Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Nỗ lực để các Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 sớm đi vào hoạt động

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi kiểm tra thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế City.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 1/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra tiến độ thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn TP.

Đoàn đã đến khảo sát tại Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân, TPHCM). Bệnh viện này thực hiện tách đôi điều trị với một khu đảm nhiệm khám chữa bệnh thông thường đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân và một khu vực thành lập trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19. Khu vực dành riêng cho bệnh nhân Covid -19, Bộ Y tế giao Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chịu trách nhiệm chuyên môn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sẽ được sử dụng từ các cơ sở vật chất sẵn có của bệnh viện như máy thở, giường bệnh… Trước mắt sẽ có 70 giường và dự kiến nâng lên 500 giường hồi sức. Từ ngày 2/8, bệnh viện bắt đầu đón bệnh nhân.

Cùng ngày, đoàn đã đến khảo sát tại Bệnh viện dã chiến số 16 (phường Phú Thuận, Quận 7) với quy mô gần 3.000 giường để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các chuyên gia hồi sức, cấp cứu, truyền nhiễm, chống nhiễm khuẩn... của Bệnh viện Bạch Mai đang nỗ lực cùng đội ngũ y tế có sẵn tại đây khẩn trương thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực 500 giường và khi có máy thở là điều trị bệnh nhân nặng. Trong số 500 giường, có 20 giường sản khoa. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thiết lập 20 giường sản khoa, đồng thời, trong vòng 48 giờ phải thiết lập xong khu hồi sức tích cực và có thể triển khai ngay việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Sau đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra tiến độ thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 13 (do Bệnh viện Việt Đức đảm nhiệm) và Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 11 (do Bệnh viện Trung ương Huế đảm nhiệm). Theo đó, ngày 5/8, hai Trung tâm hồi sức tích cực này sẽ nhận bệnh nhân nặng, bước đầu 200 giường, sau đó sẽ bổ sung đủ 500 giường.

Cũng trong chiều 1/8, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thăm và động viên các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 TPHCM do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách. Tại buổi kiểm tra, làm việc ở các đơn vị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự trân trọng các đơn vị đã tham gia hỗ trợ cho TPHCM phòng chống dịch bệnh, trong đó có công tác điều trị. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của các bệnh viện, các y bác sĩ, thầy thuốc của các bệnh viện tuyến trung ương do Bộ Y tế điều động hỗ trợ TPHCM thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đơn vị của Thành phố phụ trách những nội dung liên quan đến việc thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19, cần tinh giản các thủ tục hành chính không cần thiết, tích cực phối hợp bổ sung những thứ còn thiếu trong khả năng có thể để các Trung tâm hồi sức sớm có thể đón nhận ngay bệnh nhân nặng, rất nặng vào điều trị. Phải tranh thủ từng giờ, từng phút làm để có nơi điều trị cho bệnh nhân nặng, hạn chế người bệnh tử vong.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo