Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Nơi nào chống dịch kiên quyết thì sau đó kinh tế phát triển

Thường trực Chính phủ họp chiều 3/4

(Thanhuytphcmvn) - Chiều 3/4, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cho biết, đến nay trên thế giới đã ghi nhận vượt con số 1 triệu người mắc dịch Covid-19 tại 206 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đã ghi nhận ghi nhận 233 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 42 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (27 trường hợp là nhân viên Công ty Trường Sinh); 16 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha (TPHCM). Trong tổng số mắc, số ca phát hiện sau nhập cảnh 114 (48,9%), số nhập cảnh được phát hiện tại cộng đồng 34 (14,6%), số ca lây nhiễm từ ca bệnh xâm nhập 28 (12%), số ca phát hiện tại cộng đồng 57 (24,5%). Có 75 trường hợp đã khỏi bệnh (59 trường hợp tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế), còn lại 158 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 2 bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 46 trường hợp xét nghiệm âm tính lần 1, có 21 ca âm tính lần 2.

Về kết quả rà soát các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, đến 18h ngày 2/4 đã rà soát 4.593 bệnh nhân nội trú, 1.299 bệnh nhân ngoại trú (các tỉnh báo về), 30.617 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.167 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 145 người làm cho Công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan, tổng số 44.474 người. Các trường hợp này đã được các địa phương giám sát, thực hiện cách ly tại nhà hoặc tập trung cho một số đối tượng. Riêng đối với Hà Nội, tính đến thời điểm 12h ngày 2/4, các đơn vị đã rà soát được 21.956 người có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đáng lưu ý là đã rà soát 1.980 bệnh nhân nội trú ra viện từ ngày 10/3 đến 28/3. 

Nhận định về tình hình dịch, Ban chỉ đạo quốc gia cho rằng, trong gần hai tháng qua, các biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã được thực hiện đảm bảo ngăn chặn được lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Biện pháp ngăn chặn các ca xâm nhập như dừng cấp VISA, hạn chế nhập cảnh, cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh… đã ngăn chặn được 918 trường hợp lây lan trong cộng đồng. Chính sách cách ly xã hội về thực chất là dãn cách xã hội được nhiều nước áp dụng để ngăn chặn các trường hợp xâm nhập đã bị bỏ sót (ước tính số bỏ sót cao qua các chu kỳ lây nhiễm có thể lên tới trên 1.500 người). Hầu hết các nước áp dụng khi phát hiện trên 50 trường hợp nhưng khi áp dụng không còn khả năng ngăn chặn. Việt Nam áp dụng khi ca nhiễm dưới 20 trường hợp nhiễm trong một ngày. Chính sách này là phù hợp, kịp thời để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Về công tác hậu cần, hiện Ban Chỉ đạo duyệt mua 60 triệu khẩu trang y tế, 500.000 khẩu trang N95 và tương đương, 45.000 bộ trang phục phòng chống dịch, 20.000 bộ trang phục Tyvek. Ngoài ra một số nhà tài trợ đã mua vật tư hỗ trợ cho Bộ Y tế. Đến nay, đã ký hợp đồng 28,8 triệu chiếc khẩu trang y tế (đã cấp cho các đơn vị 2,66 triệu); 115.000 khẩu trang N95 (đã cấp cho các đơn vị 20.000 cái), 148.300 bộ trang phục phòng chống dịch (đã cấp cho các đơn vị 18.300 cái), 45.000 bộ trang phục chống dịch Tyvek (đã cấp cho các đơn vị 2.200 bộ). Về máy thở trên toàn quốc hiện có 5.245 chiếc máy thở, dự kiến có thể huy động được 1.315 máy thở nếu dịch xảy ra ở cấp độ 3,4. Việc mua máy thở cho dịch Covid-19 đã được trung ương và địa phương mua dự phòng là 273 chiếc, đã nhận 155 chiếc. Hiện nay, đang khẩn trương mua tiếp 1.458 máy thở.

Ban chỉ đạo giao Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các địa phương rà soát các nhà dưỡng lão, Trung tâm bảo trợ xã hội thuộc phạm vi quản lý để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho các đối tượng dễ bị cảm nhiễm và dễ diến biến nặng nếu mắc. Đối với việc sản xuất máy thở: Bộ Y tế sẽ thực hiện quy trình rút gọn trong cấp phép sản xuất máy thở trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép. Nghiên cứu sản xuất dụng cụ trợ thở đơn giản.

Ban chỉ đạo cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh thành thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 2 tuần và có thể kéo dài thêm căn cứ vào tình hình thực tiễn của dịch bệnh; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết; luôn đeo khẩu trang, đứng cách xa người khác 2m. Tiếp tục đẩy mạnh việc phát hiện sớm, phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng để kịp thời khoanh vùng dập dịch. Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp phải tăng tốc. Tiếp tục quyết liệt hơn nữa, khẩn trương hơn nữa.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, nhiều nước triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt: lệnh giới nghiêm; một số nước ra lệnh phong tỏa; phạt tù nặng nếu công dân vi phạm các quy định chống dịch...

Thủ tướng nhấn mạnh không làm suy giảm tinh thần của Chỉ thị 16 (về cách ly xã hội), không để tác động của tình hình kinh tế làm thay đổi tinh thần của Chỉ thị 16 mà cần thực hiện nghiêm hơn. Mục tiêu đưa ra là không để vỡ trận, lây lan dịch trong cộng đồng ở mức độ cao, nhiều ca, có thể dẫn tới phá vỡ hệ thống cơ sở vật chất phòng và điều trị bệnh. Việc cách ly cần tiếp tục thực hiện nghiêm.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, có một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội. Tinh thần là thực hiện quyết liệt, không được chần chừ, không lo ảnh hưởng kinh tế. Bởi kinh nghiệm được rút ra từ nhiều nước trong nhiều thời kỳ thì nơi nào chống dịch kiên quyết thì sau đó kinh tế phát triển, còn nếu để dịch tràn lan, gây hại rất lớn thì sau đó kinh tế khó phục hồi, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. 

Nhấn mạnh cả hệ thống chính trị đang nỗ lực trong giai đoạn “vàng” ngăn chặn dịch bùng phát, Thủ tướng nêu rõ, đây là giai đoạn cần huy động tổng lực phòng, chống Covid-19. Dù Chính phủ đã công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc nhưng Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành tiếp tục thực hiện các phương án, kế hoạch, kịp thời phản ứng trong tình trạng dịch diễn biến xấu. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm, tử vong tăng nhanh. Do đó, nếu chúng ta không cương quyết, không thực hiện nghiêm túc nhất những chủ trương của Đảng, Nhà nước thì vấp phải bệnh chủ quan, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng. Phải có biện pháp mạnh mẽ hơn để thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Chỉ thị gần đây của Thủ tướng. Không làm suy giảm tinh thần các Chỉ thị, nhất là Chỉ thị 16 trong tổ chức thực hiện. Các cấp các ngành cần thực hiện tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, hạn chế thấp nhất số người nhiễm và số người tử vong ở nước ta.

Cho biết tăng trưởng quý I/2020 đạt 3,82% là mức thấp trong nhiều năm nhưng Việt Nam vẫn là nước tăng trưởng cao nhất khu vực, Thủ tướng nhấn mạnh, có thể hy sinh tăng trưởng trong ngắn hạn để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng mà Chính phủ đề ra. Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cần xây dựng các kịch bản cho những tình huống dịch lan rộng, cũng như tình huống khẩn cấp. Dù chưa ban hành nhưng cũng cần chuẩn bị sẵn các nội dung để báo cáo Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cần thiết, không để rơi vào tình trạng bị động, lúng túng. Song song đó, đẩy mạnh phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đẩy nhanh tốc độ tập huấn, chăm sóc, điều trị, nhất là các kich bản, các tình huống xấu trên toàn quốc, chuẩn bị sẵn bệnh viện dã chiến trên tòan quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các thành phố lớn cần tiếp tục cung cấp dự trữ cơ số lương thực để phục vụ nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự trong mọi tình huống, nhất là an ninh nông thôn. Tạo mọi điều kiện cho người nước ngoài về nước, nếu không có chuyến bay quốc tế đến thì làm việc với các hãng bay trong nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế theo dõi tình hình yêu cầu hợp tác của các nước để phối hợp, để vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an được thể hiện trong khả năng của mình.

Thủ tướng sẽ ký văn bản hướng dẫn cụ thể hơn để có sự vận dụng đồng bộ Chỉ thị 16 về thực hiện cách ly xã hội. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra khỏi nhà nếu có việc thực sự cần thiết; luôn đeo khẩu trang, đứng cách nhau tối thiểu 2 m… Thủ tướng yêu cầu quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh… là vấn đề đặt ra đối với các cấp, các ngành. Xử lý nghiêm vi phạm, đầu cơ, hàng giả, kém chất lượng, trong đó có việc xử lý hình sự một số cá nhân cố tình vi phạm để răn đe, giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh.

Trung Kiên

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo