Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Những đổi thay trên quê hương Củ Chi anh hùng

Quang cảnh một góc Củ Chi chào đón ngày kỷ niệm 30/4

(Thanhuytphcm.vn) - Những đổi thay, phát triển diễn ra ở mỗi ấp, khu phố, để vùng đất thép anh hùng Củ Chi thật khác từng ngày. Diện mạo mới của quê hương, không chỉ bằng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, mà còn có sự đồng hành, chung sức của từng người dân.

Thay màu áo mới...

Đến với Củ Chi, đi vào từng xóm, ấp, vẫn những đồng lúa đương thì, vẫn trồng đồ hàng bông xanh mướt, cảnh sắc của một vùng quê không lẫn mất, nhưng những hân hoan thì cứ lặng lẽ nối dài trong lòng người.

Sau chiến tranh, Củ Chi không còn nơi nào lành lặn, nền kinh tế thuần nông lạc hậu, ruộng chỉ canh tác được một vụ lúa vào mùa mưa với năng suất thấp (dưới 2 tấn/ha). Lực lượng lao động, trâu bò cày kéo, vật tư nông nghiệp khan hiếm nên đời sống người dân rất khó khăn. Thế nhưng, với tư duy và sự nhạy bén của chính quyền, nhân dân nơi đây, Củ Chi hôm nay đã là huyện đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2010.

Hoa lan góp phần giúp cho người dân thoát nghèo Hoa lan góp phần giúp cho người dân thoát nghèo

Đổi thay, từ những con đường bê tông len lỏi khắp xóm, ấp, xóa dần cảnh nắng bụi mưa bùn một thuở. Toàn huyện đã có 486 tuyến đường đã được nhựa hóa, bê tông nhựa nóng với tổng chiều dài 687km và 1.188 tuyến đường đã được cấp phối sỏi đỏ, đá dăm với tổng chiều dài 675km. Hệ thống kênh mương thủy lợi với chiều dài trên 1.202.112 m hàng năm đều duy tu sửa chữa phục vụ mục tiêu theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, dân sinh, chấm dứt chuỗi ngày lặn lội nạo bùn vét cỏ, chắt chiu từng giọt nước nuôi lúa, tưới rau màu. Và đâu chỉ có thế. Nhà văn hóa, sân chơi, hệ thống điện chiếu sáng phủ kín khắp ấp, khu phố. Với trên 305 công trình cơ sở vật chất văn hóa, 226 câu lạc bộ đội nhóm được khai thác hiệu quả. Mỗi xã đều có các câu lạc bộ và loại hình sinh hoạt văn hóa như: Câu lạc bộ đờn ca tài tử, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ ông bà cháu, câu lạc bộ dưỡng sinh, aerobic,... rồi đến các văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... Tất cả sáng đèn hàng đêm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho người dân.

Từng gương mặt của người nông dân cũng đã không còn lam lũ, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Bà con đã làm chủ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào chăn nuôi, sản xuất. Bấm nút một cái, nước phun tưới khắp mảnh vườn. Những vườn rau sạch, rau thủy canh, những cây trồng áp dụng nông nghiệp công nghệ cao cho trái trĩu cành; những vườn lan đua nhau khoe sắc thắm; những chú cá cảnh đủ loại xuất khẩu ra nước ngoài; những đàn bò đông đúc, thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khoa học mới mà ông chủ mang lại hay đến nghề truyền thống đan lát, tráng bánh tráng cũng đã thay đổi phương thức sản xuất bằng công nghệ, nâng cao chất lượng và mẫu mã đẹp hơn,... Minh chứng cho điều đó là những con số biết nói. Sản lượng nông sản cung cấp hàng năm khoảng 208.000 tấn rau, 8000 tấn thủy sản, 110.000 tấn sữa bò tươi, 35.000 tấn thịt các loại và 22,4 triệu cành lan mỗi năm. Doanh thu bình quân trên 1 ha đất nông nghiệp đạt gần 500 triệu đồng/ha/năm.

Chính những đổi thay đó, đầu năm 2015, người dân Củ Chi có thu nhập từ 21,6 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 thì đến đầu năm 2020 trên 63 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo hiện nay chỉ chiếm 0,64%, hộ cận nghèo là 2% tổng dân số toàn huyện (theo tiêu chí mới giai đoạn 2019-2020 của Thành phố).

Đến với Củ Chi, những khu công nghiệp, những nhà máy, xí nghiệp giải quyết phần lớn công ăn việc làm cho người dân Củ Chi và bà con nơi khác đến. Củ Chi phát triển, đất lành chim đậu, thu hút nhiều người dân chọn Củ Chi là quê hương thứ hai của mình.

Niềm tin và nỗ lực

Chia sẻ về sự đổi thay của làng quê, ông Nguyễn Văn Gẳng, người dân xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi nói: “Có được kết quả này là nhờ sự đồng thuận giữa chủ trương cách làm của Đảng, Nhà nước và sự hưởng ứng tích cực của bà con địa phương trong thực hiện xây dựng nông thôn mới”.

Giúp thế hệ trẻ nhớ về truyền thống hào hùng của quê hương Giúp thế hệ trẻ nhớ về truyền thống hào hùng của quê hương

Lãnh đạo huyện xác định xây dựng cuộc sống nông thôn mới là “điểm khởi đầu” cho một đời sống mới tốt đẹp hơn. Những cố gắng không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các chỉ tiêu, mà còn hiện diện rõ hơn trong quyết tâm nâng chuẩn để phù hợp với sự đổi mới các tiêu chí, đồng thời cũng là mục tiêu tiếp theo: về đích huyện văn hóa nông thôn mới nâng cao. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, làm từ dưới cơ sở làm lên. Mỗi phần việc, mỗi công trình đều bám sát người dân, phục vụ lợi ích của bà con. Bà con thấy được mục đích, hiệu quả, nên sẵn sàng đồng lòng, chung sức. Câu chuyện làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng ở Củ Chi là một ví dụ. Nhà nước đầu tư, bà con hiến đất, vật kiến trúc, ủng hộ thêm ngày công lao động cùng mở rộng những con đường. Có đường thì trên đường phải sáng, người dân lại cùng Nhà nước chung tay lắp đèn điện chiếu sáng trên các con đường - một cách xã hội hóa vừa thiết thực, vừa giảm gánh nặng cho ngân sách mà tính bền vững lại rất cao. Theo số liệu thống kê từ năm 2010 đến 2020, vốn huy động từ sức dân là gần 380 tỷ đồng phục vụ cho công cuộc xây dựng nông thôn mới. Và điều quan trọng “tình làng nghĩa xóm”, sự gắn kết giữa chính quyền và người dân luôn thắt chặt. Có vậy mới thấy sức dân to lớn đến dường nào. Như Bác Hồ đã từng nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Qua nhiều chặng đường Đại hội xây dựng quê hương từ sau chiến tranh để có được những kết quả đáng mừng của hôm nay, là bài học mà thế hệ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ đảng viên thấm nhuần qua từng phần việc: sâu sát, lắng nghe và đồng hành; kịp thời nắm bắt, hiểu và chia sẻ với người dân ở cơ sở. Dân cần gì? Nhà nước có thể đáp ứng được gì, điều gì cần bà con chia sẻ?… Câu trả lời chỉ có được sau những buổi cán bộ, lãnh đạo về cơ sở vào cuối tuần, cả ở những cuộc gặp gỡ thân tình của người dân như ngày đại đoàn kết,… Ở đó, bà con đã chia sẻ, tâm tình, thậm chí phản biện những việc chưa tốt, chưa hay. Đi cơ sở để được nghe, để kịp thời khắc phục, sửa chữa, xác định những việc phải làm ngay, những việc còn cần sự bàn bạc…

Điều này cho thấy, người dân đặt niềm tin sâu sắc vào đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng; ý chí, nghị lực và sức mạnh đồng thuận của con người Củ Chi luôn được trân trọng, gìn giữ và phát huy. Truyền thống cách mạng quê hương, sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền cộng hưởng với sự đồng thuận trong nhân dân đã và đang giúp Củ Chi đạt được nhiều thành quả phát triển sau 45 năm xây dựng kể từ ngày quê hương không còn bóng quân xâm lược.

Đi qua những nhiệm kỳ để kiến thiết xây dựng quê hương, câu chuyện của niềm tin và những nỗ lực sẽ chưa dừng lại. Phía trước là những quyết tâm, để những chỉ tiêu từ Nghị quyết của Đại hội bước ra đời thực, hiện hữu và góp sức cho quê hương trong hành trình mới của chính mình… xứng đáng với những hy sinh, mất mát mà người dân Củ Chi phải gánh chịu qua những năm tháng chiến tranh mà không một ai muốn nhắc lại những đau thương mất mát đó, để nhường chỗ cho những sự đổi thay, phát triển, một quê hương giàu đẹp trong hiện tại và tương lai.

Kiều Ngân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo