Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Những tấm gương sáng trong công tác vận động chăm lo cho người dân nghèo

Cô Phan Thị Tuyết Anh (bên phải) cùng Ban điều hành Khu phố 4, thị trấn Hóc Môn tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

(Thanhuytphcm.vn) – Tại huyện Hóc Môn, thời gian qua có nhiều gương Dân vận khéo trong công tác tập hợp lực lượng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; luôn quan tâm chăm lo cho người dân nghèo khó… Trong số đó có cô Phan Thị Tuyết Anh, Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu phố 4, thị trấn Hóc Môn; anh Võ Thành Phước, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm…

Người cán bộ Mặt trận khéo vận động chăm lo cho người nghèo

Cô Phan Thị Tuyết Anh, sinh năm 1962, hiện ngụ tại Tổ 42, khu phố 4, thị trấn Hóc Môn. Nhiều năm qua, cô đã không ngại mưa, nắng để vận động, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Cô cho biết: Làm công tác Mặt trận phải đi hội họp nhiều nhằm nắm bắt những quan điểm, chủ trương mới của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để kịp thời tuyên truyền, vận động đến đông đảo người dân; để họ biết và thực hiện cho đúng quy định.

Là Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố nên cô còn tham gia giám sát các hoạt động của Khu phố như: giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 có đúng người, đúng đối tượng hay không. Để người dân tin tưởng, cô còn vận động những cá nhân tiêu biểu, người có uy tín như chú Mai Hữu Điền, chú Lưu Văn Thanh,… mời họ tham gia Ban công tác Mặt trận khu phố, để họ vận động, tuyên truyền các phong trào, cuộc vận động sâu rộng trong Nhân dân, để các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với từng người dân, từng hộ gia đình.

Cô còn vận động người dân tham gia làm đường giao thông gồm các tuyến hẻm như: KP3, KP4; KP4-04… Bản thân gia đình cô Tuyết Anh cũng ủng hộ 21 triệu đồng, sau đó người dân đóng góp thêm 16 triệu đồng để thực hiện bê tông hóa tuyến hẻm KP4-04. Cô vận động các hộ dân Tổ 42 đóng góp kinh phí để đặt cống thoát nước tuyến đường KP4-03 dài 202 mét với kinh phí 85 triệu đồng.

Khu phố 4 hiện còn 2 hộ nghèo và 4 hộ cận nghèo nên mỗi dịp lễ, Tết, cô đã vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tặng quà và tiền, nhằm hỗ trợ họ những lúc khó khăn. Đối với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, cô Tuyết Anh cùng Ban công tác Mặt trận ấp và Ban điều hành khu phố 4 còn vận động tặng 100 kg gạo, 10 thùng mì gói cho những người bán vé số khó khăn. Ngoài ra, cô còn vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho người lao động. Cụ thể, cô vận động chủ nhà trọ giảm 100.000 đồng/phòng/tháng…

Từ những việc làm trên, cô Tuyết Anh được mọi người trong khu phố tin tưởng và quý mến, chính vì vậy khi cần vận động các nguồn quỹ, người dân đều tích cực tham gia ủng hộ Ban công tác Mặt trận ấp như: quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, quỹ “Vì người nghèo”. Bản thân gia đình cô cũng ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” của Thị trấn số tiền là 50 triệu đồng.

Cô tâm sự: Làm công tác Mặt trận cực mà vui, cực vì “Trận nào cũng có mặt” từ công tác hòa giải ở cơ sở đến vận động người dân thực hiện các quy ước tại khu dân cư, vận động người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Nhưng cũng thấy vui vì mình đi vận động, chăm lo cho những người khó khăn, những mảnh đời bất hạnh.

“Giá trị những phần quà không nhiều, song khi đi trao những phần quà hỗ trợ cho nhiều người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, nhìn thấy họ nhận quà mà mình mừng rơi nước mắt. Vì họ sẽ có thêm vài kg gạo để ăn qua ngày, sẽ có thêm thùng mì gói và sẽ có chút tiền để chi tiêu trong những ngày khốn khó. Cái mà người ta quý mến nhau là ở tấm lòng biết sẻ chia, sự chân tình khi hỗ trợ nhau những lúc khó khăn” – cô Tuyết Anh nói.

Người thanh niên trẻ nhiệt huyết tham gia công tác xã hội

Anh Võ Thành Phước, sinh năm 1987, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm, là một thanh niên trẻ nhiệt huyết…

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bà Điểm anh hùng, anh tận mắt thấy cảnh người nông dân một nắng, hai sương vất vả với ruộng vườn, chỉ mong có thu nhập ổn định nuôi sống gia đình. Trong bối cảnh xã Bà Điểm đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều người nông dân bỏ nghề chuyển sang xây phòng trọ cho thuê, số hộ dân còn giữ nghề trồng trầu cau truyền thống còn rất ít,… Tuy nhiên cũng không ít hội viên nông dân gặp khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm…

Anh Võ Thành Phước (bên trái) trao quà cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 Anh Võ Thành Phước (bên trái) trao quà cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19

Từ nhìn nhận đó, những năm qua, anh Phước đã mạnh dạn xây dựng các Kế hoạch hoạt động cho Chi hội như: Phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức các lớp tập huấn về trồng hoa lan, trồng nấm, chăm sóc cây cảnh; hỗ trợ kịp thời về giống cây trồng, vật nuôi và đăng ký cho hội viên nông dân ấp tham gia các buổi tập huấn về các lĩnh vực nông nghiệp do Hội Nông dân cấp trên tổ chức. Bên cạnh đó, anh Phước còn tích cực vận động các nguồn lực để chăm lo cho hội viên, con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ấp như: Đề xuất sửa chữa chống dột cho gia đình 1 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, công trình đã hoàn thành và ban giao cho gia đình sử dụng.

Không chỉ chăm lo cho con em hội viên nông dân mà anh Phước còn quan tâm đến các em thiếu nhi, nhất là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Anh nói “Mình hồi bé rất thích được người lớn tặng quà, mỗi lần được ba mẹ, anh chị tặng quà thì thấy vui lắm. Bây giờ trưởng thành rồi, mình muốn đem niềm vui đó đến với các em thiếu nhi trong ấp”. Với các hoạt động thiết thực, trong năm 2019, anh Phước vận động được 2.300 quyển tập trắng, 200 bánh trung thu, 350 lồng đèn và 1.000 phần quà và bánh kẹo để tặng cho con em hội viên nông dân và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Phước còn vận động nhiều cá nhân tặng 50 phần quà cho các hộ gia đình hội viên Nông dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền vận động trên 20 triệu đồng. Anh còn vận động cơ sở mai táng Trung Hưng, Quận 12 hỗ trợ 5 áo quan, gạo và các nhu yếu phẩm khác với số tiền hơn 150 triệu đồng để tặng cho 5 hộ gia đình hội viên khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn ấp Hưng Lân và các ấp khác.

Bản thân anh Phước vừa làm Tổ trưởng Tổ Nhân dân 14 kiêm Phó Ban công tác Mặt trận ấp, Bí thư Đoàn Thanh niên ấp, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp. Nhiều việc là thế nhưng anh luôn sắp xếp thời gian làm việc khoa học và hợp lý để vừa tham gia công tác xã hội vừa phụ bán hoa tươi với gia đình. Anh chia sẻ: Gia đình có cửa hàng hoa tươi nên nếu hội viên nông dân nào trồng hoa anh sẵn sàng thu mua với giá cả hợp lý.

Từ những đóng góp trong công việc của mình, anh Phước được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hóc Môn tặng giấy khen về Gương thanh niên làm kinh tế giỏi, được công nhận là Thanh niên tiên tiến đất Vườn trầu 5 năm liền; được tuyên dương gương Dân vận khéo năm 2019.

Từ câu chuyện của cô Phan Thị Tuyết Anh, của anh Võ Thành Phước,…  xã hội này cần lắm những tấm lòng nhân ái, cần lắm sự nhiệt tình của người cán bộ Mặt trận như cô Phan Thị Tuyết Anh, của người thanh niên Võ Thành Phước. Và đâu đó vẫn có những bông hoa đẹp đang âm thầm tỏa hương sắc cho đời, để cuộc đời ngày càng đẹp đẽ và ý nghĩa hơn.

Quỳnh Phương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo