Thứ Năm, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Những tấm gương sáng ngành Công an nhân dân

Thiếu tá Nguyễn Thị Giang Hà (trái) giáo dục truyền thống ngành Công an cho các chiến sĩ trẻ.

(Thanhuytphcm.vn) – Những năm qua, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động đã và đang có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Những ngày cuối năm, Tết đã đến gần, các chiến sĩ công an vẫn hàng đêm thức canh cho dân ngủ, ngày ngày lên đường làm nhiệm vụ để dân được quây quần đón Tết an lành bên người thân…

Nữ thiếu tá yêu nghề

Đến Đội Chính trị - Hậu cần, chúng tôi gặp nữ thiếu tá Nguyễn Thị Giang Hà giữa bộn bề những công việc cuối năm. Ấn tượng đầu tiên khi gặp nữ thiếu tá công an là sự giản dị, gần gũi và cũng rất đôn hậu – đậm chất người phụ nữ Việt Nam. Nhưng các đồng đội và cấp trên đều nhận xét chị là người cán bộ năng nổ, nhiệt tình và làm việc có nề nếp, hiệu quả.

Với một người phụ nữ thì vừa quán xuyến công việc gia đình, nuôi dạy con cái và làm tốt nhiệm vụ tại cơ quan không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, trong công việc chị phải suy nghĩ để sắp xếp sao cho gọn gàng, khoa học nhằm tiết kiệm thời gian, công sức thực hiện mà vẫn đạt hiệu quả cao. Với tâm huyết của một người cán bộ làm công tác chính trị, chị cũng luôn thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ những chiến sĩ công an trẻ tuổi là đàn em của mình trưởng thành và được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2017 đến nay, chị đã thẩm định và đề xuất Huyện ủy huyện Củ Chi xem xét kết nạp 21 chiến sĩ trẻ vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, nữ thiếu tá công an đã truyền lại kỹ năng, nhiệt huyết và tình yêu nghề cho những chiến sĩ trẻ. Đặc biệt nhắc nhở các chiến sĩ thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ.

Nhờ những nỗ lực không ngừng mà trong 5 năm liền, từ năm 2014 đến năm 2018. Thiếu tá Nguyễn Thị Giang Hà được Giám đốc Công an TPHCM trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; trong 2 năm liền 2016 – 2017 và 2017 – 2018 chị được Huyện ủy tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thiếu tá Phan Văn Dũng (mặc sắc phục) dẫn giải đối tượng trộm cắp đến thực nghiệm hiện trường. Thiếu tá Phan Văn Dũng (mặc sắc phục) dẫn giải đối tượng trộm cắp đến thực nghiệm hiện trường.

Người cán bộ điều tra hình sự phá án giỏi

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Thông Hội, Thiếu tá Phan Văn Dũng, cán bộ điều tra Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Củ Chi sớm nuôi lý tưởng được cống hiến sức mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Năm 1997, khi vừa tròn 20 tuổi, anh đăng ký tham gia nghĩa vụ công an. Đến tháng 7/2004, anh nhận nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Củ Chi.

Đến nay đã 15 năm trôi qua, công việc của một cảnh sát hình sự tuy nhiều khó khăn, gian khổ và có cả hiểm nguy cận kề, đối mặt với nhiều tên tội phạm sừng sỏ, nhưng tư tưởng anh chưa một lần dao động, vẫn luôn nhiệt huyết, kiên định với con đường mình lựa chọn. Những năm qua, Thiếu tá Phan Văn Dũng cùng các đồng đội điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ trọng án xảy ra trên địa bàn huyện, trả lại công bằng cho người bị hại, đem đến cuộc sống yên bình cho nhân dân. Riêng trong năm 2018, bản thân anh cũng trực tiếp thụ lý điều tra, khám phá nhanh và đã đề xuất xử lý được trên 55 vụ án hình sự.

“Là một người công an, bản thân tôi luôn cố gắng, phấn đấu làm theo lời Bác dạy, vì nhân dân để phục vụ. Điều mà tôi luôn tâm niệm là làm sao hoàn thành tốt mọi công việc, nhiệm vụ được giao, điều tra, đề xuất xử lý vụ án đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, không khởi tố, bắt oan sai người vô tội hay bỏ lọt tội phạm” - Thiếu tá Phan Văn Dũng chia sẻ.

Thiếu tá Phan Văn Dũng là một trong những điển hình được Ban Giám đốc Công an TPHCM trao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018,; giấy khen đột xuất trong công tác điều tra, khám phá án nhanh. Cuối năm 2018, anh còn được Công an TP công nhận là Chiến sĩ thi đưa cấp cơ sở.

Thượng úy Nguyễn Trung Thành đang làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho người dân. Thượng úy Nguyễn Trung Thành đang làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho người dân.

Những đóng góp thầm lặng của người cán bộ quản lý hành chính

Đến Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an huyện Củ Chi vào một ngày cuối năm, chúng tôi mới thấm thía hết những đóng góp thầm lặng của các cán bộ công an nơi đây, khi công việc luôn bận rộn, nhưng sự nhiệt tình, hăng say của các anh, chị trong phục vụ nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu. Trong những con người cần mẫn ấy, có Thượng úy Nguyễn Trung Thành.

Vào những ngày này, khi nhà nhà đang chuẩn bị đón Tết trong không khí hân hoan thì Thượng úy Nguyễn Trung Thành và đồng đội vẫn đang miệt mài phục vụ người dân. Được phân công làm công tác tiếp dân, giải quyết hồ sơ cấp phát thẻ Căn cước công dân nên hàng ngày anh phải trực tiếp làm việc với hàng trăm người dân. Cũng có người vui vẻ, dễ tính, nhưng cũng có người nóng nảy, làm khó, song với bất kỳ công dân nào anh cũng ân cần tiếp đón, hướng dẫn thủ tục tận tình và đúng pháp luật. Để nâng cao hiệu quả công việc, anh còn tranh thủ làm thêm ngoài giờ mỗi tuần 6 tiếng, làm việc vào ngày nghỉ để kịp trả hồ sơ đúng hạn cho người dân, thậm chí rút ngắn thời gian trả hồ sơ theo quy định là 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc. Trong năm qua, riêng bản thân anh đã tiếp nhận và xử lý hơn 30.000 hồ sơ, hướng dẫn cho trên 10.100 người dân đến làm thủ tục Căn cước công dân, đồng thời choàng gánh công việc cho 2 đồng chí khác đi trị bệnh.

Anh còn chủ động tham mưu cho Ban chỉ huy Đội thực hiện cấp căn cước lưu động cho trường hợp là người già yếu, ốm đau bệnh tật, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Đây là một hoạt động có ý nghĩa lớn, không những thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần nhân ái của người chiến sĩ công an mà còn khơi dậy trong lực lượng công an nói chung tinh thần “vì nhân dân phục vụ”.

Thúy An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo