và vọng cổ hài rất độc đáo, cùng nhiều vai diễn được xếp vào hàng “kiểu mẫu” của sân khấu cải lương.

Nếu trước năm 1975, Giang Châu được biết đến như một “kép ca” lôi cuốn khán giả bởi chất giọng thiên phú thì sau năm 1975, trên sân khấu các Đoàn Cải lương Sài Gòn 1, Sài Gòn 2, Đoàn 284…, tiềm năng nghệ thuật của Giang Châu được khai thác toàn diện với những vai diễn mang đậm dấu ấn cá nhân chinh phục khán giả không chỉ qua giọng ca đặc biệt mà còn ở lối diễn xuất linh hoạt và có chiều sâu.

Là một trong những nghệ sĩ được xếp vào hàng đa dạng bậc nhất của sân khấu cải lương với hàng trăm nhân vật đủ dạng tính cách, trong đó có những vai diễn mà cho đến nay số đông khán giả vẫn nghĩ “chưa ai qua được Giang Châu”, như: Trần Hùng (Tìm lại cuộc đời), Thừa (Tiếng hò sông Hậu), Thái Ngọc (Khách sạn hào hoa), Tâm (Tô Ánh Nguyệt), Trùm Sò (Ngao - Sò - Ốc - Hến)…

Đến nay, Trần Hùng của Tìm lại cuộc đời gần như là vai diễn dành riêng cho NSƯT Giang Châu. (Ảnh tư liệu) Đến nay, Trần Hùng của Tìm lại cuộc đời gần như là vai diễn dành riêng cho NSƯT Giang Châu. (Ảnh tư liệu)

Khán giả mộ điệu cải lương trong thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước khó mà quên được hình ảnh anh thương phế binh Trần Hùng với cuộc đời bị vùi dập đến tận cùng trong vở cải lương Tìm lại cuộc đời trên sân khấu Đoàn Cải lương Sài Gòn 2. Cảm xúc uất ức, bi phẫn, bất lực của con người bị chà đạp trong xã hội bạo tàn đã được Giang Châu thể hiện xuất sắc trong từng ánh mắt, từng cái gằn giọng, tiếng cười khan… Đặc biệt, câu ngâm “Rớt tú tài anh đi Trung sỹ - Em ở nhà lấy Mỹ sinh con - Mai này yên chuyện nước non - Anh về anh có Mỹ con anh bồng” qua giọng ngâm tê tái và đầy day dứt của người nghệ sĩ gần như được khán giả nằm lòng. Đến nay, Tìm lại cuộc đời vẫn là một trong những vở cải lương kinh điển của nền sân khấu cách mạng và Trần Hùng với sự hóa thân của Giang Châu là một trong những nhân vật có sức tố cáo nhất trong các tác phẩm về cuộc chiến tranh phi nghĩa mà đế quốc Mỹ mang đến Việt Nam.

Tương tự, với vai Trùm Sò (Ngao - Sò - Ốc - Hến), Giang Châu đã đưa nhân vật đến đỉnh cao tiếng cười trào lộng, trở thành nhân vật được yêu thích bậc nhất trong vở cải lương ăn khách bậc nhất sau ngày đất nước thống nhất. Trước đó, vai diễn gắn liền với tên tuổi NSND Út Trà Ôn, việc nhận vai đem đến cho Giang Châu áp lực không nhỏ và thực tế ông đã không thành công ở những suất hát đầu. Nhận thức phải đem lại sức sống mới cho nhân vật, Giang Châu đã trao đổi với đạo diễn - NSND Ba Vân về việc tìm tòi, phá cách cách diễn mới. Và tiếng khóc như tiếng kéo đờn cò, cách xử lý câu vọng cổ nghe ai oán mà cũng thật hài hước của Trùm Sò - Giang Châu khi từ nguyên cáo trở thành bị cáo vì nhà quan “nắm kẻ có tóc chớ ai nắm kẻ trọc đầu” đã góp phần làm nên lớp diễn “cười ra nước mắt” tố cáo bọn tham quan ô lại vô cùng đặc sắc được khán giả yêu thích đến tận hôm nay.

Nếu Trần Hùng gần như là vai diễn “của riêng Giang Châu” thì với Trùm Sò, người nghệ sĩ đã phải nỗ lực sáng tạo để khẳng định dấu ấn cá nhân, vượt qua cái bóng quá lớn của người đi trước. Lao động nghệ thuật đó của NSƯT Giang Châu là bài học cho lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay trên con đường khẳng định “cái tôi nghệ thuật”.

Với những dấu ấn nghệ thuật đậm nét đó và quá trình cống hiến cho sân khấu dân tộc, NSƯT Giang Châu đã có tên trong danh sách các nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” đợt này (dự kiến công bố trong tháng 9/2019).

Tang lễ của NSƯT Giang Châu sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp). Lễ viếng từ 20 giờ ngày 8/5. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 11/5, sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo