Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nỗ lực giành sự sống cho bệnh nhân lớn tuổi mắc Covid-19

Bác sĩ tích cực cấp cứu cho cụ N.T.Đ.

(Thanhuytphcm.vn) - Với quyết tâm cấp cứu kịp thời, điều trị nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh, giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong, ngay từ đầu tháng 8/2021, Quận 7 đã thành lập Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 số 1. Đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân. Trong nhiều người đã khỏi bệnh và xuất viện, trường hợp đặc biệt và được các y bác sĩ đặt nhiều tâm huyết, quyết tâm chữa trị cao nhất là ca bệnh của cụ N.T.Đ., 98 tuổi.

Cụ N.T.Đ. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Cụ nhập viện ngày 11/8 với triệu chứng khó thở. Khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu đã đặc biệt lưu ý vì tuổi của cụ rất cao, cần đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành khám, xử trí khẩn cấp ban đầu, thực hiện các xét nghiệm máu, khí máu động mạch, đo điện tim và chụp X quang phổi tại giường... Kết quả xét nghiệm cho thấy, cụ bị suy hô hấp nghiêm trọng, viêm phổi do SARS-CoV-2, cơ địa suy kiệt nặng và tiên lượng xấu.

Trong suốt quá trình điều trị, tình trạng của cụ nhiều lần diễn biến tiêu cực, phải thở bằng máy.

Dù gặp nhiều khó khăn do tình trạng sức khỏe cụ quá yếu nhưng các y bác sĩ luôn cố gắng hết mình, xử trí kịp thời, chăm sóc tích cực, tận dụng từng giây phút để giành lại sự sống cho cụ. Sau 20 ngày điều trị với sự chăm sóc hết lòng, tận tụy của các y bác sĩ, tình trạng viêm phổi, suy hô hấp, suy kiệt, nhiễm trùng và loét tì đè của cụ dần được kiểm soát theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Cụ không cần hỗ trợ bằng oxy, thở khí trời và tự ăn uống được. Cụ đã được xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, kết quả khẳng định PCR âm tính, không còn triệu chứng lâm sàng và được xuất viện ngày 30/8.

Chuyện cụ Đ., người cao tuổi nhất trong số các bệnh nhân được ghi nhận đến nay của Quận 7 đã “đánh bại” Covid-19, là niềm vui không chỉ của gia đình cụ mà còn là niềm vui chung, là sự ghi nhận nỗ lực rất lớn, tinh thần đoàn kết của y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 khi đã điều trị thành công vượt ngoài mong đợi cho một ca bệnh thật sự rất khó khăn.

Những y bác sĩ với bộ đồ bảo hộ thay cho chiếc áo blouse trắng hằng ngày thật sự là những anh hùng nơi tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm giành giật sự sống cho từng bệnh nhân. Họ không màng nguy hiểm, âm thầm nỗ lực mà không mong sẽ được vinh danh, chỉ đơn giản lấy việc điều trị cho bệnh nhân thoát khỏi cửa tử, được khỏe mạnh trở về với gia đình là niềm vui, hạnh phúc và là động lực to lớn để tiếp tục cố gắng điều trị bệnh nhân. Qua đó, góp phần làm nên thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo