Thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Những “Gương sáng quanh tôi” đã chạm tới người dân bình dị

Hình ảnh bà giáo già Đặng Thị Hoa của trẻ em nghèo ở khu phố Giãn dân, phường Long Bình trong video clip đã gây xúc động cho nhiều người dân

(Thanhuytphcm.vn) - Trong những năm qua, Quận 9 có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều đơn vị đã tập trung xây dựng, phát hiện, biểu dương nhân rộng các gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức. Có thể kể đến là mô hình, cách làm sáng tạo của Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 về tổ chức hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi”.

Những câu chuyện đẹp được lan tỏa

Vào trang Fanpage “Vùng bưng 6 xã” của Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 dễ dàng nhận thấy hàng trăm ngàn lượt truy cập, hàng chục ngàn lượt tương tác, đồng thời bày tỏ “like” (thích) và bình luận… Ở đó, nhiều video giới thiệu những câu chuyện đẹp được “lan tỏa” đến nhiều người, khi nhiều câu chuyện về cá nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương rất “điển hình” được giới thiệu. Tuy là “hội thi” nhưng từng câu chuyện lại “rất thật” được giới thiệu không chỉ những gương tiêu biểu được người dân biết đến mà còn là cầu nối để người dân giới thiệu các tấm gương tiêu biểu trong khu dân cư về cho Quận ủy, từ đó biểu dương kịp thời những cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực cho cộng đồng và động viên, khích lệ họ tiếp tục phát huy.

Đó là những gương tiêu biểu như: tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố Long Hòa (phường Long Thạnh Mỹ) hiến đất mở hẻm, nâng đường; Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận 9) nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân; cô giáo Dương Thị Hải Quý (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ) hết lòng vì học trò; cô giáo Nguyễn Lynh Thy (giáo viên Trường THCS Hoa Lư) với nhiều sáng tạo trong giảng dạy; bà giáo già Đặng Thị Hoa của trẻ em nghèo ở khu phố Giãn dân, phường Long Bình; chị Đỗ Thị Huyền Trang (viên chức Bảo hiểm xã hội quận 9) nhiệt huyết phục vụ nhân dân, hết lòng vì lợi ích của người dân…

Chia sẻ với chúng tôi khi xem những video trên trang Fanpage “Vùng bưng 6 xã”, anh Trần Văn Lợi, ngụ phường Tăng Nhơn Phú cho biết,  “Những video giới thiệu “Gương sáng quanh tôi” đã chạm được tới người dân bình dị như chúng tôi. Như đoạn phim về ông Trần Văn Triệu (ngụ phường Trường Thạnh, quận 9) ngồi xe lăn mà hay đi tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn đã khiến nhiều người lành lặn như tôi phải xúc động. Hình ảnh của ông Triệu đã làm nhiều người có nhận thức khác là mình lành lặn thì càng phải sống tốt hơn nữa, trong khi người tàn tật, đi xe lăn còn giúp người nghèo khó hơn mình…”.

Còn chị Lê Thanh Thảo, ngụ tại phường Long Bình thì chia sẻ: những hình ảnh trong video clip với các gương như cô giáo Dương Thị Hải Quý (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ) hết lòng vì học trò; cô giáo Nguyễn Lynh Thy (giáo viên Trường THCS Hoa Lư) với nhiều sáng tạo trong giảng dạy. Đặc biệt là bà giáo già Đặng Thị Hoa của trẻ em nghèo ở khu phố Giãn dân, phường Long Bình đã giúp người dân nhận thấy đâu đó trong cuộc sống này còn quá nhiều người tốt. Giới trẻ chúng tôi càng có ý thức hơn rằng trong cuộc sống này cần có một tấm lòng, rằng sống phải biết sẻ chia…

Đồng chí Bùi Thị Thu An - Người cán bộ trong lòng dân được nhiều người truy cập và xem chia sẻ. Đồng chí Bùi Thị Thu An - Người cán bộ trong lòng dân được nhiều người truy cập và xem chia sẻ.

Tận dụng lợi ích của Internet để tuyên truyền hiệu quả

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 Nguyễn Chiến Chinh cho biết, việc triển khai thực hiện hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi” nhằm đa dạng công tác tuyên truyền về các tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng phương thức trực quan, sinh động, đồng thời tận dụng lợi ích của Internet và sự thông dụng của mạng xã hội để công tác tuyên truyền hiệu quả hơn.

Năm 2017, Quận ủy Quận 9 tổ chức Hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi” và đã phát động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận phát hiện và giới thiệu những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho xã hội, cộng đồng. Qua triển khai, có rất nhiều người hưởng ứng, nhưng gặp không ít khó khăn về kỹ thuật quay phim, dựng clip. Để khắc phục điều đó, Quận ủy Quận 9 đã mời chuyên gia về tập huấn cách xây dựng kịch bản, kỹ thuật cơ bản về quay phim, dựng phim, lồng nhạc, đọc lời bình để các đơn vị tham gia thực hiện dễ dàng hơn.

Nhờ vậy mà, năm đầu tiên phát động, ban tổ chức nhận được 27 video clip dự thi, nhưng những gương điển hình chưa thực sự tiêu biểu và chưa lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Hội thi được đánh giá thành công, song Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 cho rằng đó chỉ là bước đầu trong việc đổi mới cách giới thiệu, nhân rộng các gương điển hình trên địa bàn. Với mong muốn đưa hoạt động này hiệu quả hơn, năm 2018, ban tổ chức tiếp tục tổ chức hội thi với hình thức tuyên truyền được cải tiến khi tận dụng lợi ích của mạng xã hội để đưa cuộc thi lên fanpage Vùng bưng 6 xã - trang mạng xã hội được nhiều người dân Quận 9 theo dõi, đồng thời vận động các thí sinh chia sẻ trên trang cá nhân để tạo sự lan tỏa. Số lượt chia sẻ, bình luận cũng là tiêu chí để ban tổ chức chấm giải.

Năm 2018, hội thi đã nhận được 28 video clip, trong đó có 16 clip được trao giải. Tất cả những gương trao giải xứng đáng là điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 tiếp tục cải tiến, sáng tạo nhiều mô hình mới hơn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, góp phần nâng cao chất lượng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và tầng lớp nhân dân trên địa bàn” - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 Nguyễn Chiến Chinh khẳng định.

Long Hồ - Thanh Xuân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo