Thứ Hai, ngày 19 tháng 8 năm 2019

Nhớ những lời chúc Tết của Bác Hồ

(Thanhuytphcm.vn) - Năm 2019 là năm chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mãi đi xa. Suốt 50 năm qua, mỗi độ Tết đến xuân về, chờ đón phút giao thừa chính là lúc chúng ta nhớ Bác hơn mọi thời khắc, nhớ những lời thơ chúc tết ấm áp, yêu thương nhưng đầy tinh thần tiến công cách mạng của Bác.

Nhạc sĩ Huy Thục, người đã phổ nhạc bài thơ chúc Tết Xuân Kỷ Dậu năm 1969 và cũng là bài thơ chúc Tết cuối cùng Bác dành cho đồng bào, chiến sĩ cả nước…

Giữa tháng 12/1968, khi nhạc sĩ Huy Thục cùng đội văn công xung kích Quân đội đang hoạt động ở chiến trường Trị Thiên, thì được Tư lệnh mặt trận trao một bức điện khẩn. Trong bức điện có thơ chúc tết của Bác Hồ. Dưới bài thơ có lời ghi chú: “Yêu cầu phổ nhạc bài thơ này, ca khúc phải gửi ra Hà Nội trước ngày 20/12, để mùng 1 Tết có thơ và ca khúc đăng trên báo Nhân Dân và phát trên Ðài Tiếng nói Việt Nam”.

Nhạc sĩ Huy Thục chia sẻ: “Bài thơ của Bác ngắn gọn, xúc tích và mang tính khái quát cao. Trong đó chứa đựng những thành tựu của một năm đã qua và cũng chứa đựng một quyết tâm lớn, một lời hịch hiệu triệu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Phải phổ nhạc thế nào để giữ được tứ thơ, hồn thơ quyện được vào chặng đường lịch sử của quân và dân ta ở cả hai miền Nam - Bắc mà Người đã khẳng định. Phổ nhạc cho thể thơ Lục bát cực kỳ khó. Tôi đã cố gắng tối đa, coi đó là niềm vinh dự được phổ thơ của Bác, là nguồn động viên lớn lao trong cuộc đời người sáng tác nhạc”.

“Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì độc lập, vì tự do

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

Tiến lên chiến sĩ đồng bào

Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”.

Lời thơ đẹp, âm điệu trong sáng trong bài thơ chúc Tết của Bác Hồ đã khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo của nhạc sĩ Huy Thục. Và ngay sáng hôm sau, ông đã có nhạc phẩm để cho Đội văn công xung kích hát thử. Sau khi tham khảo ý kiến các cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận, bản nhạc đã được ghi âm và cấp tốc gửi ngay ra Hà Nội ngày 18/12/1968. Bản nhạc của ông gửi đi ít lâu thì Đội văn công xung kích được lệnh từ chiến trường ra Hà Nội. Tối ngày 31/12/1968, Đội văn công xung kích đến biểu diễn phục vụ Bác và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước tại Phủ Chủ tịch.

Bấy giờ, vào giao thừa năm 1969, ở mặt trận, các chiến sĩ giải phóng quân cảm thấy hết sức thiêng liêng và xúc động khi được nghe Bác Hồ đọc bài thơ chúc Tết và ngay sau lời chúc Tết của Bác bài hát của nhạc sĩ Huy Thục có tên “Tiến lên chiến sĩ đồng bào” vang lên như thôi thúc, giục giã toàn quân và dân cả nước.

Sau ngày Bác đi xa, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, mỗi dịp tết đến xuân về, bài hát vừa rồi lại vang lên trên sóng phát thanh Đài tiếng nói Việt Nam như một lời hịch tướng sĩ, một bản hùng ca thôi thúc quân và dân cả nước xông lên đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào…

Sau nửa thế kỷ Người đi vào cõi vĩnh hằng, các thế hệ hôm nay vẫn thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những điều bình dị nhất và luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đoàn kết, phấn đấu xây dựng tổ chức, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” theo di nguyện của Người. Vào những ngày này, khi đọc bài thơ chúc Tết năm 1969 của Bác, những người con dân Việt đều dâng trào cảm xúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Và dường như Người vẫn đang cùng chúng ta đón chào xuân mới!

Cẩm Tú


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo