Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ tổng kết

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/10, tại Tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân (TP Thủ Đức), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Lễ tổng kết đợt hoạt động kỷ niệm “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23/10/1961 - 23/10/2021).

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn; Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM; Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải Quân; Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM...

Các đại biểu đã làm lễ dâng hương, dành phút mặc niệm các liệt sĩ đoàn tàu không số tại Tượng Đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân.

Phát biểu tổng kết các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển trong tuổi trẻ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng hải quân Nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ. Qua đó, đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân Nhân dân Việt Nam; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển được tổ chức trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Do vậy, các hoạt động trong tuổi trẻ cả nước được điều chỉnh phù hợp theo hướng giảm thiểu các hoạt động tập trung đông người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, đặc biệt là trên các nền tảng số.

Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông, thi trắc nghiệm trực tuyến nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các bạn trẻ trong cả nước. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có hơn 800 tác phẩm thiết kế sản phẩm tuyên truyền tham gia dự thi tại website http://doantaukhongso.vn của rất nhiều lực lượng trong xã hội, phần lớn là các bạn trẻ, trong đó có cả những tác giả mới đang học lớp 10, lớp 11. Với cách tiếp cận lịch sử từ góc nhìn của những người trẻ đã mang đến nhiều cảm xúc mới, cách thức thể hiện mới, trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp về quá trình hình thành, thành tựu, ý nghĩa lịch sử của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, đặc biệt là những cảm nhận hết sức xúc động về những cựu chiến binh của đoàn tàu không số.

Bên cạnh đó, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến cũng đã thu hút hơn 250 ngàn lượt tham gia dự thi thành công. Cuộc thi được thiết kế thành 12 chặng gắn với các địa danh lịch sử có di tích căn cứ, bến bãi của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Khi truy cập phần mềm để tham gia thi trắc nghiệm, các bạn đoàn viên, thanh niên trong và ngoài quân đội còn được cung cấp thông tin, hình ảnh các địa danh từng là nơi cập bến của các Đoàn tàu không số trong 14 năm làm nhiệm vụ vận tải đặc biệt, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cùng với thời gian tổ chức các chặng thi trắc nghiệm, 12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với Đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại đã tổ chức dâng hương tại các Khu Di tích Bến tàu không số, tổ chức hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sỹ đoàn tàu không số, các gia đình có công hỗ trợ, giúp đỡ các chuyến tàu đang sinh sống tại địa phương.

Các cấp bộ Đoàn trong và ngoài Quân chủng Hải quân đã tổ chức đợt kỷ niệm với chủ đề “60 năm - Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển” thông qua tọa đàm tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu không số trên con đường Hồ Chí Minh trên biển; tổ chức hội thao truyền thống, thi làm báo tường.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo