Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Những giải pháp huấn luyện giỏi ở Tàu 379

Tàu 379 quán triệt nhiệm vụ trước khi vào huấn luyện

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2019 và 2020, Tàu 379, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân 2 đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Có được kết quả này là nhờ Cấp ủy, Chỉ huy tàu đã có nhiều giải pháp hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả để đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Trung tá Triệu Thanh Tùng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 cho biết: Những năm qua, Tàu 379 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, tham gia hội thi, hội thao các cấp đều đạt nhiều giải cao. Điểm nổi bật là Cấp ủy, Chỉ huy tàu đã có nhiều giải pháp hay, cách làm sáng tạo để chất lượng huấn luyện luôn đạt hiệu quả cao. Năm 2021, Lữ đoàn chọn Tàu 379 là đơn vị điểm về huấn luyện giỏi và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu. Đây vừa là động lực vừa đặt ra yêu cầu cao đối với nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện của tàu.

Cụ thể, trong quá trình huấn luyện, Cấp ủy, Chỉ huy tàu luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, thực hiện tốt đột phá “Cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật và thực hiện quy tắc an toàn”. Tổ chức huấn luyện cho bộ đội nắm chắc kiến thức theo chức trách, nhiệm vụ, thuần thục yếu lĩnh, động tác. Không chỉ vậy, Chỉ huy tàu còn đặt ra yêu cầu cao đối với cán bộ, chiến sĩ phải “giỏi vị trí mình đảm nhiệm, làm tốt các vị trí khác” để không thụ động khi có biến động quân số. Cùng với đó, phát huy vai trò của đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm để huấn luyện, bồi dưỡng cho các đồng chí trẻ, chuyên môn còn hạn chế.

Ngành 2, Tàu 379 huấn luyện thực hành bắt mục tiêu trên biển Ngành 2, Tàu 379 huấn luyện thực hành bắt mục tiêu trên biển

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Tú, Tiểu đội trưởng tua bin, Ngành 5 – là người có nhiều năm tại tàu, tâm sự: “Nhờ thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm huấn luyện sau từng nội dung, ngày, tuần, tháng mà chúng tôi có nhiều ý kiến tham mưu vào giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện. Qua đó, cùng với chỉ huy các cấp kịp thời chấn chỉnh, bổ sung những hạn chế, thiếu sót và giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình huấn luyện”. Còn Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Đình Quyền, Nhân viên hầm tàu, Ngành 5, khẳng định: “Mặc dù tôi mới về tàu công tác nhưng được sự hỗ trợ của cán bộ các cấp trong quá trình huấn luyện, nhất là các đồng chí có kinh nghiệm như Tiểu đội trưởng Tú đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhịp với nhiệm vụ huấn luyện cường độ cao của đơn vị. Sau gần 1 năm cơ bản tôi đã làm chủ được vị trí mình đảm nhiệm và có thể thay thế được 1 đến 2 vị trí khác trong ngành”.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, hàng năm, cấp ủy, chỉ huy tàu triển khai cho cán bộ, đảng viên và chiến sĩ xây dựng kế hoạch tự phấn đấu, rèn luyện trong đó phải xác định đột phá vào làm chủ vị trí mình đảm nhiệm. Đối với cán bộ huấn luyện phải xác định được giải pháp để nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy tham mưu và phương pháp huấn luyện khoa học cho đơn vị. Tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nhịp nhàng và khoa học; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, toàn diện ở từng ngành cho đến toàn tàu. Đưa các nội dung huấn luyện khó, huấn luyện trong điều kiện phức tạp để rèn phương pháp, tác phong chỉ huy của cán bộ, sức chịu đựng gian khổ của bộ đội.

Trung úy Cù Hoàng Vũ, Trưởng ngành 2 cho biết: “Trong huấn luyện tôi thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả để phân loại từng đối tượng huấn luyện. Đối với những đồng chí yếu hơn tôi sẽ trực tiếp gặp gỡ động viên, giao nhiệm vụ để mỗi người có kế hoạch tự học tập, rèn luyện thêm. Nhờ vậy, đến nay 100% cán bộ, nhân viên trong ngành đều có trình độ chuyên môn tốt, vững vàng khi thực hiện các nhiệm vụ nhất là trong huấn luyện trên biển, huấn luyện ở điều kiện phức tạp”.

Tàu 379 huấn luyện thực hành nguỵ trang nghi binh Tàu 379 huấn luyện thực hành nguỵ trang nghi binh

Cùng với huấn luyện công tác giáo dục xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm cho bộ đội cũng được cấp ủy, chỉ huy tàu thực hiện đồng bộ. Thiếu tá Nguyễn Viết Thi, Chính trị viên tàu cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy Tàu luôn tập trung giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có quyết tâm cao trong huấn luyện. Không chỉ quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc yêu cầu nhiệm vụ mà còn giáo dục cho bộ đội hiểu rõ ý nghĩa thiết thực trong huấn luyện, rèn luyện. Đơn vị thường xuyên duy trì phong trào thi đua để tạo động lực cho mỗi cán bộ, chiến sĩ ra sức phấn đấu huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm và sẵn sàng chiến đấu cao”.

Đội ngũ cán bộ các cấp ở tàu rất tự giác trong tự học tập và nghiên cứu. Ngoài nội dung học tập theo quy định, từng đồng chí chủ động học thêm tin học, ngoại ngữ để nâng cao khả năng giao tiếp và sử dụng vũ khí trang bị mới. Thiếu tá Trịnh Văn Dũng, Thuyền trưởng khẳng định: “Chúng tôi xác định ngoài chương trình học ngoại ngữ, tin học của đơn vị thì từng người phải tự học, tự nghiên cứu thêm nội dung này. Cán bộ phải có vốn ngoại ngữ, tin học tốt thì mới đáp ứng yêu cầu làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật được. Bởi vậy, cấp ủy, chỉ huy tàu khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tận dụng thời gian ngoài giờ để học tập và nghiên cứu thêm ngoại ngữ và tin học. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tàu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện được giao”.

Quang Tiến


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo