Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Những sổ tiết kiệm đầy ắp nghĩa tình

Trao tặng sổ tiết kiệm nghĩa tình cho chị Lê Thị Lan, sinh năm 1978 ngụ tại D8/5/5 tổ 8, ấp 4, xã Bình Lợi, Bình Chánh.

(Thanhuytphcm.vn) - Mất một chân trái, chân phải gần như lúc nào cũng tê phù do 4 lần cấy ghép da khiến việc di chuyển gặp nhiều rất khó khăn… Đó là tình cảnh hiện tại của chị Lê Thị Lan, sinh năm 1978 ngụ tại D8/5/5 tổ 8, ấp 4, xã Bình Lợi, Bình Chánh. Trước đây, chị Lan là công nhân công ty may. Năm 2005, chị bị tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật là 71%. Sau 4 lần phẫu thuật lấy da trên hông đắp vào chân phải nên mạch máu không lưu thông bình thường, ngồi lâu chân sẽ bị phù nề gây đau nhức nên chị không thể tiếp tục theo nghề may.

Sau khi bị tai nạn không lâu, vợ chồng ly hôn, chị phải một mình nuôi 2 con, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vì vậy, con lớn phải nghỉ học sớm để đi làm kiếm tiền phụ mẹ. Con trai nhỏ hiện đang học lớp 12 tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Quận 6 và mong muốn được tiếp tục có điều kiện học nghề. Hiện tại  với mức hưởng trợ cấp tai nạn ít ỏi chỉ 1,78 triệu đồng/tháng, chị Lan rất chật vật trong việc chi tiêu sinh hoạt cũng như khó có thể lo cho con tiếp tục học hành.

Nhằm chia sẻ với hoàn cảnh của chị, mới đây, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM (thuộc Liên đoàn Lao động TPHCM) đã phối hợp cùng Liên đoàn Lao động huyện Bình Chánh đến tận nhà chị Lan để thăm hỏi, động viên cũng như trao tặng một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng. 

Xúc động trước sự quan tâm, chăm lo trên của tổ chức Công đoàn dành cho mình, chị Lan bộc bạch: “Đây là tình cảm ấm áp nhất mà bản thân tôi và gia đình nhận được trong suốt thời gian qua. Trước sự quan tâm ấy, tôi sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau để trở thành điểm tựa tinh thần cho hai con và dành số tiền này để đóng học phí cho con tiếp tục đến trường”.

Sổ tiết kiệm trao tặng cho chị Lan là do Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM vận động từ công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP cũng như từ sự ủng hộ của đoàn viên, người lao động. Sự đóng góp, ủng hộ  ấy thể hiện tinh thần sẻ chia “đoàn viên vì đoàn viên” mà lâu nay luôn được các cấp Công đoàn cơ sở vận dụng để chăm lo cho những trường hợp khó khăn nhất.

Hay như mới đây nhất, tại căn nhà trọ của đoàn viên Lâm Thị Diệu ở Phường 10, Quận 5 cũng có mặt đầy đủ chính quyền địa phương và công đoàn các cấp từ TP đến cơ sở đã đến để chia sẻ, động viên. Chị Lâm Thị Diệu, trước đây là thư ký Đảng ủy Phường 10, Quận 5, TPHCM. Chị  mắc  bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu hai chân tái phát cùng lúc điều trị tại Bệnh viện Bình Dân và điều trị ngoại trú u ác cổ tử cung tại Bệnh viện Ung bướu. Thời gian điều trị kéo dài và thay đổi bệnh viện liên tục với chi phí điều trị cao vượt quá khả năng lo liệu của gia đình.

Không dừng lại ở đó, vì bệnh  nặng vào giai đoạn cuối nên bệnh viện đã  cho về nhà. Chồng là nhân viên hợp đồng trật tự đô thị tại UBND Phường 11, Quận 5, thu nhập thấp, phải lo thêm chi phí để lo 2 con nhỏ đang đi học nên gia đình chị rơi vào cảnh đặc biệt  khó khăn. Và các cấp công đoàn đã kịp thời đồng hành với chị. Ngoài sổ tiết kiệm 5 triệu đồng do Trung tâm đã vận động Công đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM hỗ trợ, thì cá nhân, cộng tác viên của Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM cũng đã đóng góp hỗ trợ thêm 5 triệu đồng. 

Trước đó, Liên đoàn Lao động Quận 5 cũng đã trao tặng cho chị Diệu 1 sổ tiết kiệm 5 triệu đồng và Công đoàn cơ sở Phường 11, Quận 5 (nơi chồng chị Diệu làm việc) đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ cho chị thêm 60 triệu đồng. Thay mặt vợ, chồng chị Diệu gửi lời cảm ơn đến Công đoàn các cấp cùng các nhà hảo tâm đã quan tâm, động viên gia đình và sẽ cố gắng nén nỗi đau, vượt qua hoàn cảnh để lo nuôi dạy 2 con cho thật tốt.

Trao tặng sổ tiết kiệm nghĩa tình cho bé Võ Ngọc Trâm Anh (gần 18 tháng tuổi) là con của đoàn viên Ngô Thị Phương Lan ở Quận 8. Trao tặng sổ tiết kiệm nghĩa tình cho bé Võ Ngọc Trâm Anh (gần 18 tháng tuổi) là con của đoàn viên Ngô Thị Phương Lan ở Quận 8.

Không chỉ có bản thân đoàn viên Công đoàn khó khăn được quan tâm chia sẻ  mà con công nhân mắc bệnh hiểm nghèo cũng được chăm lo kịp thời bằng những sổ tiết kiệm nghĩa tình. Có thể kể như trường hợp của bé Võ Ngọc Trâm Anh ( gần 18 tháng tuổi) là con của đoàn viên Ngô Thị Phương Lan.

Chị Lan là cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch, công tác tại Cơ quan UBND Phường 8, Quận 8. Ngày 14/6/2022, bé nhập viện với triệu chứng ban đầu là nhiễm trùng máu. Theo kết luận của bác sĩ, bé mắc hội chứng thực bào chưa tìm ra nguyên ngân, có triệu chứng sốt kéo dài trong nhiều ngày, viêm phổi, phải truyền thuốc chống suy giảm miễn dịch. Cha bé Trâm Anh là lao động tự do tại cơ sở tư nhân thu nhập không ổn định. Từ khi con bị bệnh phải nhập viện điều trị, mẹ bé Trâm Anh đã xin nghỉ không hưởng lương để có thể có thời gian chăm sóc bé tại bệnh viện. Chi phí sinh hoạt gia đình và tiền thuốc cho bé rất tốn kém vì phải điều trị lâu dài, hoàn cảnh gia đình bé hết sức khó khăn.

Nhằm chia sẻ với bé, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM đã đến khoa Sốt xuất huyết - Huyết học bệnh viện Nhi Đồng 1 để thăm hỏi và trao tặng suất chăm lo trị giá 5 triệu đồng tiền mặt. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động Quận 8 và Phòng giao dịch Vĩnh Lộc Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Bắc Sài Gòn cũng hỗ trợ thêm 3 triệu đồng cho gia đình bé Võ Ngọc Trâm Anh để bé có thêm chi phí điều trị bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM Nguyễn Mai Huy cho biết: “Đó là 3 trong số 11 trường hợp đoàn viên công đoàn, con công nhân lao động khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được Trung tâm đến tận nhà, nơi điều trị bệnh để trao tặng sổ tiết kiệm nghĩa tình trong tháng 9/2022 này với tổng số tiền hơn 55 triệu đồng. Và tính luôn từ đầu năm 2022 đến nay thì Trung tâm đã trực tiếp trao tặng 68 sổ tiết kiệm cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và con công nhân mồ côi vì dịch Covid-19. Toàn bộ kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng đều do vận động được từ các cấp công đoàn và cá nhân đoàn viên trên địa bàn TP đóng góp”.

Có thể nói, thông qua những sổ tiết kiệm này chính là tình cảm mà tổ chức Công đoàn TPHCM dành cho đoàn viên khó khăn với mong muốn mang lại giá trị to lớn về mặt tinh thần, tiếp thêm động lực giúp họ vượt qua nghịch cảnh, bệnh tật để tiếp tục sống tốt, tiếp tục lao động, chăm lo cho gia đình, cố gắng vươn lên trong cuộc sống…

Dũng Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo