Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nhiều trường hợp bùng phát vảy nến do stress trong giai đoạn dịch bệnh

(Thanhuytphcm.vn) - Sau giãn cách xã hội, Bệnh viện (BV) Da liễu TPHCM tiếp nhận nhiều trường hợp khởi phát bệnh vảy nến hoặc bệnh bùng phát nặng hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bệnh nhân nam N.T.Đ., 42 tuổi, ngụ tại Quận 12, đến khám tại BV Da liễu TPHCM khi da xuất hiện nhiều mảng đỏ, sần sùi trên tay, chân, thân mình, da đầu ngứa ngáy, khó chịu, có những lớp vảy trắng, bong tróc… Anh cho biết, trước đây da đầu anh cũng thường có vảy trắng, đi khám bệnh viện gần nhà, bác sĩ nói bị gầu, viêm da đầu. Thời gian gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh, anh là lao động chính trong nhà nhưng lại bị mất việc nên thường xuyên căng thẳng, mất ngủ, sau hơn 1 tuần, vùng da ở tay, chân bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu trên.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nữ T.N.H., 22 tuổi ngụ tại Tiền Giang, đến khám trong tình trạng vảy nến bùng phát nặng. Chị cho biết bị vảy nến mấy năm nay, điều trị đã ổn. Tuy nhiên, trong thời gian dịch bệnh chị rất sợ nhiễm Covid-19, sợ đến ám ảnh, mỗi lần ra ngoài về là chị sát khuẩn tay, chân bằng cồn. Một thời gian sau da tay, chân bong tróc, vảy nến bùng lên lại.

ThS.BS. Phạm Thị Uyển Nhi – Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Da liễu TP.HCM, cho biết, sau giãn cách xã hội, BV tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị khởi phát hoặc bệnh bùng phát nặng hơn. Nhiều bệnh nhân cho biết do giãn cách xã hội, không được đi ra ngoài, bị mất việc làm, mất thu nhập, gia đình có người thân mất vì Covid-19… khiến tâm lý không ổn định, stress. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân do sử dụng chất sát khuẩn, khử khuẩn nhiều cũng làm khô da, bệnh nặng hơn.

Lý giải nguyên nhân này, bác sĩ Uyển Nhi cho biết dịch đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có bệnh nhân vảy nến. “Nhiều người, trong đó có người bệnh vảy nến có “nỗi sợ Covid-19”. Chính sự lo lắng, sợ hãi về dịch bệnh khiến nhiều người bị stress từ đó làm khởi phát vảy nến hoặc làm bệnh bùng phát. Ngoài ra, do giãn cách xã hội ảnh hưởng đến việc tiếp cận dịch vụ y tế của người bệnh, nhiều người không đi khám được, phải ngưng điều trị cũng làm bệnh nặng hơn. Việc sử dụng chất tẩy rửa, sát khuẩn nhiều khiến cho cho da bị khô cũng làm nặng hơn tình trạng bệnh vảy nến”, bác sĩ Uyển Nhi chia sẻ.

Để phòng tránh khởi phát và làm bệnh trở nặng hơn trong thời kỳ Covid, bác sĩ Uyển Nhi khuyến cáo bệnh nhân nên tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Trong trường hợp không thể đến khám bệnh, nên nhờ hỗ trợ tư vấn của bác sĩ da liễu bằng các hình thức trực tuyến để có những lời khuyên đúng; lựa chọn xà phòng dành cho da nhạy cảm, không có chất tẩy rửa mạnh nhằm giúp kiểm soát, không làm bùng phát vảy nến. Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên để tránh khô da; nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái, tránh stress… bằng cách tạm dừng đọc, xem tin tức về dịch bệnh. Dành thời gian cho các hoạt động thư giãn như đi bộ, tập thở sâu, ngồi thiền. Cố gắng ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và tránh lạm dụng chất chứa cồn, thuốc lá hoặc các chất khác.

Nhân Ngày Vảy nến Thế giới 29/10, nhằm cung cấp những kiến thức giúp kiểm soát và sống chung an toàn với bệnh vảy nến trong dịch Covid-19, Bệnh viện Da liễu TPHCM tổ chức chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe trực tuyến cho bệnh nhân vảy nến với chủ đề “Kiểm soát vảy nến trong thời kỳ Covid-19”.

Đến với chương trình, bệnh nhân, thân nhân người bệnh vảy nến sẽ được các chuyên gia tư vấn và chia sẻ về những phương pháp điều trị và kiểm soát bệnh vảy nến trong thời kỳ Covid-19 và hướng dẫn khi người bệnh vảy nến mắc Covid-19.

Thời gian: 09:00 – 11:00, thứ 6, ngày 29/10/2021.

Hình thức thực hiện: Trực tuyến qua nền tảng ứng dụng Zoom. Bệnh nhân vui lòng đăng ký tham dự qua đường link: https://forms.gle/3skKJAAjA3DDcT2QA.

Bệnh nhân vảy nến, người quan tâm đến bệnh này nếu có thắc mắc về chương trình có thể liên hệ qua số điện 02839308131 (ấn 148) trong giờ hành chính để được hỗ trợ.

Khánh Uyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo