Thứ Năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Nhớ mãi dấu ấn lực lượng tuyến đầu tăng cường chống dịch Covid-19

Các chiến sĩ bộ đội lưu luyến chào người dân Bình Chánh.

(Thanhuytphcm.vn) - Hơn 3 tháng qua, giữa lúc TPHCM đổ bệnh, kiệt sức, các lực lượng y tế từ khắp mọi miền, những cán bộ chiến sĩ đã tình nguyện đến chi viện cùng các quận, huyện phòng chống dịch trong đó có huyện Bình Chánh.

Ông Nguyễn Hữu Hồng (xã An Phú Tây) nhớ như in ngày bộ đội xuất hiện ở khu dân cư, cả xóm xôn xao vui mừng xen lẫn tiếng reo hò, tiếng vỗ tay thay cho lời chào. Trên các nẻo đường, ngõ xóm người dân được nhìn thấy hình ảnh những chiến sĩ mang quân phục xanh chân tay thoăn thoắt vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng hộ dân, theo sau luôn là lời cảm ơn của người dân. 

 “Tôi sẽ không thể nào quên về những chiến sĩ tuổi đời 19-20 nhưng không ngại vất vả, hy sinh, những ký ức đẹp đó sẽ không bao giờ phai mờ trong trái tim tôi và người dân xã An Phú Tây. Chính những cử chỉ hành động đẹp của các anh đã tiếp thêm niềm tin để chúng tôi vượt qua những lúc khó khăn nhất của dịch bệnh” - ông Hồng chia sẻ.

Còn chị Thùy Trang (thị trấn Tân Túc) nhớ mãi hình ảnh anh bộ đội trẻ tuổi che dù cho một người dân tìm chỗ trú trong đêm mưa lạnh vào ngày TPHCM nới lỏng giãn cách, người dân các tỉnh về quê, còn riêng anh thì ướt sũng. Và nhớ lắm hình ảnh bộ đội đi chợ giúp dân, giao hàng cho dân bằng xe tải, hẻm nhỏ thì dùng xe ba gác, xe máy, đường đồng xe không vào được thì đi bộ, giao hàng đến nơi lưng áo đã ướt đẫm mồ hôi. Bộ đội, cảnh sát cơ động, công an trực chốt kiểm soát, vào những đêm trời mưa giông như trút nước các chiến sĩ trẻ phải dầm mình chịu ướt, chịu lạnh để giữ vững chốt trực. Nhớ cả những buổi trưa các chiến sĩ giúp người dân thị trấn Tân Túc, Hưng Long thu hoạch lúa, dù mồ hôi ướt đẫm lớp khẩu trang, chiếc găng tay rách tươm để lộ vài vết thương rỉ máu nhưng các anh vẫn vui vẻ nói: “không sao, không mệt đâu”.

Có mặt trong đoàn người tiễn lực lượng quân đội tăng cường phòng, chống dịch hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị, anh Nguyễn Công Toại (xã Đa Phước), chia sẻ: “Rất xúc động khi phải chia xa các chiến sĩ, những người con thân yêu ở nơi xa về xã Đa Phước cùng chúng tôi làm rất nhiều việc, cùng nhau đi phát gạo, cùng nhau đi trao quà, cùng nhau thức đêm nhập liệu… từ lâu đã xem nhau như anh em một nhà”.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt, chiến sĩ Quân y Lữ đoàn Thông tin 29 (Quân Khu 9), chia sẻ: “Nhiệm vụ chính của chúng tôi về đây là lấy mẫu xét nghiệm, truy vết ca nhiễm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đến nay đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúc người dân Bình Chánh sẽ trở lại cuộc sống nhộn nhịp như xưa, chúng tôi sẽ luôn khắc ghi tình cảm của bà con cô bác đã dành cho chúng tôi”.

Cùng với những người lính bộ đội cụ Hồ, thì những “chiến sĩ áo trắng” chính là những “chiến sĩ” kiên cường nhất trong trận chiến “không tiếng súng” này, không thể kể hết những hiểm nguy họ đã gặp phải, cũng không thể đong đếm được hy sinh họ đã cho đi. Mặc dù phải làm việc liên tục trong môi trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, khối lượng công việc nhiều, cường độ công việc cao, lực lượng mỏng, địa bàn rộng nhưng tuyệt nhiên họ không một ai than thở.

Bác sĩ Trần Văn Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Đồng Tháp, chia sẻ: “Cảm ơn sự chu đáo của chính quyền địa phương đã dành cho chúng tôi trong khoảng thời gian tham gia phòng, chống dịch tại đây. Chúng tôi sẽ không quên những ngày tháng cùng các đồng nghiệp khoanh vùng, dập dịch, đó sẽ mãi là động lực để chúng tôi bước tiếp trên con đường y đức”.

Những câu chào vội vàng, cái ôm tạm biệt đầy ngậm ngùi, những giọt nước mắt chất chứa nỗi niềm riêng, bộ đội khóc, y bác sĩ tình nguyện viên khóc, người dân cũng khóc. Khoảnh khắc từng đoàn xe lăn bánh, có đồng chí chào người dân nghiêm chỉnh bằng kiểu chào nhà binh, có người vẫy tay, có người vòng tay tạo hình trái tim thay lời tạm biệt. Ngày các đoàn chi viện rời đi, trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh chia tay đầy bịn rịn giữa bộ đội, y bác sĩ và người dân. Ai cũng lưu luyến chụp hình cùng đoàn công tác địa phương, để mai này trong hành trang của họ sẽ có thêm những bức ảnh ghi dấu một giai đoạn khó quên.

Trong buổi lễ tri ân các lực lượng chi viện về Bình Chánh chống dịch, đồng chí Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy đã có những chia sẻ xúc động: “Khó khăn, vất vả rồi sẽ qua, chỉ còn lại hình ảnh đẹp của các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ, tình nguyện viên, trong trái tim của người dân Bình Chánh; những việc làm của các đồng chí không thể đo đếm, không thể tính bằng đơn vị, bởi lẽ những việc làm đó được thực hiện bằng tất cả tình cảm từ mệnh lệnh trái tim”.

Có lẽ nhiều năm sau nữa, người dân sẽ còn nhắc mãi một giai đoạn lịch sử bộ đội, bác sĩ trong bộ đồ bảo hộ đã ở đây giúp Bình Chánh vượt qua dịch bệnh và ghi lại những dấu ấn đậm sâu trong lòng người dân.

Bài, ảnh: Trúc Vũ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo